Kỹ thuật cho bưởi ra quả đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
76
lượt xem
15
download

Kỹ thuật cho bưởi ra quả đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bưởi không chỉ được biết đến như một loại trái cây đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe như thanh nhiệt, cung cấp vitamin A, beta carotene(một chất chống oxy hóa giúp sáng và khỏe mắt), kali, canxi, sắt, trị được bệnh cúm, cùng rất nhiều chất dinh dưỡng khác mà hiện nay bưởi còn là một loại trái cây được ưa chuộn và đem lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật cho bưởi ra quả đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái

  1. Kỹ thuật cho bưởi ra quả đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái Bưởi không chỉ được biết đến như một loại trái cây đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe như thanh nhiệt, cung cấp vitamin A, beta carotene(một chất chống oxy hóa giúp sáng và khỏe mắt), kali, canxi, sắt, trị được bệnh cúm, cùng rất nhiều chất dinh dưỡng khác mà hiện nay bưởi còn là một loại trái cây được ưa chuộn và đem lại giá trị kinh tế cho người nông dân. Tuy nhiên để đạt được năng suất như mong muốn ta cần phải chú ý đến một số kỹ thuật quan trọng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một kỹ thuật cho bưởi ra quả đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái. Bưởi thường nở hoa không tập trung, lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai trong một cây nở cách nhau tới 30 ngày, các hoa đơn trong một chùm hoa kép cũng nở cách nhau 5-7ngày. Những quả ra trước do được cung cấp nhiều dinh dưỡng nên thường lớn nhanh, to hơn, sớm cho thu hoạch, chất lượng cũng tốt hơn những quả ra sau nên ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh tế của cây. Chăm sóc: Chủ động tưới ẩm, bón phân khoáng cho bưởi trước khi nở hoa 25-30 ngày. Bón thúc cho đa số các giống bưởi thời gian từ 15/1-30/1. Bón mỗi cây 30-50kg phân chuồng hoai mục + 0,2-1kg đạm ure + 0,2-1kg kali clorua + 1-2kg lân supe hoặc mỗi cây 1-5kg phân hỗn hợp NPK (13:13:13). Tuỳ theo độ tuổi, năng suất vụ trước và tình hình sinh trưởng hiện tại của cây biểu hiện của màu sắc tán lá mà quyết định liều lượng bón cụ thể cho từng cây. Bón thành 4 hốc dưới hình chiếu của tán cây, độ sâu bón phân 20cm.
  2. Bón phân: bón thúc quả 2 lần với giống bưởi chín sớm tháng 9-10, 3 lần cho giống bưởi chín muộn tháng 12 đến tháng 1 năm sau: Lúc quả to bằng nút bình tông (đường kính quả 2-2,5cm) và các lần sau đó 2-4 tháng. Lượng bón mỗi cây 0,5-1kg đạm ure + 1-2kg kali clorua. Liều lượng cụ thể cho từng cây và cách bón như lần trước. Đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi. Phun sản phẩm Vườn sinh thái cho bưởi 4-5 lần: Hai lần trước khi nở hoa, 2- 3 lần khi quả to bằng nút bình tông. Mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sản phẩm Vườn sinh thái giúp quả lớn nhanh, độ đồng đều cao, mã quả đẹp, chất lượng, năng suất tăng 20- 30%. Có thể dùng một số sản phẩm khác như: K-Humate; Atonic; K-H 502/503; K- H 701/702…chất lượng và năng suất bưởi cũng được cải thiện.
Đồng bộ tài khoản