Kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt

Chia sẻ: oxaham

Nuôi vỗ béo bò trước khi bán để giết mổ là một kỹ thuật hiện nay đã được áp dụng nhiều ở các tỉnh duyên hải miền trung và một số tỉnh tây nguyên, nơi có đàn bò rất lớn và là nơi cung ứng bò thịt cho thị trường tiêu thụ trong cả nước. Nuôi vỗ béo bò được áp dụng ở các hộ chăn nuôi bò và cả các thương lái chuyên thu mua bò trong nhân dân sau đó phân loại bò già yếu, mập khoẻ để nuôi vỗ béo trước khi xuất bán thịt nhằm...

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt

Kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt

Nuôi vỗ béo bò trước khi bán để giết mổ là một kỹ thuật hiện nay đã

được áp dụng nhiều ở các tỉnh duyên hải miền trung và một số tỉnh tây

nguyên, nơi có đàn bò rất lớn và là nơi cung ứng bò thịt cho thị trường tiêu

thụ trong cả nước. Nuôi vỗ béo bò được áp dụng ở các hộ chăn nuôi bò và cả

các thương lái chuyên thu mua bò trong nhân dân sau đó phân loại bò già

yếu, mập khoẻ để nuôi vỗ béo trước khi xuất bán thịt nhằm thu lợi nhuận

cao.


Mục đích của nuôi vỗ béo bò là nhằm sử dụng thức ăn đúng cách, có

tại địa phương hoặc là mua để nuôi bò trong một thời gian ngắn để bò tăng

nhanh khối lượng và có tỷ lệ thịt tinh cao, phẩm chất thịt tốt hơn, do thịt bò

có xen các sợi mỡ nên thịt mềm, thơm ngon hơn; tất nhiên giá bán sẽ tăng

lên. Ngoài ra, thị trường tiêu dùng sẽ có thêm số lượng thịt bò chất lượng

cao mà số lượng bò đưa vào giết mổ không thay đổi, điều này rất có ý nghĩa

về hiệu quả kinh tế – kỹ thuật trong chăn nuôi bò.


Bò đưa vào vỗ béo phải khoẻ mạnh, không mắc bệnh, nếu có phải

được điều trị khỏi. Bò được cân hoặc đo để tính trọng lượng ban đầu, hiện
nay nông dân thường đo để biết trọng lượng bằng thước dây (F.A.O), trọng

lượng được xác định thông qua đo vòng ngực và cho kết quả khá chính xác.


Bò được tẩy ký sinh trùng: Giun tròn, giun phổi, ve bằng thuốc

Dectomax (Poramectin), sử dụng 1cc/ 50kg P tiêm bắp; sán lá gan bằng

Dovenix sử dụng 1cc/ 25kg P tiêm bắp.


Bò được nuôi nhốt, hạn chế chăn thả. Thức ăn tinh, thô xanh và nước

uống được cấp tại chuồng. Tất nhiên chuồng trại đễ nuôi vỗ béo bò phải đảm

bảo khô ráo, vệ sinh, tránh mưa tạt, gió lùa, có thiết kế máng ăn, máng uống

thích hợp để bảo đảm cung cấp đủ khẩu phần cho từng con bò tránh tranh

giành nhau.


Sau khi đưa bò vào chuồng nuôi vỗ béo, đàn bò được tập làm quen

với thức ăn thô xanh, thường là các loại cỏ trồng được cắt ngắn như cỏ voi,

cỏ sả, Paspalum, Ruzi,… số lượng cỏ phải tương đương 1/10 trọng lượng

bò. Sau khi bò quen thức ăn thô xanh, lúc đó cần bổ sung thức ăn tinh. Thức

ăn tinh sẽ được trộn vào cỏ từ ít rồi đến số lượng cần để vỗ béo bò; sau 1

tuần đến 10 ngày bò sẽ quen với khẩu phần thức ăn vỗ béo. Nước uống được

cung cấp tự do tại chuồng, máng uống phải được chùi rửa hàng ngày để

tránh lên men do lẫn thức ăn tinh.
Với khẩu phần có thức ăn tinh nhiều như vậy; tinh bột và chất đường

