Làm việc cùng kẻ thích “dạy đời”

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
91
lượt xem
34
download

Làm việc cùng kẻ thích “dạy đời”

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những “kẻ biết tuốt” trong công sở, suốt ngày lên mặt phán xét, dạy dỗ người khác khiến những người cùng văn phòng vô cùng khó chịu. Bạn sẽ xử lý thế nào nếu phải làm việc cùng một đồng nghiệp như thế? Khi nói chuyện, hãy tự tin vào vốn kiến thức bạn có (Ảnh minh hoạ) 1. Đừng vội vàng bác bỏ ý kiến của họ. Mặc dù kiểu cách “biết tuốt” làm cho bạn cảm thấy quá khó chịu nhưng bạn cứ thử chờ xem, biết đâu trong vô vàn thông tin họ đưa ra, bạn lại “vớ”...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm việc cùng kẻ thích “dạy đời”

  1. Làm việc cùng kẻ thích “dạy đời” Những “kẻ biết tuốt” trong công sở, suốt ngày lên mặt phán xét, dạy dỗ người khác khiến những người cùng văn phòng vô cùng khó chịu. Bạn sẽ xử lý thế nào nếu phải làm việc cùng một đồng nghiệp như thế? Khi nói chuyện, hãy tự tin vào vốn kiến thức bạn có (Ảnh minh hoạ) 1. Đừng vội vàng bác bỏ ý kiến của họ. Mặc dù kiểu cách “biết tuốt” làm cho bạn cảm thấy quá khó chịu nhưng bạn cứ thử chờ xem, biết đâu trong vô vàn thông tin họ đưa ra, bạn lại “vớ” được đúng cái mình đang tìm. 2. Khi họ thể hiện, hãy là một người biết lắng nghe tích cực, tôn trọng những gì họ nói. Trước khi chuyển hướng sang chủ đề khác, hãy tóm tắt lại những điều họ vừa nói để chứng tỏ bạn đang quan tâm.
  2. 3. Khi nói chuyện, hãy tự tin vào vốn kiến thức bạn có. Như thế mới có thể bắt kịp được mạch nói chuyện với những kẻ “biết tuốt”. Những kiểu dự đoán, giả định, dự cảm sẽ không đủ sức để thu hút tập trung của họ đâu. 4. Nếu như bạn muốn khai thác thông tin từ họ, hãy dự trù bố trí câu hỏi một cách cẩn thận, chi tiết, để tránh trường hợp mất thời gian vì câu trả lời lan man, vòng vèo mãi không đến đích. Khi họ thể hiện, hãy là một người biết lắng nghe tích cực, tôn trọng những gì họ nói (Ảnh minh hoạ) 5. Nếu như bạn được chỉ định làm việc cùng với kẻ “biết tuốt” trong một nhóm, hãy ra ngay điều lệ từ ban đầu: lần lượt mỗi người sẽ đưa ý kiến, để không ai tranh nói với ai. 6. Tránh trực tiếp phản bác lại ý kiến của họ. Khi thấy điều gì chưa hợp lý, hãy hỏi “Nguồn thông tin lấy từ đâu?” hoặc “Bạn có đảm bảo những thông tin này là chính xác không?” thay vì “ Điều bạn nói chưa đúng...”
  3. 7. Không phê bình, chê bai tính cách của họ. Cho dù bạn thấy cần thiết phải nói thế, bạn thấy đó là hợp lý nhưng chắc chắn họ sẽ cảm thấy tức giận, bị xúc phạm, thậm chí “cạch mặt” bạn trong một thời gian dài. 8. Vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của bạn trong mọi cuộc nói chuyện với họ, để họ hiểu rằng bạn chẳng phải là kẻ ngu ngốc, lúc nào cũng cần họ dạy dỗ.
Đồng bộ tài khoản