Vui lòng download xuống để xem tài liệu đầy đủ.

Kỹ thuật cạo mủ cao su

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: pdf | 4 trang

1
670
lượt xem
115
download

Mở cạo: Sau khi định vị hướng miệng tiền trong lô, dùng thước cây, móc rạch để rạch ranh tiền, đánh dấu đóng máng, cột kiềng, dùng dây 3 gút để chia thân cây làm hai phần bằng nhau, dùng thước cây - móc rạch làm ranh hậu. Đặt rập/cờ đúng vị trí miệng tiền để rạch đánh dấu miệng cạo chuẩn, rạch các đường chia hao dặm từng quý. Dùng dao cạo mở mương tiền sâu tới lớp da cát mịn kiểu đầu voi đuôi chuột (trên lớn dưới nhỏ) để dẫn mủ, nương tiền thẳng góc với...

Kỹ thuật cạo mủ cao su
Nội dung Text

  1. Kỹ thuật cạo mủ cao su
  2. Mở cạo: Sau khi định vị hướng miệng tiền trong lô, dùng thước cây, móc rạch để rạch ranh tiền, đánh dấu đóng máng, cột kiềng, dùng dây 3 gút để chia thân cây làm hai phần bằng nhau, dùng thước cây - móc rạch làm ranh hậu. Đặt rập/cờ đúng vị trí miệng tiền để rạch đánh dấu miệng cạo chuẩn, rạch các đường chia hao dặm từng quý. Dùng dao cạo mở mương tiền sâu tới lớp da cát mịn kiểu đầu voi đuôi chuột (trên lớn dưới nhỏ) để dẫn mủ, nương tiền thẳng góc với mặt đất. Thiết kế xong, tiến hành cột kiềng, đóng máng và cạo xả 3 nhát: + Nhát 1: Cạo chuẩn theo ranh đã rạch. + Nhát 2: Cạo vạt nêm tạo độ nghiêng miệng cạo mới. +Nhát 3: Cạo hoàn chỉnh, cạo ép má dao ở nhát vạt nêm để cho dao ăn dần đến độ sâu cách tượng tầng 1,1 - 1,3 mm. Không cạo phạm khi mở cạo. Mở cạo được phép hao dăm tối đa 2 cm - Cạo ngửa: Có 5 yếu lĩnh và thợ cạo phải tuân thủ. a. Cầm dao và tư thế đứng:
  3. Thợ cạo đứng ngay ngắn trước miệng hậu, tay phải cầm cán dao để cung cấp lực chính kéo dao cạo, và để nâng lên hạ xuống điều chỉnh độ dày dăm. Tay trái cầm sống dao để giữ dao thẳng bằng, áp má dao vào thân hay dang ra để điều chỉnh độ cạn sâu nhát cạo. Hai chân đứng dang ra một góc vuông 900 để phân bố lực thăng bằng. b. Lấy vuông hậu: Đặt dao lên miệng hậu, cách ranh hậu 2-3 cm, đẩy ngược dao lên phía trên, xong tay phải hạ cán dao xuống để làm vuông hậu. c. Cạo nhát chuẩn: Tiếp theo kéo một nhát chuẩn dài 4-5 cm đảm bảo độ sâu và hao dăm đúng quy định. d. Thao tác cạo và di chuyển: Nhịp nhàng chân và tay, kéo dao dứt khoát để ăn dăm ngọt, áp má dao để tạo lòng máng trên miệng cạo. Khi bắt đầu di chuyển thì trọng tâm thân dời về phía chân phải làm trụ, bước chân trái vòng sau chân phải đồng thời tay kéo dao cạo, xong chuyển trọng tâm thân về phía chân trái để bước chân phải lui theo, bước liên tục và kéo dao cạo về phía miệng tiền, sao cho
  4. đường dao khi đến hết miệng tiền thì hai chân cũng vừa đứng ở tư thế vuông góc trước miệng tiền. e. Thu dao: Khi tới miệng tiền với vị trí thăng bằng, tay trái hơi ấn dao sâu vào, tay phải nâng ngược dao lên để tạo mang cá và làm vuông tiền trên mương dẫn mủ. Dao cạo luôn được mài bén, lau sạch, bọc bằng giẻ an toàn
Đồng bộ tài khoản