Lịch sử lớp 7 bài 21 (tttt)

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
133
lượt xem
7
download

Lịch sử lớp 7 bài 21 (tttt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số danh nhân văn hóa xuất Sắc của dân tộc 1. Nguyễn Trãi (1380- 1442) Là một nhà chính trị, quân sự tài ba - Là người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Có nhiều tác phẩm văn học có giá trị.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lịch sử lớp 7 bài 21 (tttt)

  1. TIẾT43 NƯỚC ĐẠI VIỆT THỜI LÊ SƠ (1428-1527) (TIẾP THEO) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Học sinh biết thêm về: - Một số danh nhân văn hóa xuất sắc của dân tộc Niệt Nam trong thời kì này. 2. Kỹ năng: Có kỹ năng quan sát kênh hình. 3. Thái độ: Có ý thức trách nhiệm trong học tập và tu dưỡng đạo đức. II. Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Tranh đền thờ Vua Lê Thái Tổ, Trân dung nguyễn Trãi. 2. Học sinh: Vở bài tập và sách giáo khoa, Sưu tầm tranh ảnh theo nội dung trong bài. III. Tiến trình tổ chức dạy- học: 1. Ổn định tổ chức lớp: (1phút) Lớp 7A: ……………………………………………………… …………………………. Lớp 7B: ……………………………………………………… …………………………..
  2. Lớp 7C: ……………………………………………………… ………………………….. 2.Kiểm tra bài cũ:(4 phút): Tình hình giáo dục và khoa cử thời Lê Sơ thế nào? HS: Trả lời: GV: Chuẩn kiến thức và đánh giá cho điểm. 3. Bài mới. Hoạt động của thầy và Nội dung trò * Hoạt động 1: (10phút). IV. Một số danh nhân Tìm hiểu về danh nhân văn hóa xuất Sắc của Nguyễn Trãi. dân tộc HS: Đọc nội dung phần 1 1. Nguyễn Trãi (1380- GV: Nguyễn Trãi là 1442) người như thế nào? Là một nhà chính trị, HS: Trả lời quân sự tài ba GV: Chuẩn kiến thức - Là người anh hùng GV: Người đã có những dân tộc, danh nhân văn tác phẩm văn học và khoa hóa thế giới học nào? - Có nhiều tác phẩm HS: Trả lời văn học có giá trị. GV: Chuẩn kiến thức: (Dư địa chí....)
  3. GV: Những tác phẩn của ông thể hiện nội dung gì? - Thể hiện tư tưởng HS: Trả lời nhân đạo, yêu nước GV: Chuẩn kiến thức lên thương dân. bảng HS: Đọc phần chữ in Nghiêng và quan sát hình nguyễn Trãi. GV: Chốt và chuể ý. * Hoạt động 2: (10 2. Lê Thánh Tông. phút). Lê Thánh Tông. (1442- 1497) (1442- 1497) HS: Đọc bài - Là vị vua anh minh GV: Em biết gì về lê - Có tài năng Xuất sắc Thánh Tông? về nhiều lĩnh vực như: HS: Trả lời Kinh tế, chính trị, văn GV: Chuẩn kiến thức hóa, quân sự. GV: Lê Thánh Tông lên - Là nhà thơ lớn ở thế ngôi thừ khi nào? kỷ XV... HS: Trả lời GV: Chuẩn kiến thức (1460) GV: Người đã a bộ luật gì?
  4. HS: Trả lời GV: Chuẩn kiến thức (Hồng Đức) GV: Ông có những tài năng gì? 3. Ngô Sỹ Liên. HS: Trả lời - Là nhà sử học nổi GV: Sơ kết mục và tiếng chuyển ý - Đỗ tiến sỹ 1442 * Hoạt động 3: (9 phút). - là tác giả của bộ “ Ngô Sỹ Liên Đại Việt sử ký toàn GV: Ngô Sỹ Liên là thư” người như thế nào? HS: Trả lời GV: Chuẩn kiến thức GV: Người đỗ tiến sỹ 4. Lương Thế Vinh năm nào? HS: Trả lời - Đỗ trạng nguyên GV: Ông nổi tiếng về 1463 ngành nào? - là nhà toán học nổi HS: Trả lời (sử học) tiếng. * Hoạt động 4: (10 phút). Lương Thế Vinh Lương Thế Vinh đỗ trạng nguyên khi nào? HS: Trả lời
  5. GV: Chuẩn kiến thức GV: Lương Thế Vinh có tài năng gì? HS: Trả lời GV: Ông được nhân dân mệnh danh là gì? HS: Trả lời GV: Chẩn kiến thức. GV: Những danh nhân nêu trong bài có công lao gì cho dân tộc? HS: Trao đổi trả lời GV: Chuẩn kiến thức và chốt bài. 4. Củng cố: ( 3 phút ): - Đánh giá của em về những sanh nhân văn hóa của dân tộc? 5. Hướng học bài ở nhà: (2phút). Học bài và chuẩn bị bài tiếp theo.
Đồng bộ tài khoản