Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dưa leo

Chia sẻ: nkt_bibo43

1. GIỚI THIỆU Dưa leo được biết ở Ấn Độ cách nay hơn 3.000 năm, sau đó được lan truyền dọc theo hướng Tây Châu Á, Châu Phi và miền Nam Châu Âu. Dưa leo được trồng ở Trung Quốc từ thế kỹ thứ 6 và hiện nay được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới.Dưa leo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Trái dưa leo chứa 96% nước và 100g trái tươi cho 14 calo; 0,7 mg protein; 24 mg calcium; vitamin A 20 IU; vitamin C 12 mg; vitamin B1 0,024 mg; vitamin B2 0,075 mg...

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dưa leo

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dưa
leo
1. GIỚI THIỆU
Dưa leo được biết ở Ấn Độ cách nay hơn 3.000 năm, sau đó
được lan truyền dọc theo hướng Tây Châu Á, Châu Phi và miền
Nam Châu Âu. Dưa leo được trồng ở Trung Quốc từ thế kỹ thứ
6 và hiện nay được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới.Dưa leo
cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Trái dưa leo chứa 96%
nước và 100g trái tươi cho 14 calo; 0,7 mg protein; 24 mg
calcium; vitamin A 20 IU; vitamin C 12 mg; vitamin B1 0,024
mg; vitamin B2 0,075 mg và niacin 0,3 mg.

2. ĐẶC TÍNH SINH HỌC
Rễ: Bộ rễ dưa phát triển rất yếu, rễ chỉ phân bố ở tầng đất mặt
30 - 40 cm.

Thân: Thân thảo hằng niên, thân dài, có nhiều tua cuốn để bám
khi bò. Chiều dài thân tùy điều kiện canh tác và giống, các giống
canh tác ngoài đồng thường chỉ dài từ 0.5 - 2,5 m. Thân trên lá
mầm và lóng thân trong điều kiện ẩm độ cao có thể thành lập
nhiều rễ bất định. Thân tròn hay có góc cạnh, có lông ít nhiều
tùy giống. Thân chánh thường phân nhánh; cũng có nhiều dạng
dưa leo hoàn toàn không thành lập nhánh ngang. Sự phân nhánh
của dưa còn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ ban đêm.

Lá: Lá đơn, to mọc cách trên thân, dạng lá hơi tam giác với
cuống lá rất dài 5 - 15 cm; rìa lá nguyên hay có răng cưa. Lá trên
cùng cây cũng có kích thước và hình dáng thay đổi.
Hoa: Đơn tính cùng cây hay khác cây. Hoa cái mọc ở nách lá
thành đôi hay riêng biệt; hoa đực mọc thành cụm từ 5 - 7 hoa;
dưa leo cũng có hoa lưỡng tính. có giống trên cây có cả 3 loại
hoa và có giống chỉ có 1 loại hoa trên cây. Hoa có màu vàng, thụ
phấn nhờ côn trùng, bầu noãn của hoa cái phát triển rất nhanh
ngay trước khi hoa nở. Các giống dưa leo trồng ở vùng ĐBSCL
thường ra hoa sớm, bắt đầu ở nách lá thứ 4 - 5 trên thân chính,
sau đó hoa nở liên tục trên thân chính và nhánh.

Sự biến dị về tính trạng giới tính ở dưa leo rất rộng, đó là đặc
tính thích nghi mạnh của cây trong điều kiện môi trường. Nói
chung, điều kiện ngày dài, nhiệt độ cao và các điều kiện bất lợi
khác làm cho cây cho nhiều hoa đực. Ngoài ra, tỉa nhánh, sử
dụng kích thích sinh trưởng và chế độ phân bón có thể ảnh
hưởng đến sự biến đổi giới tính của cây. Các dạng cây có giới
tính khác nhau ở dưa leo được nghiên cứu và tạo lập để sữ dụng
trong chọn tạo giống lai.

Trái, hạt: Lúc còn non có gai xù xì, khi trái lớn gai từ từ mất đi.
Trái từ khi hình thành đến khi thu hoạch có màu xanh đậm, xanh
nhạt, có hay không có hoa văn (sọc, vệt, chấm), khi chín trái
chuyển sang màu vàng sậm, nâu hay trắng xanh. Trái tăng
trưởng rất nhanh tùy theo giống, có thể thu trái từ 8 - 10 ngày
sau khi hoa nở. Phẩm chất trái không chỉ tùy thuộc vào thành
phần các chất dinh dưỡng trong trái mà còn tùy thuộc vào độ
chặc của thịt trái, độ lớn của ruột trái và hương vị trái. Trái chứa
hạt màu trắng ngà, trung bình có từ 200 - 500 hạt/trái.Dưa leo
thuộc nhóm ưa nhiệt, nhiệt độ ngày thích hợp cho dưa tăng
trưởng là 30oC. và nhiệt độ ban đêm 18 - 21oC. Dưa có phản ứng
với độ dài ngày khác nhau tùy theo giống, thông thường ngày
ngắn kích thích cây ra lá và trái, vì vậy điều kiện thời tiết vùng
đồng bằng cho phép dưa leo ra hoa trái quanh năm.Yêu cầu về
độ ẩm đất của dưa leo rất lớn. Dưa chịu hạn rất yếu, thiếu nước
cây sinh trưởng kém và tích lũy chất cucurbitaxin làm trái trở
nên đắng. Tuy nhiên ẩm độ không khí cao lại giúp cho bệnh
đốm phấn phát triển mạnh.

3. GIỐNG
Có 2 nhóm giống dưa leo:

3.1. Nhóm dưa trồng giàn: Canh tác phổ biến ở những nơi có
điều kiện làm giàn. Các giống dưa trong nhóm này có:
3.1.1. Các giống lai F1:
- Mummy 331: Nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng khá, ra nhánh
mạnh, bắt đầu cho thu hoạch 35 - 37 NSKG, trái suông đẹp, to
trung bình (dài 16 - 20 cm, nặng 160 - 200 g), vỏ màu xanh
trung bình, gai trắng, thịt chắc, phẩm chất ngon, dòn, không bị
đắng, năng suất trung bình 30 - 50 tấn/ha.- Giống 759: Nhập nội
từ Thái lan, sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch 35 - 37 NSKG, trái
thẳng, to trung bình, gai trắng, màu trái hơi nhạt hơn nhưng
năng suất và tính chống chịu tương đương Mummy 331.- Mỹ
Trắng: Nhập nội từ Thái Lan, cây phát triển và phân nhánh tốt,
cho thu hoạch 35 - 37 NSKG, tỉ lệ đậu trái cao, trái to trung
bình, màu trắng xanh, gai trắng, ít bị trái đèo ngay cả ở giai đoạn
cuối thu hoạch.- Mỹ Xanh: Nhập nội từ Thái Lan, cây sinh
trưởng tốt, chống chịu tốt hơn giống Mỹ Trắng, trái to tương
đương Mỹ Trắng nhưng cho nhiều trái và năng suất cao hơn.-
Happy 2 và Happy 14: Nhập nội từ Hà Lan, cây phát triển rất
mạnh nên cần giàn cao, cây cho 100 % hoa cái, có 10 % cây đực
cho phấn. Do đó trong kỹ thuật trồng chú ý đảm bảo tỉ lệ cây
đực trong quần thể. Trái to (dài > 20 cm, nặng > 200g), màu
xanh trung bình, ruột nhỏ, gai trắng nên trái giữ được rất lâu sau
thu hoạch. Dưa Happy chống chịu tốt bệnh đốm phấn và cho
năng suất cao tương đương các giống F1 khác.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản