Kỹ thuật chụp mạch chủ bụng và chi

Chia sẻ: Le Van Tuong | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:7

0
88
lượt xem
22
download

Kỹ thuật chụp mạch chủ bụng và chi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

ĐM chủ bụng bắt đầu từ dưới cơ hoành cho đến nguyên ủy của hai động mạch chậu • ĐM có đường kính nhỏ dần từ trên xuống chỗ qua rốn gan 20mm, chỗ chia 19mm • Cho các nhánh bên ĐM gan chung, DDm mạc treo tràng trên, đM mạc treo tràng dưới và hai động mạch thận, có thể có động mạch sinh dục

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật chụp mạch chủ bụng và chi

  1. Kỹ thuật chụp mạch chủ bụng và chi dưới Nguyễn Quang Hanh
  2. Đại cương • ĐM chủ bụng bắt đầu từ dưới cơ hoành cho đến nguyên ủy của hai động mạch chậu • ĐM có đường kính nhỏ dần từ trên xuống chỗ qua rốn gan 20mm, chỗ chia 19mm • Cho các nhánh bên ĐM gan chung, DDm mạc treo tràng trên, đM mạc treo tràng dưới và hai động mạch thận, có thể có động mạch sinh dục
  3. Chỉ định • Đánh giá về kích thước của mạch • Các nhánh của động mạch • Viêm tắc, phồng, giãn • Các khối u thuộc ổ bụng
  4. Chuẩn bị + Bệnh nhân: • Bn không được ăn uống trước khi làm thủ thuật 6h • Vệ sinh sạch sẽ • Tinh thân tốt + Máy và các dụng cụ: Xquang số hóa( DSA), băng ép, kim, dao.... + Thuốc - Thuốc cản quang: tan trong nước - Thuốc chống sốc - Thuốc chống đông - Thuốc giảm đau
  5. Tiến hành • Bn nằm ngửa trên bàn Xquang, hai tay xuôi, hai chân duỗi thẳng • Sát khuẩn vị trí tam giác bẹn bên vào • Chải săng vô khuẩn • Phương pháp Seldinger: Chọc và đặt catheter cỡ 9 sarie( khi chụp chi dưới chỉ cần cỡ 6 sarie) vào động mạch đùi • Liều lượng: tổng liều 60ml và 40ml chi dưới
  6. Tiến hành • Sau khi chụp xong tháo dụng cụ ngược quy trình lúc đầu • ép vết thương động mạch bằng tay 30-45 phút sau đó băng ép • Kiểm tra mạch, HA, nhiệt độ • Bệnh nhân nằm bất động 4-6h
  7. Tiêu chuẩn • Lấy được toàn bộ hệ thống mạch cần nghiên cứu • Hiện rõ được các tổn thương • Hạn chế lượng thuốc vào người
Đồng bộ tài khoản