Kỹ thuật canh tác cây mì

Chia sẻ: womanhood911_04

Các giống mì trồng phổ biến hiện nay gồm: KM94 (MKUC 28 -77-3). Giống KM60, một số giống mì khác chiếm diện tích không đáng kể. Giống mì KM98-1 là giống mới, đã được bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận và cho phép đưa ra sản xuất đại trà.

Nội dung Text: Kỹ thuật canh tác cây mì

 

  1. Kỹ thuật canh tác cây mì Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn GIỐNG: Các giống mì trồng phổ biến hiện nay gồm: KM94 (MKUC 28 -77-3). Giống KM60, một số giống mì khác chiếm diện tích không đáng kể. Giống mì KM98-1 là giống mới, đã được bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận và cho phép đưa ra sản xuất đại trà. Giống KM98-1 có năng suất trung bình từ 28-30 tấn, hàm lượng tinh bột từ 28-30%, dạng cây gọn. Giống có triển vọng KM98-5, KM140-2, năng suất và hàm lượng bột tương đương KM94 nhưng có ưu điểm cây mọc thẳng, gọn hơn KM94. THỜ I V Ụ : Có 2 vụ trồng mì chính: - Vụ Hè Thu: (vụ đầu mùa mưa) Trồng vào tháng 4-5 Dương lịch, thu họach tháng 1-3 năm sau. - Vụ Đông Xuân: (vụ cuối mùa mưa). Trồng vào tháng 10-11 Dương lịch, thu họach tháng 9-10 năm sau. BIỆN PHÁP CANH TÁC: 1/- Làm đất: Khoai mì cần lớp đất xốp, sâu để rễ củ phát triển. Cày sâu 30- 35cm, cày 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày, bừa 2 lần (lần 1, sau khi cày lật đất lần 1 khoảng 7-15 ngày và lần 2 sau khi cày lần 2 khoảng 5-7 ngày). Lên luống đôi (rộng 1,5-2m) trồng 2 hàng mì. Lên luống chiếc (rộng 0,6-0,8m) trồng 1 hàng mì.
  2. Không nên lên luống theo chiều dốc của đất, nước sẽ rửa trôi đất màu. 2/- Chọn giống và cách trồng: Thân cây giống lấy hom phải đạt từ 7 tháng tuổi trở lên, đường kính trên 1,5cm. Hom mì nhặt mắt đặc lõi và không bị trầy dập. Dùng dao bén chặt hom, mỗi hom 4-5 mắt, loại bỏ phần ngọn non và phần gốc quá già. Đặt hom xiên hoặc nằm dọc theo luống. Độ sâu lấp hom 6-8cm. Mật độ: 12.000-16.000hom/ha. Khỏang cách: Đất tốt trồng 1m x (0,6-1m). Đất xấu trồng: 0,7x 0,8m. CHĂM SÓC: 1/ Dặm hom: 10 đến 13 ngày sau khi trồng, hom mì nảy mầm. Cần kiểm tra đồng ruộng. Khỏang 20 ngày nếu đất còn độ ẩm thì dặm lại các hom không lên. 2/- Bón phân: Cây mì là một trong những loại cây hút nhiều dinh dưỡng do đó để có năng suất cao cần phải bón phân đầy đủ và cân đối. Lượng phân sử dụng cho 1 ha: - Phân hữu cơ: (phân chuồng, phân xanh) 5-7 tấn hoặc tro dừa 50-100 giạ, hay tro trấu 300-500 giạ. Bón phân hữu cơ và tro trấu cung cấp một lương chất dinh dưỡng đồng thời giúp đất xốp, giữ nước giữ phân tốt hơn. - Phân hóa học: Bón theo công thức 80-60-120 tương đương với 170 Kg Urea + 375Kg Super lân + 200Kg Clorua Kali. Tùy điều kiện cụ thể có thể sử dụng phân hỗn hợp 16-16-8 để bón: 6 bao + 4,5 bao Kali. Cách bón: + Vụ Đông Xuân:
  3. - Bón lót: Trước lúc lên luống: Tòan bộ phân hữu cơ + 375kg phân lân + 60Kg Urea -Bón thúc: Đầu mùa mưa, 4-5 tháng sau khi trồng: 80Kg Urea + 100Kg kali. -Bón thúc lần 2: Cách bón thúc lần 1 khỏang 1 -1,5 tháng 30kg urea + 100kg kali + Vụ Hè Thu: - Bón lót trước lúc lên luống: Tòan bộ phân hữu cơ + 50Kg Urea + 375Kg Lân. - Bón thúc lần 1: 40-45 ngày sau khi trồng, 80Kg Urea +100kg kali. - Bón thúc lần 2: 4 -5 tháng sau khi trồng, 40Kg urea.+100kg kali Vụ Đông Xuân ở lần bón thúc và vụ Hè Thu ở các lần bón thúc 1 thì phải kết hợp với làm cỏ vun gốc, cày ra một lớp mỏng, cày ốp vô dày hơn, cho đất xốp đồng thời lấp phân để mì dễ hấp thu. Bón phân lần 2 thường mì đã lớn, không nên cày mà dùng cuốc lấp phân, chú ý tránh làm đứt củ). 3/-Trừ cỏ dại: Mì Đông Xuân nếu lúc trồng bị mưa cần xới phá váng giúp đất thông thóang, để mì sinh trưởng tốt. Kịp thời làm cỏ vun gốc kết hợp cày ra ốp vô (cày xa gốc tránh làm đứt củ mì, thời gian cày khỏang 1,5 tháng sau khi trồng) và bón phân để cung cấp đủ phân bón và tránh cỏ lấn át mì làm giảm năng suất mì. - Nếu trồng vụ mưa nên phun thuốc cỏ tiền nảy mầm như Dual, phun ngay sau khi trồng từ 1-3 ngày. - Sau trồng 2,5-3 tháng có thể dùng Onecide , Gramoxone.
  4. - Khi cây mì cao lá gốc rụng, có thể phun: Gramoxone (phun tránh không đẻ lá mì tiếp xúc với thuốc). 4) Sâu hại: sâu hại chủ yếu ltrên cây mì là rệp sáp, rệp phấn trắng và Nhện đỏ. -Nhện đỏ thường xuất hiện ở mùa khô gây cho mì cháy khô từng vùng. Dùng Comite; Nissorun … -Rệp sáp, rệp phấn trắng: dùng Supracide, hoặc các thuốc trị rầy phổ biến khác 5) Bệnh thối đọt lá – cháy lá: - Dùng: Benlate; Bavistin. Lưu ý: Bà con nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn trong nhãn thuốc để tránh thiệt hại và áp dụng theo phương châm 4 đúng: Đúng thuốc, Đúng liều lượng; Đúng thời điểm; Đúng cách. 6) Biện pháp luân canh: Khoai mì là loại cây sử dụng nhiều dinh dưỡng, vì vậy việc trồng nhiều vụ mì liên tiếp trên 1 mảnh đất thì phải đầu tư phân bón nhiều nhất là phân hữu cơ. Nên luân canh cây mì với các loại cây họ đậu (đậu phộng, đậu xanh) để bồi dưỡng độ phì cho đất. 7) Thu hoạch: Tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống mì mà định thời gian thu họach cho hợp lý, để đảm bảo năng suất và tỷ lệ bột cao. (Giống mì KM94, KM98-5, KM140-2, KM98-1 có thể thu hoạch ở thời gian 7-11 tháng sau khi trồng, giống mì KM60 thu hoạch khỏang 6-8 tháng sau trồng sẽ cho năng suất bột cao và chất lượng bột tốt). Thu hoạch cần nhanh gọn và chở về nơi chế biến sớm để tránh thất thu hàm lượng bột.
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản