Vui lòng download xuống để xem tài liệu đầy đủ.

Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: doc | 2 trang

0
257
lượt xem
53
download

Tham khảo tài liệu 'kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Lưu

Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà
Nội dung Text

  1. Trồng rau mầm tại nhà - một cách giải quyết nhu c ầu rau xanh t ại chỗ Trồng rau mầm tại nhà là một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại ch ỗ r ất tiện lợi đối với cư dân đô thị. Có thể sử dụng hiên nhà, sân thượng, hành lang đ ể trồng rau mầm. Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài gi ờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ và có rau an toàn tại chỗ để gia đình sử dụng, vừa tươi m ới l ại v ừa ngon. Các bước tiến hành như sau: - Chuẩn bị giá thể để gieo hạt: giá thể có thể làm bằng mùn cưa, v ỏ xơ d ừa... ho ặc đ ất, cát sạch. - Chuẩn bị khay để đựng giá thể: khay đựng giá thể có thể làm bằng nhựa, xốp, tôn... nhưng nhất thiết phải có nhiều lỗ ở đáy để thoát n ước. Chi ều cao l ớp giá th ể trên khay c ần vừa đủ để rễ mầm phát triển. Có thể làm khung đựng khay để tận dụng không gian, tăng hi ệu suất sử dụng diện tích ít ỏi. Nơi để khay phải thoáng mát và có đ ủ ánh sáng. Khung đ ể khay có thể chia thành tầng nếu không gian nơi để có chiều cao, kho ảng cách gi ữa các t ầng khay tùy thuộc vào loại rau trồng, thông thường cao gấp đôi chiều cao cây rau mầm lúc thu hoạch là thích hợp. - Sử dụng hạt giống sạch bệnh, có tỷ lệ nảy mầm cao để gieo trồng (có th ể là các lo ại hạt đậu đỗ, củ cải trắng, rau muống, rau dền, rau mồng tơi, cải cúc, c ải b ẹ xanh...). Tr ước khi gieo vào khay, hạt giống phải được ngâm vào nước lạnh trong thời gian t ừ 3 đ ến 5 gi ờ đồng hồ rồi vớt ra cho ráo nước. Đưa giá thể vào khay, tưới n ước b ằng bình doa vòi sen r ồi đảo trộn để giá thể ướt đều và đạt độ ẩm đồng ruộng. Dùng tay xoa nh ẹ h ạt gi ống cho r ời ra để dễ gieo. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình kho ảng 10 gam hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Gieo xong phủ một lớp giá thể rất m ỏng lên trên h ạt gi ống r ồi đ ưa vào nơi đã định. Khi hạt đã nảy mầm đều có đi ều ki ện th ỉnh tho ảng chuy ển khay m ầm ra ngoài nắng hấp thu áng sáng để tăng chất lượng rau. - Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng s ớm và chi ều mát) và chỉ tưới đủ ẩm. - Quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước cho giá thể đủ ẩm thường xuyên là đ ược, không cần bón bất cứ loại phân nào, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật. - Thời gian thu hoạch rau trong khoảng từ 5-12 ngày sau gieo tùy thu ộc lo ại rau. Nên thu hoạch đúng lúc rau có chất lượng cao, thu hoạch gọn trong kho ảng th ời gian nh ất đ ịnh đ ể đảm bảo chất lượng và quay vòng trồng lượt khác. Số rau d ư có th ể cho vào túi nilon b ảo quản trong tủ lạnh để dùng dần hoặc đem bán.
  2. Theo Nông nghiệp Việt Nam
Đồng bộ tài khoản