Lợi ích từ quả me

Chia sẻ: My My | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

1
84
lượt xem
7
download

Lợi ích từ quả me

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lợi ích từ quả me Với vị chua và mát, me thường được dùng để ăn chơi hoặc nấu canh. Loại quả rất bình dân này có thẻ giúp chữa trị một số bệnh đường ruột, viêm nhiễm, cảm… Nước

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lợi ích từ quả me

  1. Lợi ích từ quả me Với vị chua và mát, me thường được dùng để ăn chơi hoặc nấu canh. Loại quả rất bình dân này có thẻ giúp chữa trị một số bệnh đường ruột, viêm nhiễm, cảm… Nước trái cây me giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó nó có thể chữa trị sự rối loạn ở bộ phận mật của cơ thể. Với hàm lượng cholesterol thấp, me có lợi cho tim. Lá, hoa của me có thể đắp lên các vết thương để giảm bớt sự sưng tấy. Tán la me mượt mà Me được dùng như nước súc miệng để trị đau cổ, và là nước trái cây giúp chống say nắng. Nước me khi đun nóng dùng để trị bệnh viêm màng kết, điều trị bệnh khô mắt. Nước me cũng giúp bạn lợi tiểu, trị bệnh vàng da, tiêu chảy.
  2. Nước đá me Với một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, me giúp chống lại ung thư. Me giúp bạn giảm sốt và cung cấp một số hợp chất giúp bạn chống lại bệnh cảm. Nếu bạn bị sốt, có thể hòa chung nước me và mật ong đề uống, nhiệt độ trong cơ thề sẽ giảm nhanh chóng. Me có chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, me có thể giúp trị cả bệnh kiết lỵ. yeutraicay - sưu tầm Theo Đông Y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Me còn chữa nôn nghén, tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi. Cây me cao đến 20m. Nguyên thủy xuất xứ từ miền tây châu Phi và người Ai Cập cũng như người Hy Lạp đã biết đến từ xa xưa. Hiện nay me mọc nhiều tại Ấn Độ và Đông Nam Á. Trái me dài nhất tới 20cm và có đến 10 hột được bao bọc bởi lớp thịt có vị chua - ngọt chung quanh. Me được dùng từ trái me tươi hoặc nghiền nát lấy phần cơm từ quả rồi chế thành thuốc. Vỏ và lá cây me vẫn sử dụng tươi làm thuốc. Thịt me phơi khô là thành phần quan trọng trong gia vị của Ấn Độ và trung Á. Me được dùng cho salad, soup, trong cơm (Indonesia) hoặc trong sốt chua ngọt (Trung Hoa). Người Việt Nam sử dụng me khá nhiều, sống và chín, dùng để tạo vị chua cho thức ăn, nhất là món canh truyền thống Nam Bộ: canh chua. Me
  3. được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như canh chua, ô mai, me muối. Me không chỉ là một thứ gia vị trong đồ ăn như nói trên mà còn là một loại thức uống: nước đá me hấp dẫn trên vùng khí hậu nắng nóng. Me chua cũng như me ngọt làm mứt đều khoái khẩu. Tuy vậy me chưa được ưu ái hơn bởi nó được lấy làm gia vị trong các món canh chua, cua rang, còng rang, làm nước chấm để chấm cá chiên, kho cá linh, cá mè, làm kẹo me, nước đá me và làm mứt me... Lá me bánh tẻ góp mặt ở đĩa rau sống vị chua trong bữa nhậu, trong món bánh xèo. Lá đó cũng như trái sống nấu canh chua thì tuyệt hảo. Lá thì cứ việc cho thẳng vào nồi canh chua còn trái sống khi nấu chín vớt ra lọc lấy nước chua. Trước đây canh chua me các loại thủy, hải sản hấp dẫn như canh chua cá lóc, cá trê, canh chua lươn, canh chua tôm, canh chua viên cá linh xay, cá linh nguyên con... nay đầu bếp chuyển sang những nồi canh chua thịt gà, thịt vịt lạ miệng gây hứng thú mới. Cái vị chua thanh của me từ lâu còn hiện diện các tô canh chua chay và nhiều món chay khác. Me chua quý nhưng có mùi vì vậy người ta phải lo muối me để có me xài quanh năm. Muối me: trái chín, bỏ vỏ chỉ lấy thịt trái đặc sệt nâu sậm, chua thơm cho muối vào giữ chống hư mốc. Ở miền Nam, nhất là trên những vùng đất cây me có từ lâu đời, trái nhiều người ta làm me muối từ lâu. Bạn có thể trộn đều hai chén thịt trái me nhão với một miếng gừng tươi cắt nhỏ và bốn trái ớt xanh được nghiền nhuyễn với nước, hai muỗng cà phê bột rau thì là nướng, một muỗng cà phê muối, sáu muỗng cà phê đường cát mịn thành hỗn hợp hơi khô. Khi dùng cho thêm chút nước bạn sẽ có món tương me vừa ngon miệng mà lại dễ chế biến. Theo Đông Y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Me còn chữa nôn nghén, tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi. Trái me có hạt được bao bọc bởi lớp thịt vị chua, ngọt. Trong trái me có khoảng 14% acid tartaric và một số nhỏ malic acid. Chúng giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Trái me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt... Thịt của trái me có thể dùng để chế mứt hoặc các thức uống cũng như gia vị.
  4. Để chống nôn ọe trong thời gian đầu mang thai, bạn có thể dùng 30gr me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun sôi kỹ còn 200ml, chắt nước bỏ bã. Cho 10gr đường trắng vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp. Ngoài ra, nước vỏ cây me (giã nhỏ, lọc sạch) súc miệng giúp chữa viêm lợi, viêm nha chu. Lá me vò nát nấu nước tắm giúp trị ghẻ. Theo Món ngon Khám phá trái me Viết bởi lethanh Thứ năm, 19 Tháng 3 2009 22:49 - Me được biết đến như là gia vị không thể thiếu khi chế biến các món canh chua. Trái me chín sấy khô cũng là món mứt “khoái khẩu” của nhiều người. Chưa hết, vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt của me còn được phát huy công dụng làm thuốc để chữa một số bệnh khá hiệu quả. Lá me được dùng như trà thảo dược giúp trị sốt rét. Hỗn hợp chiết xuất từ lá me và cồn 950 giúp ngừa vi khuẩn gây các bệnh như dịch tả, sốt… Trị sốt rét, dịch tả Lá me được dùng như trà thảo dược giúp trị sốt rét. Hỗn hợp chiết xuất từ lá me và cồn 950 giúp ngừa vi khuẩn gây các bệnh như dịch tả, sốt… Ngoài ra, bài thuốc khác của me cũng giúp trị sốt là nấu chung 30g thịt me với 1/2 lít sữa, thêm ít cây đinh hương, đường, trái chà là, bột bạch đậu khấu, long não, sau đó, chiết lại còn khoảng 15gr để uống. Có tính nhuận tràng cao Trái me được phổ biến như loại thuốc có tính nhuận tràng, đặc biệt với người thường bị táo bón. “Sữa me” giúp chữa bệnh kiết lỵ bằng cách tán nhuyễn hạt me chung với một ít đường và thì là để dùng từ 2-3 lần/ngày. Nhờ vào các đặc tính mang tính y học cao, trái me còn được dùng để điều trị một số bệnh lý có liên quan đến dạ dày hoặc đường tiêu hóa rất hiệu nghiệm. Thịt me khi được kết hợp với mật ong, sữa, gia vị hoặc trái chà là còn có tác dụng kích hoạt hữu hiệu hoạt động của túi mật. Chống oxy hóa
  5. Hạt me có tác dụng như chất chống oxy hóa nhờ chứa oligomeric proanthocyadin, thành phần hóa học tương tự có trong hạt nho. Trái me còn giúp hạ cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim. Khử trùng Hãy ăn me đề phòng tình trạng bị thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Thịt của quả me kết hợp với nước sẽ tạo thành chất keo giúp hệ bài tiết hoạt động tốt, còn kết hợp với muối là thuốc thoa giúp trị đau nhức xương khớp. Nước súc miệng chế xuất từ trái me giúp ngừa đau rát cuống họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm tấy sẽ có kết quả tốt. Nước sắc từ trái me còn giúp khử trùng đường ruột. Hạt me giúp trị tiêu chảy, giun sán và loại trừ những ký sinh trùng sống bám trong đường ruột chỉ sau 48 giờ. Còn lá me giã nát đắp lên vết bỏng giúp giảm sưng tấy và mau lành, rất công hiệu. Hạt me còn giúp bình ổn chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nước sắc từ me có lợi cho nướu răng và bệnh hen suyễn, viêm mắt. Kem thoa và thuốc đắp chế biến từ vỏ cây me có tác dụng giảm đau nhức ngoài da vì chứng phát ban. Nước rễ me có tác dụng chữa chứng đau ngực và bệnh phong, hủi. Viết bởi lethanh BACSI.com (Theo SK&ĐS)
Đồng bộ tài khoản