Kỹ thuật bảo quản các loại đậu đỗ

Chia sẻ: tuoanh02

Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng nên khả năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 - 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng phá hoại mạnh, rất dễ bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng lên, phẩm chất của đậu đỗ giảm xuống. Nếu thuỷ phần của hạt 15 - 16% và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự bốc nóng....

Nội dung Text: Kỹ thuật bảo quản các loại đậu đỗ

Kỹ thuật bảo quản các
loại đậu đỗ
Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng nên khả năng bảo
vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 - 20%) nghĩa là
những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức
ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng phá hoại mạnh, rất dễ
bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng lên, phẩm chất của đậu
đỗ giảm xuống. Nếu thuỷ phần của hạt 15 - 16% và bảo
quản trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ rất dễ dẫn đến hiện
tượng tự bốc nóng.

Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm
trọng thì khả năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến
hoá hình thái của hạt có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt.
Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20 độ C có
thể quan sát thấy màu sắc của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt
không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ bảo quản là 23 độ
C thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

Để khống chế những hiện tượng biến chất của hạt cần phải chú
ý những yếu tố sau đây:

- Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở giới
hạn < 12% thấp hơn các loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc,
gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở mức độ là 14%
thì hạt bị mềm, tỷ lệ axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc...

- Nhiệt độ khối hạt giữ ở mức độ bình thường, nếu cao quá sẽ
làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng và dễ bị nứt, nên khi phơi
cần tránh ánh nắng buổi trưa quá mạnh nên có thể phơi trong
bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu
được bảo vệ bởi vỏ quả không dễ phát sinh hiện tượng nứt.

- Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng
tiêu chuẩn loại bỏ hạt xanh lép, vỡ...

Nói chung đối với hạt đậu đỗ người ta áp dụng phương pháp bảo
quản kín hoàn toàn là tốt nhất; cách bảo quản tương tự như khi
bảo quản khoai và sắn.

Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì căn cứ vào
thuỷ phần khác nhau của hạt mà có thể xếp hạt như sau:

- Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để
trong bao và xếp 8 tầng.

- Nếu thuỷ phần từ 12 - 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6
tầng.

- Nếu thuỷ phần từ 14 - 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4
tầng.

- Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2
tấng.

Về mùa hè do thời tiết nóng nực nên độ cao hạt để rời nên giảm
đi 1/3 và số tầng bao không quá 2 tầng bao. Với lượng hạt ít có
thể dùng chum vại có lót tro bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy
kín. Không nhập kho lúc nóng.

Theo tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho
khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ lệ nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập
kho lúc nóng thì tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 4%.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản