Kỹ thuật chăn nuôi giống gà thương phẩm siêu trứng HY-LINE và BABCOCK_B 380

Chia sẻ: oxaham

Công tác an toàn sinh học: Đặc điểm của giống gà thương phẩm siêu trứng có chu kỳ chăn nuôi dài từ 1-80 tuần tuổi. Cho nên người chăn nuôi phải rất coi trọng công tác vệ sinh thú y. Đảm bảo chuồng trại cao ráo thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc, xông sát trùng các trang thiết bị trước khi nhập gà. - Hạn chế tối đa khách tham quan và ngăn ngừa các nhân tố trung gian truyền bệnh. - Thực hiện nguyên tắc "cùng vào cùng ra" và có thời gian trống chuồng ít...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Kỹ thuật chăn nuôi giống gà thương phẩm siêu trứng HY-LINE và BABCOCK_B 380

Kỹ thuật chăn nuôi giống gà

thương phẩm siêu trứng HY-LINE

và BABCOCK_B 380



I. Công tác an toàn sinh học:


Đặc điểm của giống gà thương phẩm siêu trứng có chu kỳ chăn nuôi

dài từ 1-80 tuần tuổi. Cho nên người chăn nuôi phải rất coi trọng công tác vệ

sinh thú y. Đảm bảo chuồng trại cao ráo thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh tiêu

độc, xông sát trùng các trang thiết bị trước khi nhập gà.


- Hạn chế tối đa khách tham quan và ngăn ngừa các nhân tố trung gian

truyền bệnh.


- Thực hiện nguyên tắc "cùng vào cùng ra" và có thời gian trống

chuồng ít nhất không dưới 2 tuần trước khi nhập đàn mới.
Sử dụng đầy đủ lịch quy trình vacxin phòng bệnh do công ty khuyến

cáo.


II. Phương pháp nuôi dưỡng thời kỳ hậu bị.


Quản lý thời kỳ hậu bị tốt làm nền tảng cho năng suất trứng của đàn

gà sau này.


Mục tiêu của thời kỳ hậu bị yêu cầu:


- Đạt được sự tăng trưởng theo trọng lượng chuẩn.


- Đàn gà có tỷ lệ đồng đều cao ³ 80 %.


- Thành thục về giới tính theo đúng quy luật sinh lý của đàn gà.


- Khả năng bảo hộ cao, chống được các bệnh tật trong suốt thời kỳ

hậu bị và thời kỳ khai thác trứng.


1. úm gà: Thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tuần


a. Phùng úm gà phải đảm bảo được các điều kiện:


“Sạch sẽ, khô ráo, ấm áp, chuẩn bị đủ máng ăn, máng uống, chụp

sưởi".
Trong 4 - 5 ngày đầu bắt buộc phải bổ sung kháng sinh, thuốc trợ lực

chống stress, nên giữ ẩm độ từ 75 - 80% để tránh gà bị mất nước tuyệt đối

không được để gió lùa trực tiếp vào đàn gà.


b. Nhiệt độ


Từ 1 - 3 tuần nên duy trì nhiệt độ phòng úm từ 28 - 300C.


Từ 3 - 5 tuần .............................................. 25 - 280C.


Từ 5 tuần trở lên duy trì nhiệt độ dao dộng từ 18 - 210C.


Hàng ngày quan sát trạng thái hoạt động của đàn gà để điều chỉnh

nhiệt độ cho phù hợp, tránh tình trạng quá lạnh hoặc quá nóng.


2. Nước uống.


Nguồn nước uống phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Ngày

đầu tiên khi thả gà vào phòng úm phải đảm bảo gà được uống đủ nước có

hoà tan đường glucoza liều 10g/ 1 lít +vitamin C 1g/ 1 lít sau đó mới cho gà

ăn.


Trong thời kỳ úm mỗi máng uống / 50 gà. Máng uống được kê cao

hơn lớp độn chuồng, hạn chế nước rớt ra ngoài dễ gây các bệnh về đường

ruột và hô hấp.
3. Thức ăn và trọng lượng cơ thể


Hàng tuần điều chỉnh định lượng thức ăn và cân trọng lượng theo

bảng chỉ dẫn sau: (môi trường có nhiệt độ chuẩn 210C).


Lượng thức ăn tiêu thụ và trọng lượng cơ thể



Tuầ Loại TĂ/con/ngà Lượn Trọn

thức ăn g TĂ luỹ kế g lượng
n y (g)

(kg) trung bình

(g)




Khởi
1 12 0,08 60

động




2 20% 20 0,22 120

protein




3 2950 26 0,41 200
Kcal




Tăng
4 31 0,62 290

trưởng




5 19% 36 0,88 30

protein




6 2850 41 1,16 460

Kcal




7 46 1,48 550




8 51 1,84 640




9 57 2,24 725
10 61 2,67 815




11 Phát 65 3,12 900

triển




12 16% 67 3,59 1005

protein




13 2700 70 4,08 1105

Kcal




14 73 4,59 1190




15 76 5,12 1280




16 79 5,68 1370
Trướ
17 82 6,25 1460

c khi đẻ




18 17% 86 6,85 1550

protein




2750

Kcal



Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn tổng hợp của các hãng

đang có bán trên thị trường.


Trường hợp trọng lượng của từng giai đoạn thấp hơn trọng lượng

chuẩn thì có thể kéo dài chủng loại thức ăn của giai đoạn trước thêm 1 -> 2

tuần và tìm hiểu nguyên nhân ảnh hưởng đến tăng trưởng.


4. Cắt mỏ
Giai đoạn gà hậu bị thường có hiện tượng mổ cắn, để khắc phục tình

trạng mổ cắn nên là mỏ vào lúc 8 - 10 ngày tuổi. Tránh là mỏ sớm hoặc

muộn quá gây stress.


Sau khi là mỏ nên bổ xung thêm thuốc trợ lực và đổ lượng thức ăn

dày hơn hạn chế việc chảy máu ở mỏ của gà.


5. Mật độ đàn và các trang thiết bị chăn nuôi.


a. Mật độ


Mật độ đàn thay đổi theo kiểu chuồng và khí hậu. Mật độ phù hợp có

tác dụng tốt tới tốc độ sinh trưởng và hạn chế sự ô nhiễm. Mật độ có thể giao

động từ 6 - 11 con/m2.


* Đối với chuồng nền:


- Nuôi trong chuồng kín (nhiệt độ 210C ): 10 con/m2.


- Nuôi trong chuồng hở (thông thoáng tự nhiên): 6 - 7 con/m2.


b. Trang thiết bị chăn nuôi


* Máng ăn:


- Loại máng ăn dài: 10 - 12 cm/con.
- Loại máng ăn tròn: 15 con/1 máng.


* Máng uống


- Máng uống treo: 70 con/ 1 máng.


- Máng uống núm : 8 con/1 núm.


6. Chương trình chiếu sáng


Theo 2 nguyên tắc:


- Không được tăng thời gian chiếu sáng trong suốt thời kỳ hậu bị


- Không được giảm thời gian chiếu sáng trong suốt thời kỳ gà đẻ


Chương trình chiếu sáng áp dụng cho chuồng hở



Tuần Giờ chiếu sáng Cường

độ W/M2




1 18-22 4
2 16 3




3 14 2




4 12 1




5->18 8 1




Mỗi tuần tăng 2 giờ chiếu
19- 3

sáng đến khi đạt 17 giờ/ngày
>22



7. Độ đồng đều.


Độ đồng đều của đàn gà có ý nghĩa quyết định tới tỷ lệ đẻ và năng

suất trứng nên yêu cầu của công tác quản lý trong thời kỳ hậu bị:


- Bố trí đủ máng ăn, máng uống.


- Tăng tốc độ rải thức ăn với thời gian ngắn nhất.
- Chọn lọc, phân loại gà ô to, ô nhỏ, ô trung bình để điều tiết thức ăn.


III. Phương pháp nuôi dưỡng giai đoạn gà đẻ.


Năng suất của thời kỳ khai thác trứng phản ánh đầy đủ kết quả quá

trình quản lý và nuôi dưỡng của thời kỳ hậu bị.


1. Theo dõi thể trọng


Dựa trên cơ sở của các chỉ tiêu sau:



Tỷ lệ đẻ (%) Trọng lượng (g)




Quả trứng đầu 1650

tiên




20 1750




50 1825
90 1950




32 tuần tuổi 2000 - 2100



Trong những tuần đẻ đầu tiên, tốc độ tăng trọng và tỷ lệ đẻ tăng

nhanh. Yêu cầu cho đàn gà ăn tự do với chất lượng thức ăn tốt.


Hàng tuần tiến hành cân trọng lượng để đánh giá công tác quản lý

nuôi dưỡng.


2. Mật độ đàn.


Mật độ đàn thay đổi theo kiểu chuồng và tính chất khí hậu. Số lượng

của gà vào đẻ từ 5 -> 11 con/m2. Mật độ thấp đối với khí hậu nóng, chuồng

hở, nuôi trên lớp độn chuồng. Mật độ cao đối với khí hậu lạnh, chuồng kín,

nuôi trên sàn.


- Mật độ đối với chuồng kín nuôi nền: 8 con/m2.


- Mật độ đối với chuồng hở: 6 con/m2.


- Mật độ nuôi lồng: 400->500 cm2/con.
3. Nhu cầu máng ăn và thức ăn.


Máng ăn và máng uống được bố trí xen kẽ nhau để tiện lợi cho gà ăn

và uống.


Độ cao của máng ăn treo cao ngang tầm sống lưng của gà, hàng ngày

việc phân phối thức ăn nên chia làm 2 lần buổi sáng sớm và chiều tối.


Dinh dưỡng trong thời kỳ khai thác trứng chia làm 2 giai đoạn:


- Từ 18->45 tuần tuổi: Protein 19%, năng lượng trao đổi (NLTĐ):

2850 kcal.


- Sau 45 tuần tuổi: Protein 18%, NLTĐ: 2700 - 2750 kcal.


Nên sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn bổ xung thêm canxi dưới

dạng hạt đá vôi, vỏ sò có kích thước 2 - 5 mm. Có tác dụng kích thích quá

trình tiêu hoá và hình thành vỏ trứng.


- Tiêu chuẩn máng ăn dài: 10 - 12 cm/con.


- Máng ăn P50: 15 - 17 con/máng.


4. Nhu cầu máng uống và nước uống.
Trong suốt thời kỳ khai thác trứng phải đảm bảo cho gà uống nước tự

do, không hạn chế nước uống. Lượng nước tiêu thụ phụ thuộc vào nhiệt độ

môi trường.


Nếu nhiệt độ từ 27 - 330C thì 100 gà cần 35 - 60 lít nước / ngày đêm.

Nước uống phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y.


- Tiêu chuẩn của máng uống dài 4 - 5 cm/con.


- Máng uống tròn: 70 con/máng


- Máng uống núm: 8- 10 con/núm.


5. ổ đẻ


Yêu cầu ổ đẻ phải đảm bảo các điều kiện thoải mái. Sạch sẽ cho việc

đẻ trứng của gà ở chuồng nuôi nền.


- ổ đẻ có thể 1 hoặc 2 tầng, độ cao cách nền 45 - 50 cm mỗi ngăn ổ đẻ

/5 gà.


- Vị trí đặt ổ đẻ nên ở giữa chuồng để thuận lợi cho việc đẻ trứng, cửa

vào ổ đẻ tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.
- Hàng ngày vệ sinh, lau chùi ổ đẻ và thường xuyên bổ xung thêm

chất độn chuồng mới để trứng sạch sẽ không bị ô nhiễm.


IV. Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm


1. Chương trình vacxin


Để đàn gà được bảo hộ và đề kháng được các bệnh truyền nhiễm công

ty khuyến cáo khách hàng nên sử dụng đầy đủ lịch vacxin phòng bệnh theo

hướng dẫn (bảng phía sau)


2. Tham khảo phương pháp chẩn đoán phòng và điều trị 1 số bệnh

thường gặp
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản