intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn: Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây

Chia sẻ: Nguyen Hong Thang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:100

410
lượt xem
99
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn: Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây nhằm mục đích xác định các thông số thích hợp tại mỗi đoạn để hoàn thiện được quy trình sản xuất nước uống từ Atiso và Lạc tiên tây, tạo ra sản phẩm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn: Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây

-1-<br /> <br /> M<br /> 1. Tính c p thi t c a V i s bi n b t tài<br /> <br /> U<br /> trung bình c a các nư c i nên th i ti t s tr nên<br /> <br /> i c a khí h u như hi n nay thì nhi t<br /> <br /> u tăng. Vi t Nam là m t nư c có khí h u nhi t<br /> <br /> càng n ng nóng hơn, nhu c u s d ng nư c gi i khát s ngày càng gia tăng. Ngoài ra v i s ti n b c a khoa h c kĩ thu t cao, con ngư i ngày càng quan tâm kh e. Trà th o dư c ra i s ng v t ch t con ngư i ngày càng tăng n s c kh e. Vi c u ng nư c không ch m c<br /> <br /> ích gi i khát mà ngư i tiêu dùng còn mu n nó là m t s n ph m có l i cho s c i ã áp ng ư c i u ó. i v i s c kh e. H u như<br /> <br /> M i lo i th o m c s có nh ng tác d ng khác nhau<br /> <br /> các lo i th o m c n u s d ng h p lí chúng s mang l i r t nhi u tác d ng tích c c cho s c kh e, Atiso, L c tiên tây là m t trong nh ng lo i th o m c ó. Atiso ã ư c s d ng như v i nhi u tác d ng như gi i ng a ung thư, gi m cholesterol, c gan, l i ti u, kích thích tiêu hóa, p da… ư c r t nhi u ngư i tiêu dùng l a ch n.<br /> <br /> Còn L c tiên tây hay g i là chanh dây ư c s d ng như m t lo i th o dư c làm an th n và i u tr ch ng m t ng , ngoài ra còn có tác d ng l i ti u, lá có tác d ng làm mau lành v t thương. T i nư c ta hi n nay di n tích tr ng hai lo i th o dư c này r t l n, s n ph m nư c u ng t Atiso chưa còn L c tiên tây c trái và lá l n áp ng nhu c u trên th trư ng, u có nh ng tác d ng t t v i s c kh e, tuy nhiên t i<br /> <br /> nư c ta h u như ch có các s n t trái L c tiên tây còn lá thì h u như ít s d ng. Vì nh ng lí do trên tôi ch n tài: “Nghiên c u s n xu t nư c u ng óng p, mát gan mà ăn cay;<br /> <br /> chai t hoa Atiso – lá L c tiên tây”. S k t h p hai lo i th o m c này s cho ra m t s n ph m r t t t cho s c kh e, không nh ng có tác d ng làm còn an th n, mang l i c m giác tho i mái, d ng . Nư c u ng này r t phù h p v i cu c s ng ph i ti p xúc v i nhi u th c ph m có tính nóng như rư u, bia, s d ng c a lá chanh dây, a d ng hóa s n ph m trên th trư ng. 2. M c ích c a tài công vi c nhi u căng th ng, m t m i như ngày nay. Ngoài ra nâng cao ư c giá tr<br /> <br /> -2-<br /> <br /> Xác th c ph m.<br /> <br /> nh các thông s thích h p t i m i công o n<br /> <br /> hoàn thi n ư c quy<br /> <br /> trình s n xu t nư c u ng t Atiso và L c tiên tây, t o ra s n ph m v sinh, an toàn<br /> <br /> 3. Ý nghĩa c a<br /> <br /> tài<br /> <br /> Ý nghĩa khoa h c T o thêm tài li u tham kh o v quá trình s n xu t nư c u ng t lo i th o m c Atiso và L c tiên tây cho nh ng ngư i nghiên c u, s n xu t trong lĩnh v c th c ph m. Ý nghĩa th c ti n - T o ra ư c m t lo i s n ph m m i trên th trư ng, a d ng hóa s n ph m nư c u ng óng chai. Ngư i tiêu dùng có nhi u s l a ch n s n ph m có l i cho s c kh e hơn. - Nâng cao giá tr s d ng Atiso, lá L c tiên tây giúp ngư i nông dân nâng cao ư c thu nh p, c i thi n 4. N i dung nghiên c u - Xác nh hàm lư ng khoáng, tro trong nguyên li u. nh ư c các thông s thích i s ng.