Làm mạch in bằng phương pháp ủi

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
206
lượt xem
92
download

Làm mạch in bằng phương pháp ủi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN VẬT LIỆU - Board đồng, hóa chất rửa mạch (FeCl3), Xà phòng, Nhựa thông, Xăng. - Bàn ủi, Máy in laser, Giấy in. - Các dụng cụ phụ: thau, thau rửa... * Lưu ý: - Bàn ủi chọn loại thường. - Máy in phải là loại in Laser (máy in phun không làm được). Máy phải còn đủ mực. Chọn chế độ in full để bản in phải đậm nét, không bị rỗ hoặc lem. - Giấy in chọn loại bề mặt càng bóng càng tốt. Có thể mua giấy đề can, gỡ bỏ lớp đề...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm mạch in bằng phương pháp ủi

  1. Làm mạch in bằng phương pháp ủi 1. CHUẨN BỊ NGUYÊN VẬT LIỆU - Board đồng, hóa chất rửa mạch (FeCl3), Xà phòng, Nhựa thông, Xăng. - Bàn ủi, Máy in laser, Giấy in. - Các dụng cụ phụ: thau, thau rửa... * Lưu ý: - Bàn ủi chọn loại thường. - Máy in phải là loại in Laser (máy in phun không làm được). Máy phải còn đủ mực. Chọn chế độ in full để bản in phải đậm nét, không bị rỗ hoặc lem. - Giấy in chọn loại bề mặt càng bóng càng tốt. Có thể mua giấy đề can, gỡ bỏ lớp đề can màu đi, còn lại phần giấy bóng bên dưới đem cắt thành cỡ A4 để dùng. Khi in, nhớ in vào mặt giấy bóng. 2. THIẾT KẾ VÀ IN MẠCH IN RA GIẤY - Dùng Orcad, Eagle hay phần mềm nào khác cũng được để thiết kế mạch in. - Tắt phần linh kiện và các thứ không cần thiết, chỉ chừa lại đường mạch và chân linh kiện.
  2. - In mạch trên ra giấy theo tỉ lệ 1:1. Chọn chế độ in Mirror. 3. ỦI MẠCH - Cắt phần mạch in trên giấy cho sát kích thước cần làm. - Cắt một tấm board đồng bằng với kích thước trên. - Úp phần giấy phía mực đè lên mặt đồng. Làm sao cho vừa vặn, đừng chà qua chà lại. Để cả hai lên một tấm gỗ phẳng hay vật gì khác để làm đế (miễn là chịu nhiệt tốt). - Bàn ủi cắm điện và để mức nóng cao nhất. - Đặt bàn ủi đè lên lớp giấy và tấm đồng ban nãy. Đè mạnh và cố định tại chỗ trong khoảng 30 giây cho lớp keo trong mực in chảy ra và bám dính vào mặt đồng. - Miết bàn ủi đều trên diện tích board để đảm bảo tất cả mực in đều bị nóng chảy. Thời gian còn tùy vào kích thước board, độ nóng và lực miết. Cứ làm thử vài lần là rút ra được kinh nghiệm ngay. - Để board chỗ thoáng cho nguội đi hoàn toàn. 4. GỠ LỚP GIẤY IN - Pha một thau nước xà phòng đủ để ngâm phủ toàn bộ board.
  3. - Bỏ board vào ngâm khoảng 20 phút. - Lấy board ra. Lúc này lớp giấy sẽ bị phân hủy và tróc ra. - Dùng tay vừa chà vừa gỡ nhẹ lớp giấy ra. Nhớ là không được làm trầy các đường mực.
  4. - Nếu còn một ít giấy bám vào board thì dùng tay kỳ nhẹ cho sạch hết. - Khi nào board sạch đẹp thế này là được:
  5. CẢI TIẾN: Có thể thay bước ngâm xà phòng bằng ngâm trong dung dịch xút ăn da. Nhớ là pha loãng vừa vừa, đủ phân hủy giấy mà không ảnh hưởng đến phần nhựa của board đồng. Cách này nếu làm đúng thì rất hiệu quả vì xút phân hủy giấy rất mạnh mà không ảnh hưởng đến mực in laser. 5. RỬA MẠCH IN TRONG FeCl3 - Pha FeCl3 vào một thau nước. Pha nhiều ít tùy theo kích thước board, sao cho bao phủ toàn bộ phần mặt đồng là được. - Ngâm tấm đồng vào dung dịch trên. Nên lắc nhẹ nhẹ board trong khi ngâm để quá trình ăn mòn mau hơn. - Khi nào phần đồng thừa bị ăn mòn hết thì lấy ra rửa sạch bằng nước. - Dùng miếng cước (chà xoong nồi) để làm sạch lớp mực in đi.
  6. 6. HOÀN THÀNH - Khoan các lỗ chân linh kiện. - Pha dung dịch bảo vệ: nhựa thông hòa tan trong xăng. - Dùng chổi quét dung dịch nhựa thông lên mặt đồng. - Đem phơi cho đến khi bế mặt khô hoàn toàn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản