Kỹ thuật tiêm trong da

Chia sẻ: My My | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
1.125
lượt xem
77
download

Kỹ thuật tiêm trong da

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1) Định nghĩa: là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ (1/10ml) vào lớp thượng bì. Thuốc được hấp  thu rất chậm Tiêm trong da 2) Chỉ định: _ Tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ s

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật tiêm trong da

  1. Tiêm trong da 1) Định nghĩa: là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ (1/10ml) vào lớp thượng bì. Thuốc được hấp  thu rất chậm 2) Chỉ định: _ Tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh _ Làm phản ứng lao tố _ Thử phản ứng của cơ thể với thuốc (những thuốc dễ gây sốc phản vệ như: penicilin,  streptomycin) 3) Dụng cụ: _ Bơm tiêm nhỏ có vạch chia 1/10ml _ Kim tiêm nhỏ, đầu vát ngắn 4) Vùng tiêm: có nhiều vùng có thể tiêm trong da như bả vai, cơ delta cánh tay… nhưng  thường chọn 1/3 trên, mặt trước trong cẳng tay vì các lý do sau: _ Da mỏng dễ tiêm _ Da có màu nhạt, dễ phân biệt. Nếu có phản ứng cục bộ sẽ dễ nhận thấy 5) Tư thế bệnh nhân:  _ Người lớn: ngồi hoặc nằm _ Trẻ em: cách giữ quen thuộc: mẹ ôm trẻ vào lòng, 2 đùi kẹp 2 chân trẻ. 1 tay vòng qua thân ôm  trẻ và giữ cánh tay. Tay khác giữ lấy cẳng tay trẻ đặt lên gối hoặc lên bàn. 6) Cách tiêm: (không ghi ra đây những thủ tục thường quy nha, chỉ ghi ý chính thôi) _ Để mũi vát của kim ngửa lên trên.  _ Khẽ gảy mũi kim vào mặt da, khi mũi kim đã bén vào mặt da thì hạ thấp bơm tiêm xuống sát  mặt da (chếch khoảng 10 – 15 độ) (lưu ý không nên để hướng bơm tiêm theo chiều dọc của cẳng  tay mà nên để chéo để lúc hạ thân bơm tiêm xuống sẽ không bị vướng) _ Rồi đẩy nhẹ kim cho ngập hết mũi vát của kim _ Kiểm tra thuốc có vào đúng trong da không bằng cách: nhìn chỗ tiêm nổi cục to bằng hạt ngô,  sần da cam. Và cảm giác lúc đẩy thuốc thấy chặt tay _ Khi rút kim ra thì đồng thời kéo chệch căng da chỗ tiêm vài giây cho thuốc khỏi trào ra.
  2. 7) Lưu ý: _ Khi tiêm vaccin thì không sát khuẩn lại bằng bông cồn vì các loại hóa chất có thể làm hủy hoại  vaccin gây mất hiệu lực. Có thể đây là một trong các lý do về kĩ thuật tiêm vaccin khiến vaccin  mất tác dụng bảo vệ trong các thống kê. _ Nếu là tiêm thử phản ứng thì lấy bút xanh đánh dấu vòng tròn chỗ tiêm và tiêm đối chứng tay  bên kia 1/10ml nước cất. __________________ KỸ THUẬT TIÊM THUỐC AN TOÀN (04:20 26/12/2007) Tiêm thuốc Tiêm thuốc là việc thường ngày và quen thuộc đối với Điều dưỡng. Một kỹ thuật tiêm đúng ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm thành thạo mà không đi đôi với kiến thức vẫn có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Mục tiêu Kíến thức hỗ trợ cho Điều Dưỡng ngày càng nhiều, phù hợp cho việc lượng giá công việc hằng ngày. Bài báo giúp ôn lại kiến thức của Điều dưỡng về những nguyên tắc tiêm an toàn các kỹ thuật tiêm trong da, dưới da (TDD) và tiêm bắp, hướng dẫn cách chọn vị trí tiêm, cân nhắc những đặc tính của thuốc và tình trạng bệnh nhân để lựa chọn vị trí tiêm thích.
  3. Bài báo cũng đề cập đến việc chuẩn bị bệnh nhân, vùng tiêm, dụng cụ và cách để giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân. Điều dưỡng được khuyến khích xem lại kỹ thuật tiêm của mình một cách nghiêm túc dựa trên những nguyên tắc nhằm cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc an toàn và hiệu quả. Sau khi đọc bài báo này, chúng ta có thể:  Xác định vị trí an toàn cho tiêm trong da, TDD và TB.  Xác định vùng cơ đặc biệt cho TB và biết ưu - khuyết điểm của từng vị trí.  Trao đổi cách để giảm sự khó chịu của bệnh nhân trong quá trình tiêm.  Chú ý đến cách Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân để tránh những biến chứng liên quan đến việc tiêm thuốc. Giới thiệu : Tiêm thuốc là việc thường ngày và quen thuộc đối với Điều dưỡng. Một kỹ thuật tiêm đúng ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm thành thạo mà không đi đôi với kiến thức vẫn có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. 4 điều cần phải lưu ý khi tiêm: đường tiêm, vị trí tiêm, kỹ thuật và dụng cụ. TIÊM TRONG DA Tiêm trong da có tác dụng tại chỗ nhiều hơn toàn thân, được sử dụng cho mục đích chẩn đoán như: kiểm tra dị ứng thuốc hay thử nghiệm lao hoặc để gây tê tại chỗ. Để thực hiện tiêm trong da, dùng kim số 25G chích vào dưới biểu bì với góc nghiêng 10 -15 , bơm 0,5ml cho đến khi xuất hiện một nốt da cam trên bề mặt da. Nếu thử phản ứng thuốc, o vị trí tiêm nên được đánh dấu để theo dõi. Vị trí thích hợp cho tiêm trong da tương tự như tiêm dưới da. Ngoài ra, còn có vị trí mặt trong cẳng tay và bả vai (Springhouse Corporation 1993). Khi thử phản ứng thuốc, cần phải chuẩn bị sẵn dụng cụ cấp cứu phòng khi có sốc phản vệ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản