intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật bấm nanh

Chia sẻ: Linh Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

59
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiến hoạn lợn con Bắt heo con dùng ngón tay trỏ đưa vào miệng heo con làm sao cho heo con tạo khoảng cách giữa hai hàm là 3 - 5 cm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật bấm nanh

  1. Kỹ thuật bấm nanh - Thiến hoạn lợn con Bắt heo con dùng ngón tay trỏ đưa vào miệng heo con làm sao cho heo con tạo khoảng cách giữa hai hàm là 3 - 5 cm. Kỹ thuật bấm nanh : - chuẩn bị dụng cụ : + Khay, kìm bấm nanh, cồn sát trùng. + nhốt heo con vào lồng ùm - Thao tác : + Sát trùng kìm bấm nanh + Bắt heo con dùng ngón tay trỏ đưa vào miệng heo con làm sao cho heo con tạo khoảng cách giữa hai hàm là 3 - 5 cm.
  2. + Sau đó dùng kìm đưa vào miệng bấm từng chiếc nanh một + Chúng ta phải bấm dứt khoát, không được để vỡ nanh hoặc sót nanh. + Khi bấm xong ta phải kiểm tra lại xem còn sót chiếc nào chưa bấm hết không, nếu còn ta phải bấm lại nốt. - Lưu ý : Nếu chúng ta bấm bị vỡ nanh hoặc sót nanh thì sẽ dẫn đến heo con bị viêm lợi, không bú được dẫn đến heo bị còi cọc, không lớn được, xù lông... Thiến hoạn lợn con: * Thiến lợn con: - Chuẩn bị dụng cụ : + Khay, dao thiến, cán dao, panh, cồn sát trùng, bông và ghế ngồi để thiến.
  3. + Nhốt heo đực vào lồng ùm. - Thao tác : + Sát trùng dao thiến và panh + Bắt heo con, dùng hai đầu gối kẹp heo làm sao không cho heo con cử động. + Lấy dao rạch vào hai bên cà của heo con khoảng 0,5 cm, sau đó dùng tay bóp hai hạt cà ra ngoài, lấy panh kẹp vào cuỗng của hạt cà và rút từng hạt ra một. + Sau khi rút được hai hạt cà ra, ta dùng bông chấm vào cồn sát trùng và bôi vào chỗ ta vừa rạch để tránh bị viêm hoặc nhiễm trùng vết thiến. * Hoạn lợn : -Chuẩn bị dụng cụ :
  4. + Dao thiến, cồn, dao, panh, kim cong, chỉ để khâu, cồn sát trùng và thuốc kháng sinh như :furazonidon, penicilin, tetracilin. + Chọn lợn để hoạn. + Xác định vị trí để hoạn. - Thao tác làm : + Sát trùng chỗ rạch để hoạn + Sát trùng dao, kim cong, chỉ và panh. + Cố định lợn, dùng thừng trói lợn lại không để lợn cử động. + Rạch ở phần tâm giữa hông của lợn. + Ta cũng có thể dùng phương pháp thủ công như lấy đuôi
  5. của lợn để đo : Lấy đuôi của lợn gập hai về phần hông của lợn, khi ngọn của đuôi lợn tới chỗ nào thì đó là chỗ ta nên rạch. + ta rạch lớp da bên ngoài khoảng 3cm, sau đó dùng ngón trỏ đưa vào làm rách lớp phúc mạc bên trong da. + Lấy ngón tay sờ vào và tìm buồng trứng khi thấy rồi ta lôi ra ngoài. + Dùng panh kẹp lại và cắt, ta phải luôn để tay vào chỗ rạch, nếu ta không để vào thì lòng của lợn sẽ bật ra ngoài. + Khi lấy xong hai buồng trứng ra, ta phải khâu lại, trước tiên ta phải khâu lớp phúc mạc, khâu xong ta rắc một ít thuốc kháng sinh vào và khâu da bên ngoài lại. + Sau khi khâu xong ta lại rắc một lượng thuốc kháng sinh bên ngoài lớp khâu và bôi cồn sát trùng để tránh bị nhiễm trùng
  6. Tác giả: NGUYỄN VĂN BỐN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2