<br /> <br /> - Xây d ng quy trình, b trí các thí nghi m xác h p cho các công o n trong quy trình.<br /> <br /> - S n xu t s n ph m theo quy trình tìm ư c, ánh giá ch t lư ng s n ph m.<br /> - Sơ b tính giá thành s n ph m.<br /> <br /> -3-<br /> <br /> Chương 1. T NG QUAN<br /> 1.1. T ng quan v trà th o m c 1.1.1. Gi i thi u chung v trà th o m c a. Ngu n g c, tình hình tiêu th trà th o dư c t i Vi t Nam và trên th gi i [7], [8] Bên c nh các s n ph m t trà (chè) ã ư c s d ng lâu con ngư i ã bi t s d ng các lo i th o m c i thì hi n nay t i<br /> <br /> nư c ta và th gi i xu t hi n m t dòng s n ph m m i g i là trà th o m c. T xưa làm thu c hay làm th c ăn, ho c có th ch bi n thành các lo i nư c u ng b ng phương pháp th công. Hi n nay các s n ph m trà th o m c s n xu t trên quy mô công nghi p ã ư c s d ng r ng rãi. Trà th o m c là lo i trà ư c ch bi n t lá, hoa, qu hay r cây t thiên nhiên. Chúng có r t nhi u tác d ng t t cho s c kh e nh ch nhi u polyphenol m t ch t ch ng oxi hóa, phòng ng a các b nh ung thư và nhi u h p ch t có l i khác. Nư c u ng t th o m c không xa l v i ngư i tiêu dùng các nư c như M , Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Anh và B ...Nhưng t i Vi t Nam chúng ch th c s bùng n vào năm 2009 v i s n ph m trà th o m c Dr Thanh c a công ty Tân Hi p Phát. Trên th trư ng hi n nay các s n ph m t th o m c r t a d ng v i s tham gia c a nhi u nhà s n xu t khác nhau. Trung bình m i năm, m t ngư i Vi t Nam ch u ng kho ng 3 lít nư c gi i khát óng chai không c n, trong khi m c bình quân c a ngư i Philippines là 50 lít m t năm. ây là cơ h i r t l n cho các doanh nghi p trong nư c. Và theo s li u kh o sát tháng 5.2011 c a Công ty Nielsen, doanh s c a ngành hàng trà u ng li n chi m 30,5%, cao nh t trên t ng th trư ng nư c gi i khát t i Vi t Nam. Hơn 50% ngư i tiêu dùng thành ph ang chuy n d n sang các lo i nư c t nhiên, ít ng t trong khi s n ph m nư c có gas ang d n bão hòa…Kh o sát th trư ng h ng năm t i nư c ta cho th y, nư c u ng không gas tăng kho ng trên 10%, trong khi ó nư c có gas gi m kho ng 5%. T i nư c ta b công thương cũng ã có quy t ho ch phát tri n rư u-bia- nư c gi i khát nh 2435/Q -BCT v quy n 2025. Trong<br /> <br /> n năm 2015, t m nhìn<br /> <br /> -4-<br /> <br /> ó m c tiêu giai o n 2011 – 2015: Giai o n 2015 – 2025:<br /> <br /> n 2015 s n lư ng nư c gi i khát t 11 t lít.<br /> <br /> t 4 t lít.<br /> <br /> n 2025 s n lư ng nư c gi i khát<br /> <br /> b. L i ích c a vi c u ng trà th o m c [9] Trà th o m c không ch là m t lo i nư c u ng nhi u l i ích cho s c kh e như: + Ng a ung thư, giúp ngăn ch n quá trình lão hóa, b o v t bào c a cơ th nh trong trà th o m c có ch a h p ch t polyphenol và flavonoid. + Giúp cho quá trình trao i ch t ư c tăng cư ng, không ch a calo: M t i thư ng th c mà còn có r t<br /> <br /> trong nh ng nguyên ngân gây nên béo phì là do các ch t trong cơ th không ư c chuy n hóa t t, dư th a calo trong cơ th . Trà th o m c s giúp cho cơ th trao ch t t t hơn, ch c n u ng m i ngày 5 tách trà thì có th + U ng trà th o m c có th giúp gi m nguy cơ ngày thì nguy cơ m c cơn au tim t cháy 70-80 calo. t qu và au tim: M t<br /> <br /> nghiên c u 5, 6 năm c a Hà Lan nh n th y n u chúng ta u ng 2-3 tách trà en m i t t th p hơn ngư i không u ng trà t i 70%. U ng trà có th gi cho các huy t m ch trơn mư t và không b ngh n. + B o v h mi n d ch: M t cu c th nghi m trên 21 ngư i tình nguy n u ng 5 tách trà m i ngày trong 4 tu n, ngư i ta nh n th y r ng ho t mi n d ch trong máu c a ngư i u ng trà cao hơn + Giúp răng ch c kh e: Có m t s ý ki n cho r ng u ng trà làm cho răng x u, ó là vì khi u ng trà mà b thêm ư ng. Còn th t ra khi u ng trà không ư ng b n s có hàm răng ch c kh e do trong trà có ch a tanin và fluoride có th làm răng sát l i g n nhau. Ngoài ra u ng trà còn giúp xương c ng cáp, v ng ch c hơn. c. U ng trà th o m c an toàn [10], [11] Trà th o m c giúp tìm l i s quân bình cơ th , s c kh e và v p. Tuy nhiên ng c a h<br /> <br /> không nên vư t quá li u lư ng vì khi ó có th gây ra nh ng tác h i cho cơ th . Theo dư c sĩ Ph m Th Li n, Phó khoa Dư c b nh vi n y h c c truy n thành ph H Chí Minh cho bi t: nhìn chung ông y không k nhau nên có th dùng 2, 3 lo i trà ch a b nh. Tuy nhiên m i lo i trà ng a, ch a b nh khác nhau nên ngư i gi i khát không sao. Nhưng dùng v i li u lư ng ch a b nh c n lưu dùng n u ch<br /> <br /> -5-<br /> <br /> ý. N u dùng trà trà th o m c<br /> <br /> ch a b nh khác nhau thì b nh nhân c n<br /> <br /> n khám<br /> <br /> các b nh<br /> <br /> vi n ho c phòng m ch ông y<br /> <br /> ư c b t m ch chu n oán b nh trư c khi u ng<br /> <br /> ch a b nh, dùng b a bãi có th gây ra b nh.<br /> <br /> Khi b cao huy t áp n u mua trà ch a cao huy t áp u ng vào th i gian dài s b h huy t áp, r t nguy hi m. N i nhi u m n có th do nóng gan ho c suy gan nhưng n u t ý u ng trà nhu n tràng có th làm suy gan n ng thêm. U ng trà xanh vào bu i t i s gây m t ng , ti u êm, ho c ăn th c ph m ch a nhi u protein s không t t. Khi dùng trà th o m c c n ch n s n ph m c a nh ng nhà s n xu t uy tín, trên bao bì có ghi rõ thành ph n, kh i lư ng, s ăng kí…<br /> <br /> V i ph n mang thai u ng trà g ng s lư ng nh vào bu i sáng có th gi m bu n nôn. Tuy nhiên ho t ch t gingerol trong g ng có th gây m ng m ch máu nên dùng lâu s không t t. Các lo i trà nói chung mang thai ph i u ch a cafein, ch t này có kh năng i qua nhau thai, vào t i thai nhi và nh hư ng t i em bé trong b ng nên các bà m c bi t chú ý. Bác sĩ khuyên r ng thai ph s d ng càng ít cafein thì càng t t cho s c kh e và b n thân em bé, thai ph không nh t thi t ph i tránh u ng trà mà là s d ng h p lý các lo i trà hàng ngày, không nên u ng nhi u hơn 2-3 tách trà m t ngày. 1.1.2. Gi i thi u m t s trà th o m c trên th trư ng [2], [12] Trên th trư ng có r t nhi u lo i trà th o m c M t s lo i trà th o m c ph bi n: + Trà kh qua: Tên ti ng anh: Gohyah tea ( Bitter grourd, Captain tea, Bitter melon tea) Thành ph n: 100% kh qua Công d ng: B m t, nhu n gan, l i ti u. + Trà thanh nhi t: Tên ti ng anh: The reshment tea Thành ph n: T th o m c t nhiên như chè, lá cam th o, hoa hòe, th o quy t minh. Công d ng: Gi i khát, gi i nhi t, b máu, gi m au u, gi m huy t áp. d ng óng chai, túi l c…<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2