Kỹ thuật cạo mủ cao su

Chia sẻ: traxanh1209

Mở cạo: Sau khi định vị hướng miệng tiền trong lô, dùng thước cây, móc rạch để rạch ranh tiền, đánh dấu đóng máng, cột kiềng, dùng dây 3 gút để chia thân cây làm hai phần bằng nhau, dùng thước cây - móc rạch làm ranh hậu. Đặt rập/cờ đúng vị trí miệng tiền để rạch đánh dấu miệng cạo chuẩn, rạch các đường chia hao dặm từng quý. Dùng dao cạo mở mương tiền sâu tới lớp da cát mịn kiểu đầu voi đuôi chuột (trên lớn dưới nhỏ) để dẫn mủ, nương tiền thẳng góc với...

Nội dung Text: Kỹ thuật cạo mủ cao su

Kỹ thuật cạo mủ cao su
Mở cạo: Sau khi định vị hướng miệng tiền trong lô, dùng thước cây,

móc rạch để rạch ranh tiền, đánh dấu đóng máng, cột kiềng, dùng dây 3 gút

để chia thân cây làm hai phần bằng nhau, dùng thước cây - móc rạch làm

ranh hậu. Đặt rập/cờ đúng vị trí miệng tiền để rạch đánh dấu miệng cạo

chuẩn, rạch các đường chia hao dặm từng quý.


Dùng dao cạo mở mương tiền sâu tới lớp da cát mịn kiểu đầu voi đuôi

chuột (trên lớn dưới nhỏ) để dẫn mủ, nương tiền thẳng góc với mặt đất.


Thiết kế xong, tiến hành cột kiềng, đóng máng và cạo xả 3 nhát:


+ Nhát 1: Cạo chuẩn theo ranh đã rạch.


+ Nhát 2: Cạo vạt nêm tạo độ nghiêng miệng cạo mới.


+Nhát 3: Cạo hoàn chỉnh, cạo ép má dao ở nhát vạt nêm để cho dao ăn

dần đến độ sâu cách tượng tầng 1,1 - 1,3 mm. Không cạo phạm khi mở cạo.


Mở cạo được phép hao dăm tối đa 2 cm


- Cạo ngửa: Có 5 yếu lĩnh và thợ cạo phải tuân thủ.


a. Cầm dao và tư thế đứng:
Thợ cạo đứng ngay ngắn trước miệng hậu, tay phải cầm cán dao để

cung cấp lực chính kéo dao cạo, và để nâng lên hạ xuống điều chỉnh độ dày

dăm. Tay trái cầm sống dao để giữ dao thẳng bằng, áp má dao vào thân hay

dang ra để điều chỉnh độ cạn sâu nhát cạo.


Hai chân đứng dang ra một góc vuông 900 để phân bố lực thăng bằng.


b. Lấy vuông hậu:


Đặt dao lên miệng hậu, cách ranh hậu 2-3 cm, đẩy ngược dao lên phía

trên, xong tay phải hạ cán dao xuống để làm vuông hậu.


c. Cạo nhát chuẩn:


Tiếp theo kéo một nhát chuẩn dài 4-5 cm đảm bảo độ sâu và hao dăm

đúng quy định.


d. Thao tác cạo và di chuyển:


Nhịp nhàng chân và tay, kéo dao dứt khoát để ăn dăm ngọt, áp má dao

để tạo lòng máng trên miệng cạo. Khi bắt đầu di chuyển thì trọng tâm thân

dời về phía chân phải làm trụ, bước chân trái vòng sau chân phải đồng thời

tay kéo dao cạo, xong chuyển trọng tâm thân về phía chân trái để bước chân

phải lui theo, bước liên tục và kéo dao cạo về phía miệng tiền, sao cho
đường dao khi đến hết miệng tiền thì hai chân cũng vừa đứng ở tư thế vuông

góc trước miệng tiền.


e. Thu dao:


Khi tới miệng tiền với vị trí thăng bằng, tay trái hơi ấn dao sâu vào,

tay phải nâng ngược dao lên để tạo mang cá và làm vuông tiền trên mương

dẫn mủ.


Dao cạo luôn được mài bén, lau sạch, bọc bằng giẻ an toàn
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản