Kỹ thuật phân tích DNA nhanh tại nhiệt độ phòng

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
166
lượt xem
71
download

Kỹ thuật phân tích DNA nhanh tại nhiệt độ phòng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay, DNA microarray là một trong những công cụ mạnh nhất trong lĩnh vực sinh học phân tử. Thiết bị này có để dùng để đánh dấu các mẫu sinh học và phát hiện các gene riêng biệt hoặc các trình tự di truyền. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ phân tích pháp y đến phát hiện bệnh hoặc phát triển thuốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật phân tích DNA nhanh tại nhiệt độ phòng

  1. Kỹ thuật phân tích DNA nhanh tại nhiệt độ phòng Ngày nay, DNA microarray là một trong những công cụ mạnh nhất trong lĩnh vực sinh học phân tử. Thiết bị này có để dùng để đánh dấu các mẫu sinh học và phát hiện các gene riêng biệt hoặc các trình tự di truyền. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
  2. từ phân tích pháp y đến phát hiện bệnh hoặc phát triển thuốc. Bây giờ Paul Li và cộng sự tại Đại học Simon Fraser, Bumaby, Canada đã kết hợp kỹ thuật DNA microarray với các thiết bị vi lỏng (The microfluidic device). Các thiết bị này được dùng để điều khiển chính xác các chất lỏng ở mức độ nano. Trong kỳ xuất bản tiếp theo của tạp chíBiomicrifluydics, được xuất bản bởi Viện Điều trị Hoa kỳ (the American Institute of Physics (AIP)), Li và cộng sự đã mô tả cách thiết bị kết hợp đầu tiên này có thể dùng để dò và phát hiện DNA.
  3. Chip sinh học kích thước trong lòng bàn tay dùng cho việc phát hiện DNA được phát triển bởi Paul Li tại Đại học Simon Fraser gần Vancouver, Canada. Con chíp kích thước 4 inches có chiều dày tương tự như đồng một dollar của Canada (Trong hình này, đồng xu Canada được sử dụng để xác định kích thước con chip)
  4. Điểm mấu chốt trong kết quả của Li là những mảnh nano vàng. Khi được huyền phù trong chất lỏng và trộn với DNA, những quả cầu vàng ở kích thước nana sẽ đóng vai trò là cục nam châm nhỏ và bám chặt vào sợi đôi DNA. Khi sợi đôi DNA được gia nhiệt, nó sẽ tách ra và các phần tử nano vàng giữ chúng cách nhau một khoảng. Điều này cho phép các sợi đơn DNA có thể dùng để dò các mảnh DNA đã được thiết kế để xác định những trình tự riêng biệt. Công việc của Li được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật Nghiên cứu Canada (by the Natural Sciences and Engineering Research Council of Canada) và đang nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho kỹ thuật của
  5. ông ta. Ông đã nhận ra được lợi ích của việc kết hợp giữa DNA microarray và vi lỏng (microfluidic). “Nó là phương pháp nhanh và yêu cầu một lượng mẫu tương đối nhỏ” Li bổ sung cho kết quả của bài báo “Toàn bộ quy trình được tiến hành ở nhiệt độ phòng trong một giờ và không yêu cầu các dụng cụ gia nhiệt”
Đồng bộ tài khoản