Lợi Ích Từ Bắp Cải

Chia sẻ: bon_1234

Bắp cải không chỉ là món rau quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình mà còn là một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả. Trong bữa ăn gia đình, bắp cải được các bà nội trợ biến hóa thành nhiều món ăn ngon. Bắp cải luộc thơm ngọt vị gừng, bắp cải xào cà chua thanh mát, dưa bắp cải muối giòn rụm, chấm cùng nước mắm cay thật ngon miệng. Cầu kỳ hơn, nhiều người còn làm gỏi bắp cải, bắp cải cuốn thịt bằm nấu canh. Nhiều người mới chỉ biết bắp cải là loại rau...

Nội dung Text: Lợi Ích Từ Bắp Cải

Lợi Ích Từ Bắp Cải


Bắp cải không chỉ là món rau quen thuộc trên
mâm cơm của nhiều gia đình mà còn là một
loại thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Trong bữa ăn gia đình, bắp cải được các bà nội
trợ biến hóa thành nhiều món ăn ngon. Bắp cải
luộc thơm ngọt vị gừng, bắp cải xào cà chua
thanh mát, dưa bắp cải muối giòn rụm, chấm cùng nước mắm cay thật ngon
miệng. Cầu kỳ hơn, nhiều người còn làm gỏi bắp cải, bắp cải cuốn thịt bằm
nấu canh. Nhiều người mới chỉ biết bắp cải là loại rau lành, mát, dễ ăn mà
chưa biết hết những giá trị y học quý giá của nó.




Từ xa xưa, ở châu Âu, người ta đã gọi bắp cải là thuốc chữa bệnh của người
nghèo. Loại rau dẫn đầu trong các loại rau họ cải này chứa một nguồn dinh
dưỡng rất cao: khoảng 90% nước, 1,8% đạm, 5,4% chất bột đường, 1,6%
chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin quý như can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin
C, B1, B2… Với ưu thế đó, người dân đã đưa bắp cải vào làm đẹp, dinh
dưỡng và chữa bệnh.
Cách đây hơn 60 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong bắp cải tươi có
chứa một chất gọi là vitamin U. Đây là chất chống loét, có khả năng chữa
lành nhanh chóng các ổ loét nhân tạo gây ra trong bộ máy tiêu hóa của loài
chim và chuột bạch. Sau đó, người ta dùng lá bắp cải tươi để làm thuốc điều
trị loét, viêm dạ dày và ruột.




Trong sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi
nhận, có những trường hợp loét tá tràng 14 – 20 năm nhưng cũng có thể
chữa lành bằng rau bắp cải.
Tuy nhiên vitamin U là chất không bền vững, tan trong nước, dễ oxy hóa và
bị hủy hoại ở nhiệt độ cao. Vì thế, để chữa bệnh, các thầy thuốc Đông y
không khuyến khích việc chế biến rau quá kỹ. Muốn tận dụng tối đa vitamin
U, bạn nên dùng dưới dạng nước ép rau tươi là tốt nhất.




Hiện nay áp lực công việc, ăn uống không điều độ, uống rượu bia nhiều
khiến tình trạng bệnh nhân bị đau, viêm. Loét dạ dày ngày càng gia tăng.
Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% dân số
Việt Nam bị bệnh đau dạ dày. Căn bệnh này khiến người bệnh đau đớn, khó
chịu, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa và nếu không điều trị kịp thời có thể
dẫn đến ung thư.
Cùng với việc uống thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể
phối hợp tự chữa bệnh ở nhà bằng nước ép rau bắp cải.

Cách chế biến đơn giản như sau: Bắp cải bóc rời từng lá, không bỏ lá xanh,
rửa thật sạch nhiều lần dưới vòi nước, ngâm qua nước muối. Sau đó, bạn
dùng dao dọc đôi từng lá đều theo sống lá, chần trong nước sôi rồi vớt ra để
đến khi ráo nước. Cho rau vào cối sạch, giã nát, đổ ra vải màn hay gạc sạch
để vắt lấy nước uống, bã bỏ đi. Với cách này, cứ 1kg rau bắp cải tươi, bạn
thu được 350 – 500ml nước ép.

Để dễ uống, bạn có thể cho thêm đường hay muối vào nước ép và uống thay
nước. Liều dùng mỗi ngày khoảng 1.000ml, chia thành nhiều lần uống, mỗi
lần 200 – 250ml.
Không chỉ tốt cho người bị loét dạ dày, giới nghiên cứu còn công nhận bắp
cải có khả năng chống ung thư vú, ung thư ruột kết. Tác dụng tuyệt vời này
là do trong rau bắp cải có chứa chất chống ung thư như sulforaphane,
phenethyl isothiocyanate và indole – 3 – carbinol.
Tuy nhiên, bạn lưu ý, bắp cải có thể gây bướu cổ. Do đó, người bị rối loạn
tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn uống nhiều bắp cải. Ngoài ra, những
người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng.




Trước kia, bắp cải có nhiều vào vụ mùa đông xuân. Dưới tiết trời se lạnh,
những chiếc bắp cải trên ruộng hay trong vườn bắt đầu đến mùa thu hoạch.
Trời càng lạnh, lá bắp cải càng cuộn chặt và ăn ngon hơn.

Hiện nay, với quy trình trồng trọt hiện đại, bắp cải đã có mặt quanh năm trên
các sạp rau ở chợ, trong siêu thị. Bạn có thể dễ dàng mua và chế biến theo
nhiều cách để phù hợp với khẩu vị gia đình. Để phòng tránh rau nhiễm hóa
chất, bạn nên mua rau của các cơ sở sản xuất rau an toàn. Ngoài ra, trước khi
chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, bạn nên tách từng lá, rửa sạch và ngâm
với nước muối khoảng 15 phút. Bạn nên ăn bắp cải ít nhất hai lần/tuần.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản