intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Lợi ích của cải bó xôi

Chia sẻ: Trần Trọng Trưởng | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

80
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cải bó xôi có vị ngọt cay, tính mát, không độc. Bó xôi có công dụng bổ máu, cầm máu, có lợi cho các tạng, thông mạch máu, giải khát, chống táo bón, bồi bổ và ổn định chức năng gan, trợ giúp tiêu hóa; dùng chữa các chứng như cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, bệnh tiểu đường, táo bón.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lợi ích của cải bó xôi

  1. Cải bó xôi - nhiều lợi ích khó ngờ Cải bó xôi cung câp nhiêu chât dinh dưỡng cho cơ thê, có tac dung hỗ trợ điêu trị đối với các trường hợp ́ ̀ ́ ̉ ́ ̣ ̀ ́ thiêu mau do thiêu săt... ́ ́ ́ Cải bó xôi có vị ngot cay, tinh mat, không đôc. Bó xôi có công dụng bổ mau, câm mau, có lợi cho cac tang, thông mach ̣ ́ ́ ̣ ́ ̀ ́ ́ ̣ ̣ mau, giai khat, chông tao bon, bôi bổ và ôn đinh chức năng gan, trợ giup tiêu hoa; dung chữa cac chứng như cao huyêt ́ ̉ ́ ́ ́ ́ ̀ ̉ ̣ ́ ́ ̀ ́ ́ ap, đau đâu, chong măt, nhức măt, bênh tiêu đường, tao bon… ́ ̀ ́ ̣ ́ ̣ ̉ ́ ́ Tác dụng thực dưỡng 1. Nhuân trường thông tiên, phong trị bênh tri: Bó xôi chứa nhiêu chât xơ thực phâm, có tac dung tăng cường nhu ̣ ̣ ̀ ̣ ̃ ̀ ́ ̉ ́ ̣ đông cua đường ruôt, tiên cho bai tiết, trợ giup tiêu hoa. Bó xôi có tac dung điêu tri ̣ đôí với cac chứng bênh nh ư tri, ̣ ̉ ̣ ̣ ̀ ́ ́ ́ ̣ ̀ ́ ̣ ̃ viêm tuyên tuy man tinh, tao bon… ́ ̣ ̣ ́ ́ ́ 2. Thuc đây tăng trưởng, tăng cường sức đề khang: Bó xôi chứa beta-carotene, khi vao trong cơ thể sẽ biên thanh ́ ̉ ́ ̀ ́ ̀ vitamin A, giup duy trì thị lực binh thường và sức khoe cua tế bao thượng bi, gia tăng sức đề khang dự phong bênh lây ́ ̀ ̉ ̉ ̀ ̀ ́ ̀ ̣ nhiêm, giúp trẻ nhỏ tăng trưởng. ̃ 3. Bao đam dinh dưỡng, tăng cường sức khoe: Trong bó xôi chứa nhiêu chât dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin C ̉ ̉ ̉ ̀ ́ và E, canxi, phospho và môt lượng săt nhât đinh; cung câp nhiêu chât dinh dưỡng cho cơ thê, có tac dung hỗ trợ điêu ̣ ́ ́ ̣ ́ ̀ ́ ̉ ́ ̣ ̀ trị tôt hơn đối với các trường hợp thiêu mau do thiêu săt. ́ ́ ́ ́ ́ 4. Đẩy mạnh tiến trình thay cũ đôi mới trong cơ thê, trì hoan lao hoa: Bó xôi có tác dụng đẩy mạnh tiến trình thay cũ ̉ ̉ ̃ ̃ ́ đôi mới trong cơ thê, tăng cường sức khoe. Ăn nhiêu bó xôi có thể giam nguy cơ trung phong đôt quỵ (tai biên mach ̉ ̉ ̉ ̀ ̉ ́ ̣ ́ ̣ mau nao). ́ ̃ 5. Lam sach lan da, chông già nua: Bó xôi vừa chông lao hoa vừa tăng cường sức sông trẻ trung, không chỉ lam sach ̀ ̣ ̀ ́ ́ ̃ ́ ́ ̀ ̣ cac lỗ chân lông mà con giam bớt nêp nhăn và tan nhang, bao vệ lan da sang đep. ́ ̀ ̉ ́ ̀ ̉ ̀ ́ ̣ Cải bó xôi có công dụng bổ mau, câm mau, có lợi cho cac tang, thông mach mau, giai khat, chông tao bon... (Ảnh: ́ ̀ ́ ́ ̣ ̣ ́ ̉ ́ ́ ́ ́ Internet) Các món ăn từ bó xôi 1. Chao bó xôi: Bó xôi 50 g, tao đen 50 g, gao 100 g. Gao, tao rửa sach, cho nước nâu thanh chao. Sau khi chin thêm ́ ́ ̣ ̣ ́ ̣ ́ ̀ ́ ́ bó xôi nâu sôi lên. Mon chao dinh dưỡng dôi dao, có tac dung kiên tỳ ich khí (bôi bổ hệ tiêu hoa, tăng năng lực), dưỡng ́ ́ ́ ̀ ̀ ́ ̣ ̣ ́ ̀ ́ huyêt bổ hư (bổ mau chông suy nhược). Cháo bó xôi thích hợp đối với người bị thiêu mau do thiêu săt, môĩ ngay dung ́ ́ ́ ́ ́ ́ ́ ̀ ̀ ̀ ̀ ̀ 1 lân, dung liên 15 ngay. ̀ 2. Goi bó xôi - củ sen: Bó xôi 200 g, củ sen tươi 200 g. Bó xôi chon loaị lá non, rửa sach, cho vao nước sôi trung qua; ̉ ̣ ̣ ̀ ̣ củ sen got vỏ căt sợi, trung qua nước sôi để khử vị la. Cac vât liêu trên thêm muôi, dâu mè trôn lân. Mon ăn này có tác ̣ ́ ̣ ̣ ́ ̣ ̣ ́ ̀ ̣ ̃ ́ dụng làm mat gan, sang măt, thich hợp với người thiêu mau gan dân đên thị lực kem, chong măt, tay chân run rây… ́ ́ ́ ́ ́ ́ ̃ ́ ́ ́ ̣ ̉ 3. Canh bó xôi nâu gan dê: Bó xôi tươi 50 g, gan dê 50 g. Bó xôi rửa sach căt đoan, gan dê căt lat. Nấu nôì n ước ́ ̣ ́ ̣ ́ ́ khoang 750 ml, nước sôi bỏ gan dê vào, chờ sôi một lúc nữa thì thêm bó xôi; thêm muôi, dâu mè với l ượng v ừa, nâu ̉ ́ ̀ ́
  2. sôi. Món canh bó xôi nấu với gan dê có tác dụng dưỡng gan, sang măt, thich hợp đ ối với ng ười có thi ̣ l ực kém, măt ́ ́ ́ ́ khô… 4. Canh bó xôi nâu huyêt heo: Bó xôi tươi 500 g, huyêt heo 500 g, gừng căt lat với lượng vừa, hanh căt đoan l ượng ́ ́ ́ ́ ́ ̀ ́ ̣ vừa. Bó xôi rửa sach căt thành đoan, huyêt heo căt lat. Đăt chao lên bêp, thêm mỡ, hanh, g ừng xao bôc th ơm; đô ̉ ̣ ́ ̣ ́ ́ ́ ̣ ̉ ́ ̀ ̀ ́ huyêt heo vao xao sơ, thêm rượu gao, xao cho khô nước, thêm vao muôi, bôt tiêu, bó xôi; sau khi sôi cho vào bat. Mon ́ ̀ ̀ ̣ ̀ ̀ ́ ̣ ́ ́ canh này có tác dụng bổ mau, câm mau, thich hợp cho người mau kem chất lượng, thiêu mau hay chay mau… ́ ̀ ́ ́ ́ ́ ́ ́ ̉ ́ Lưu y: Bó xôi chứa axít oxalic và muôi canxi có thể kêt hợp thanh muôí oxalat canxi lăng đong, sẽ lam cho mau nước ́ ́ ́ ̀ ́ ̣ ̀ ̀ tiêu cua người bênh viêm thân bị đuc, muôi kêt tinh gia tăng. Do vây, người bị viêm thân và soỉ thân không nên ăn bó ̉ ̉ ̣ ̣ ̣ ́ ́ ̣ ̣ ̣ xôi. Theo Lương y - DS Bàng Cẩm (Người lao động)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2