Lầm tưởng khi điều trị chứng cảm và cúm

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
77
lượt xem
3
download

Lầm tưởng khi điều trị chứng cảm và cúm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cảm và cúm được xem là những căn bệnh bạn dễ mắc phải trong những ngày đông lạnh giá. Thật ra cảm và cúm không phải là những chứng bệnh quá đáng lo ngại, tuy nhiên khi bị nhiễm chúng thì bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác khó chịu. Vậy để nhanh chóng đánh tan cảm và cúm, bạn cần tránh xa những sai lầm trong việc điều trị dưới đây. Không lạm dụng thuốc thông xịt mũi Nhiều người thật sai lầm khi bị mắc chứng cảm cúm, họ thường lạm dụng quá nhiều thuốc thông xịt mũi với...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lầm tưởng khi điều trị chứng cảm và cúm

  1. Lầm tưởng khi điều trị chứng cảm và cúm Cảm và cúm được xem là những căn bệnh bạn dễ mắc phải trong những ngày đông lạnh giá. Thật ra cảm và cúm không phải là những chứng bệnh quá đáng lo ngại, tuy nhiên khi bị nhiễm chúng thì bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác khó chịu. Vậy để nhanh chóng đánh tan cảm và cúm, bạn cần tránh xa những sai lầm trong việc điều trị dưới đây.
  2. Không lạm dụng thuốc thông xịt mũi Nhiều người thật sai lầm khi bị mắc chứng cảm cúm, họ thường lạm dụng quá nhiều thuốc thông xịt mũi với hi vọng nhanh chóng có được cảm giác dễ chịu, dễ thở. Tuy nhiên, điều này rất nguy hại và thậm chí sẽ gây nên tác dụng phản chủ. Thêm vào đó, bạn còn dễ có nguy cơ bị tắc nghẹt mũi trở lại và lần mắc cúm, cảm sau này thậm chí sẽ nặng hơn và nan giải hơn lần trước đó rất nhiều. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng thuốc thông xịt mũi dưới hai lần/ngày, và khoảng thời gian bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của loại thuốc thông xịt mũi này dưới 3-4 ngày. Dùng chung thuốc xịt mũi Nên hiểu rằng việc dùng chung thuốc xịt mũi sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ bị các loại vi khuẩn truyền nhiễm lây lan nhanh chóng sang mũi của bạn, như vậy tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ và khó khắc phục hơn. Vì thế, bạn nên nhớ nếu muốn dùng thuốc xịt mũi để tận hưởng cảm giác dễ chịu hơn thì hãy chủ động dùng riêng chai thuốc nhé.
  3. Lạm dụng thuốc điều trị Những loại thuốc chuyên dụng trong việc điều trị chứng cảm và cúm đều là những loại thuộc phần lớn có chứa thành phần histamine – “thủ phạm” khiến bạn luôn trong trạng thái buồn ngủ hay ngủ mơ màng khi quá lạm dụng nó. Một nghiên cứu mới đây do các giáo sư của Trường đại học Iowa tiến hành đã đi đến kết luận việc sử dụng thuốc có chứa thành phần histamine sẽ khiến bạn bị suy yếu chức năng, kém tinh nhanh trong khi lái xe hơn so với khi dùng những đồ uống có chứa cồn (rượu). Không kiểm tra thành phần thuốc Bạn thường có thói quen chỉ uống thuốc theo đúng thời gian dùng thuốc nhưng quên đi việc kiểm tra thành phần có trong thuốc. Đây cũng được xem lỗi cơ bản trong khi điều trị chứng cảm, cúm. Thói quen kiểm tra thành phần trong thuốc có tác dụng giúp bạn sử dụng đúng liều lượng hơn.
  4. Ví như khi bạn sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp có chứa acetaminophen mà không uống bổ sung thêm thuốc có chứa tylenol. Điều này chính là “thủ phạm” gây hại đối với gan khi bạn dùng thuốc với liều cao. Hơn thế nữa, trong dòng những sản phẩm thuốc chống ho dạng viên và dưới dạng dung dịch để ngậm có chứa thành phần dextromethorphan (DXM). Khi sử dụng quá liều loại thuốc này, bạn có thể phải chịu đựng những tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim bất thường và thậm chí tăng huyết áp. Dùng thuốc kháng sinh để nhanh cải thiện tình hình Điều này thật quá lầm tưởng và sẽ gây cho bạn những hệ lụy về mặt sức khỏe.Bạn cần hiểu cúm là do một loại virus gây ra chứ không phải vi khuẩn. Trong khi đó với kháng sinh, nó chỉ có khả năng tiêu diệt những loại vi khuẩn và chỉ phát huy tác dụng khi bạn bị mắc một chứng bệnh viêm nhiễm nào đó, ví như chứng viêm họng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng thuốc kháng sinh trong những hoàn cảnh không phù hợp sẽ khiến người bệnh lãnh đủ hậu quả, thậm chí sẽ tạo nên một chứng viêm nhiễm mới trong cơ thể mà rất khó có thể điều trị.
Đồng bộ tài khoản