dễ tiêu được phân giải mạnh do vi sinh vật trong dạ cỏ làm cho lượng khí

CO2, NH4, H2S,… sinh ra nhanh dễ dẫn đến chướng hơi dạ cỏ; ngoài ra còn

tạo ra nhiều acid lactic nên dễ dẫn đến toan huyết (acid máu), sưng gan và

hư móng chân. Do đó, thức ăn tinh được trộn đều với thức ăn thô, tốt nhất là

với thức ăn thô xanh được băm nhỏ, cắt ngắn; thức ăn tinh nên được tổng

hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau để giảm sự lên men sinh hơi nhanh;

cần cân bằng chất đạm dễ đến khó hoà tan với chất nitơ phi protein (thường

dùng urê) để tạo điều kiện cho vi sinh vật dạ cỏ tổng hợp chất đạm hiệu quả

nhất và đủ các acid amin trong ruột để bò có thể hấp thu, tổng hợp nuôi cơ

bắp được tốt nhất. Điều quan trọng là thức ăn tinh phải ổn định thành phần

nguyên liệu trong nuôi vỗ béo bò nhằm tạo hệ vi sinh vật dạ cỏ ổn định,

tránh xáo trộn tiêu hoá ở bò.


Thời gian nuôi vỗ béo từ 2 đến 3 tháng, nhưng thông thường là 3

tháng.


Thức ăn tinh có thể sử dụng một trong hai loại như sau:


Một là thức ăn tổng hợp được sản xuất từ các nhà máy thức ăn gia

súc, loại cho bò có 14% chất đạm; tuy nhiên giá khá đắt, ít phù hợp ở vùng

sâu, xa.
Hai là thức ăn được pha trộn từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương, giá rẻ,
chỉ mua thêm các loại cần thiết khác. Tuỳ điều kiên ở các địa phương, người
chăn nuôi có thể tham khảo, ứng dụng các công thức như sau:

Công thức (kg)
Nguyên liệu
I II III

Bột sắn 85 65 45

Bột bắp 0 25 50

Bột cá

10 5 0
Khô đậu lạc

Khô đâu nành

Urê 3 3 3

Muối 1 1 1

Bột xương 1 1 1

Tổng cộng 100 100 100




Hoặc công thức vỗ béo bò 3 tháng

Thức ăn (kg) 30 ngày giữa 30 ngày cuối
30 ngày đầu

Cỏ xanh 20 15 10

Cỏ khô 5 4 3

Cám gạo 0,5 0,7 1
Rỉ đường 0,2 0,5 0,7

Khô dậu lạc
0,2 0,5 0,7
(đậu nành)

Muối (g) 40 60 60

Ngoài ra có thể bổ sung đá liếm để cung cấp thêm khoáng, cho sử

dụng tự do bằng cách treo trong chuồng, đặc biệt tốt cho vỗ béo bò bằng

thức ăn tự trộn.


Thức ăn tinh được dùng bình quân 3kg/ con/ ngày. Trong trường hợp

muốn rút ngắn thời gian vỗ béo dưới 3 tháng, có thể cho bò ăn 3 - 4kg/ con/

ngày.


Theo số liệu của dự án đa dạng hoá nông nghiệp năm 2005 về vỗ béo

bò ở các tỉnh duyên hải miền trung và Tây Nguyên (Bộ Nông nghiệp và

PTNT), có kết quả được tổng kết như sau:


Trung bình trên 1 bò được vỗ béo:


- Trọng lượng ban đầu : 187,7kg


- Trọng lượng kết thúc : 235,6kg


- Tăng trọng/2 tháng : 48,4kg
- Tăng trọng/1 ngày : 0,81kg


- Tiêu tốn thức ăn tinh/1kg tăng trọng : 4,81kg


- Lợi nhuận/ 1con : 300.000 - 500.000đ


Kết quả tăng trọng cao nhất là ở các bò lai zêbu, các bò có khung

xương lớn và cũng cho lợi nhuận cao hơn.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản