Kỹ thuật nuôi bò theo TMR

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
171
lượt xem
37
download

Kỹ thuật nuôi bò theo TMR

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TMR là chữ viết tắt của thuật ngữ Total Mixed Ration, tức khẩu phần hỗn hợp toàn phần. Đó là khẩu phần bao gồm đầy đủ các chủng loại thức ăn (thô, tinh và bổ sung…), có đầy đủ chất dinh dưỡng (năng lượng – prôtein – khoáng – vitamin…). Chúng được trộn lẫn với nhau và cho bò ăn cùng lúc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi bò theo TMR

  1. Kỹ thuật nuôi bò theo TMR Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn TMR là chữ viết tắt của thuật ngữ Total Mixed Ration, tức khẩu phần hỗn hợp toàn phần. Đó là khẩu phần bao gồm đầy đủ các chủng loại thức ăn (thô, tinh và bổ sung…), có đầy đủ chất dinh dưỡng (năng lượng – prôtein – khoáng – vitamin…). Chúng được trộn lẫn với nhau và cho bò ăn cùng lúc. Loại khẩu phần này đã được áp dụng từ lâu và khá rộng rãi trong chăn nuôi lợn và gia cầm. Còn trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ, vì gặp phải khó khăn trong việc trộn thức ăn thô với thức ăn tinh nên gần đây người ta mới đề cập tới (sau khi các thiết bị chế biến thức ăn thô để trộn với thức ăn tinh). Để thực hiện được Kỹ thuật TMR trước tiên phải có đầy đủ các loại thức ăn nguyên liệu: thô, tinh và bổ sung; đồng thời phải xác định khẩu phần ăn thích hợp cho từng loại bò. Quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến TMR như sau: 1. Sơ đồ 1. thức ăn hỗn hợp:
  2. Ghi chú: - Trong chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa có thể thay đổi một số máy bằng lao động thủ công: máy thái, máy trộn, máy rải thức ăn. - Có thể hỗn hợp thức ăn thô, tươi và bổ sung rồi mới ủ lên men. - Có được khẩu phần hỗn hợp toàn phần (TMR) rồi, có thể chỉ cho bò ăn khẩu phần này (TMR), cũng có thể cho bò ăn theo kiểu kết hợp giữa kỹ thuật cho ăn riêng rẽ thức ăn thô, thức ăn tinh (Separate Concentrate Feeding – SCF) và TMR. 2. Sơ Đồ 2. Thức ăn viên:
  3. Ghi chú: Sơ đồ 2 thường được dùng để chế biến thức ăn viên cho các loại vật nuôi cao sản và đặc biệt. Ưu điểm của kỹ thuật TMR là: - Bò ăn được nhiều thức ăn (do thức ăn đã được thái nghiền nhỏ, thức ăn có mùi vị thơm ngon), bò ăn hết các loại thức ăn, không loại bỏ loại thức ăn bò không thích ăn (do thức ăn đã được hỗn hợp với nhau). - Thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng (do đã được phối hợp một cách hợp lý), có khả năng tiêu hóa tốt hơn (do thức ăn được chế biến, thức ăn tinh qua đường tiêu hóa chậm hơn). Nhược điểm của TMR là: - Phải sử dụng một số máy móc (tiêu dùng năng lượng) - Các bò cá biệt (năng suất cao, gầy yếu…) không được quan tâm đầy đủ.
Đồng bộ tài khoản