KỸ THUẬT LÊN MEN SẢN XUẤT TRIPTOPHAN

Chia sẻ: Nguyenquocdong Dong | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
200
lượt xem
110
download

KỸ THUẬT LÊN MEN SẢN XUẤT TRIPTOPHAN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

.Nhờ vào sự tổng hợp của vi sinh vật, triptophan có thể thu nhận bằng hai con đường: chuyển tiền chất của triptophan thành triptophan nhờ sự giúp đỡ của các hệ enzym vi sinh vật, hoặc thu nhận triptophan nhờ sự đột biến do thiếu tirozin

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KỸ THUẬT LÊN MEN SẢN XUẤT TRIPTOPHAN

  1. KỸ THUẬT LÊN MEN SẢN XUẤT TRIPTOPHAN
  2. Nhờ vào sự tổng hợp của vi sinh vật, triptophan có thể thu nhận bằng hai con đường: chuyển tiền chất của triptophan thành triptophan nhờ sự giúp đỡ của các hệ enzym vi sinh vật; hoặc thu nhận triptophan nhờ sự đột biến do thiếu tirozin và fenylalanin của các chủng vi sinh vật
  3. 1.Phương pháp chuyển tiền chất 1.1.Tiền chất Axit antranilic Hiệu suất thu hồi là 98,8% Indol 87,2% Indol + Cerin (1:2) 92,5% Indol + Cestein (1:2) 89,5% Indol + Alanin (1:4) 87,0%
  4. 1.2. Chủng vi sinh vật Để chuyển các tiền chất người ta có thể sử dụng nhiều chủng vi sinh vật khác nhau. Riêng đối với axit antranilic người ta hay dùng nhất là nấm men candica utilis hoặc hansunella.
  5. 1.3. Kỹ thuật lên men Quá trình sản xuất chia làm hai giai đoạn: Thu nhận sinh khối và chuyển hóa tiền chất nhờ sự giúp đỡ của sinh khối đã thu được
  6. Môi trường nuôi cấy: (giai đoạn 1) • saccharoza hoặc rỉ đường: 6,3 – 20% • Nitơ là ure: 0,5 – 1% • K2HPO4: 0,01 % • MgSO4: 0,005 % • CaCl2: 0,01 % • pH: 7,5 – 8,0 • Nhiệt độ: 28 – 32oC • 24h • Giống đạt 3-5g sinh khối khô/1 lít môi trường
  7. Giai đoạn 2 • 24h • nhiệt độ 28 – 30oC • không khí 7g O2/h • axit antranilic 5% • Lúc này không khí bảo đảm 3-4 g O2/l.h. • bổ sung thêm dung dịch rỉ đường 25% • cứ sau 12h thì bổ sung dung dịch rỉ đường • sau 6h thì bổ sung dung dịch amoniac và axit antranilic một lần • Kết thúc sau120 – 140 giờ • pH ~ 8 và nhiệt độ khoảng 30oC
  8. 1.4. Thu hồi sản phẩm • Để làm thức ăn gia súc thì dịch lên men sau cô đặc còn lại 1/3 thể tích, sau đó đem sấy trong thiết bị sấy phun ( to = 110 – 120oC) để thu nhận bột dùng cho thức ăn gia súc. Trong thành phần của bột này gồm có: • Chất khô 90% • Protein 48 – 54% • Triptophan 1 – 3% • Vitamin (mg/kg) • B1: 15 – 18,5 • B2: 24,5 – 32,5 • PP: 620 – 680. • Axit amin khác 6%
  9. Để thu nhận triptophan tinh khiết thì phải tiến hành các bước sau: - tách sinh khối bằng li tâm - Dùng axit HCl hạ pH đến 1 và lọc kết tủa - Tiến hành trao đổi ion - Nhả hấp phụ nhờ dung dịch amoniac 5% - Cô đặc dung dịch ở nhiệt độ 60 – 70oC - Làm lạnh đến 4 – 6oC để trợ tinh - Tách tinh thể triptophan - Rửa các tinh thể bằng rượu etylic - Sấy các tinh thể ở nhiệt độ 60oC - Các phế liệu của quá trình tinh chế này có thể dung cho chăn nuôi
  10. 2.Thu nhận từ các chủng đột biến Sự thu nhận triptophan cũng như tirozin và phenylalanin có thể thực hiện trên các chủng đột biến của E. coli hoặc Basillus Subtilis
  11. Quá trình tổng hợp Triptophan, phenylalanin, tirozin có thể thực hiện qua sơ đồ sau:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản