Làm thế nào để tạo ra một bức ảnh HDR

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
116
lượt xem
44
download

Làm thế nào để tạo ra một bức ảnh HDR

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có vẻ như càng ngày, những bức ảnh HDR càng trở nên phổ biến và thịnh hành hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và quen thuộc hơn với chúng ta. Hiện nay, có rất nhiều những phần mềm có thể giúp bạn mô phỏng một bức ảnh HDR, trong đó có cả ông lớn Photoshop. Tuy vậy, trong bài viết này, Anhso xin giới thiệu một phần mềm ít người biết tới hơn, nhưng lại được đánh giá là đem lại hiệu quả ấn tượng hơn khá nhiều, đó là PhotomatixPro. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm thế nào để tạo ra một bức ảnh HDR

 1. Làm thế nào để tạo ra một bức ảnh HDR
 2. Có vẻ như càng ngày, những bức ảnh HDR càng trở nên phổ biến và thịnh hành hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và quen thuộc hơn với chúng ta. Hiện nay, có rất nhiều những phần mềm có thể giúp bạn mô phỏng một bức ảnh HDR, trong đó có cả ông lớn Photoshop. Tuy vậy, trong bài viết này, Anhso xin giới thiệu một phần mềm ít người biết tới hơn, nhưng lại được đánh giá là đem lại hiệu quả ấn tượng hơn khá nhiều, đó là PhotomatixPro. Ở bài viết trước, các bạn đã được giới thiệu vài khái niệm cơ bản về HDR. Chúng ta sẽ cùng nhắc lại một chút. Như chúng ta đều biết, một trong những hạn chế của máy ảnh số, là việc nó chỉ có thể ghi lại hình ảnh với một dynamic range khá hẹp (dynamic range được hiểu là sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại). Trên thực tế, khi bạn đứng trước một khung cảnh đẹp với những vùng sáng tối rất khác biệt, mắt bạn có thể tự điều tiết để ghi nhận được một hình ảnh chi tiết và ấn tượng hơn nhiều những gì chiếc máy ảnh làm được trong 1 bức hình. Tuy nhiên, máy ảnh có thể chụp rất nhiều hình của cùng 1 đối tượng với độ phơi sáng khác nhau. Vậy nên bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng thích hợp riêng với vùng ảnh sáng, rồi ở một shot khác, lại chọn độ phơi
 3. sáng phù hợp nhất với riêng vùng ảnh tối, thêm một settings nữa cho vùng ảnh có độ sáng trung bình, và chụp 3 tấm khác nhau hoặc nhiều hơn, sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để kết hợp chúng lại nhằm tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh, truyền tải đầy đủ và chi tiết sự đẹp mắt của quang cảnh mà bạn thấy. Trước hết, để chụp hinh chuẩn bị cho xử lý HDR, lý tưởng hơn cả là bạn có thể chụp 1 loạt hình ảnh từ vị trí và các tùy chỉnh giống hệt nhau, trừ độ phơi sáng, bằng cách sử dụng chân máy để giảm tối đa sự sai khác về góc chụp giữa các bức ảnh. Trên thực tế, bạn cũng có thể tạo ra một bức hình HDR chỉ từ một file gốc, và bạn sẽ buộc phải làm như vậy với các trường hợp như chụp một đám đông đang di chuyển chẳng hạn. Tuy vậy, tốt nhất thì khi có thể bạn nên chụp nhiều tấm với độ phơi sáng khác nhau.
 4. Bạn có thể tài phiên bản dùng thử của Photomatrix Pro 3 từ địa chỉ www.hdrsoft.com và cài đặt. Nếu bạn chưa có những hình ảnh thích hợp để thử nghiệm chương trình, bạn có thể dùng một số bức có sẵn trên site. Và đây là các bước thực hiện: tiple exposures: Bước 1. Chạy Photomatrix Pro 3, chọn Generate HDR image. Chọn loạt ảnh mà bạn đã chuẩn bị, click ok. Bạn có thể dùng 3 hình hoặc nhiều hơn. Chương trình có thể đọc được định dàng DNG nên bạn cũng có thể dùng trực tiếp ảnh mà không cần convert.
 5. Bước 2. Trên hộp thoại, bạn chọn Align the images nếu thấy giữa các ảnh còn có một chút sự sai lệch vị trí. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chỉnh White Balance setting (cân bằng trắng). Phần mềm cũng cung cấp cho bạn tùy chọn Reduce ghosting artifacts (hiệu ứng có thể xảy ra nếu có những cứ động giữa các bức ảnh của bạn, như là có người đi qua chẳng hạn) Click Ok và đợi chương trình chạy.
 6. Bước 3. Tới bước này, ảnh kết quả vẫn chưa thực sự tốt như mong đợi. Bạn có thể lưu lại ảnh tại điểm này bằng cách chọn File > Save As và lưu ảnh dưới định dạng .hdr.
 7. Như vậy, sau này bạn có thể tạo ra một ảnh HDR khác từ file nguồn này. Bước 4 Chọn Tone Mapping, bạn sẽ bắt đầu thấy bức hình của mình nhìn có tiến triển hơn. Click Show Original để so sánh ảnh sau khi Tone mapping với ảnh gốc. Bạn sẽ thấy khá rõ sự tăng cường về chi tiết ở các vùng sáng tối trong ảnh.
 8. Bước 5 Để tạo một hiệu ứng đẹp mắt và “siêu thực” hơn, ở Smoothing options, bạn nên để 1 giá trị tương đối thấp. Nếu số càng thấp, ảnh trông sẽ càng “siêu thực” hơn, và ngược lại, khi bạn tăng giá trị này lên, trong hình ảnh sẽ thật hơn. Chỉnh Strength downwards cũng giúp bạn giữ được tính “thật” của ảnh, nếu đó là điều bạn muốn.
 9. Bước 6 Dùng thanh kéo Color Saturation để chỉnh độ bão hòa màu và Luminosity để chỉnh độ sáng tổng thể của hình.
 10. Bước 7 Ngoài ta, còn một số tùy chỉnh sẵn có bạn có thể chọn từ list Presets như Painterly, Grunge, Natural và Smooth Skies. Hãy thử nghiệm để biết hiệu quả của chúng!
 11. Bước 8 Khi bạn đã đạt được hiệu ứng mình mong muốn, chọn Process để xử lý ảnh theo các settings vừa chọn. Sau khi có ảnh kết quả, chọn File > Save As để lưu ảnh. Bạn có thể kết hợp dùng thêm Photoshop hoặc các phần mềm chỉnh sửa khác để hoàn thiện hình.
 12. Anhso hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn khi thử sức với thể loại HDR!
Đồng bộ tài khoản