LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH RỦI RO KHI BUÔN BÁN VỚI BẠN HÀNG MỸ

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
90
lượt xem
26
download

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH RỦI RO KHI BUÔN BÁN VỚI BẠN HÀNG MỸ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo bà Trần Minh Hà, cố vấn tài trợ xuất nhập khẩu của Citibank tại Los Angeles, doanh nghiệp VN buôn bán với Mỹ gặp rủi ro rất cao vì phía bạn thường đòi thanh toán trước nếu họ bán hàng và đòi giao hàng trước nếu họ mua hàng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH RỦI RO KHI BUÔN BÁN VỚI BẠN HÀNG MỸ

  1. LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH RỦI RO KHI BUÔN BÁN VỚI BẠN HÀNG MỸ Theo bà Trần Minh Hà, cố vấn tài trợ xuất nhập khẩu của Citibank tại Los Angeles, doanh nghiệp VN buôn bán với Mỹ gặp rủi ro rất cao vì phía bạn thường đòi thanh toán trước nếu họ bán hàng và đòi giao hàng trước nếu họ mua hàng. - Xin bà nói rõ hơn về các phương thức thanh toán tại Mỹ? - Nếu công ty Mỹ là người bán, họ thường đòi trả tiền trước (cash in advance), kế đó mới là mở tín dụng thư. Còn nếu họ là người mua, họ thường yêu cầu phương thức thanh toán ''open account'', tức là giao hàng trước, nhận hàng rồi mới thanh toán (Việt Nam thường gọi là T/T). Hiện trong ngành cà phê, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thường phải áp dụng phương thức thanh toán này, rủi ro rất lớn. Vì sao họ đòi ''open account''? Vì họ chưa tin người bán, họ muốn biết trước hàng hóa như thế nào. Trong trường hợp người mua nhất định đòi thanh toán ''open account'', các doanh nghiệp Việt Nam có thể liên hệ với các ngân hàng quốc tế để kiểm tra thông tin về người mua và để được tư vấn. - Theo bà, các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam thường gặp phải những rủi ro nào trong thanh toán với bạn hàng Mỹ? - Thứ nhất, bộ chứng từ thanh toán bị từ chối do không đúng với tiêu chuẩn quốc tế. Thứ hai, người bán Việt Nam không nắm được thông tin về ngân hàng phát hành thư tín dụng cho người mua. Ngân hàng này có thể không đủ khả năng thanh toán đúng hạn hoặc tìm mọi cách từ chối thanh toán. Một điểm mà các doanh nghiệp xuất khẩu cần quan tâm là không những phải biết khách mua hàng là ai, mà cả ngân hàng phát hành cam kết thanh toán là ai. - Citibank và các ngân hàng Mỹ có sẵn sàng tài trợ cho doanh nghiệp Việt Nam muốn buôn bán với các công ty Mỹ? - Các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu, tiếp xúc với ngân hàng xuất - nhập khẩu Mỹ để có được những chương trình hỗ trợ thường xuyên.
  2. Sau khi Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ có hiệu lực, các ngân hàng Mỹ không chuẩn bị một quy định riêng cho Việt Nam mà là giao thương theo những quy định quốc tế. Một điểm nữa là khi buôn bán với Mỹ, phải tính đến chuyện làm ăn lâu dài, do đó doanh nghiệp rất cần xây dựng uy tín trong thanh toán quốc tế. - Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì để nâng uy tín của mình tại Mỹ? - Phải tìm đến một ngân hàng có uy tín. Sự thật là một khi doanh nghiệp tiến hành thanh toán quốc tế thông qua những ngân hàng có uy tín sẽ được khách hàng tin cậy hơn. Chẳng hạn như trong buôn bán với Mỹ, người mua và người bán ở Mỹ thấy tín dụng thư được phát hành bởi một ngân hàng có uy tín, họ sẽ tin ngay. Nhiều khi người bán hàng ở Mỹ không cần biết người mua là ai, chỉ cần biết ngân hàng phát hành thư tín dụng là đủ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản