Lưỡi vịt um húng quế

Chia sẻ: Hoa Dai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

0
313
lượt xem
247
download

Lưỡi vịt um húng quế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Món um hay khìa gần giống như món phá lấu của người Hoa vì nó cũng được ướp bởi ngũ vị hương, xì dầu, tỏi, hành tím, tiêu… Nhưng trong nguyên liệu dứt khoát phải có nước dừa tươi

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưỡi vịt um húng quế

  1. Lưỡi vịt um húng quế  Món um hay khìa gần giống như món phá lấu của người Hoa vì nó cũng được ướp bởi ngũ  vị hương, xì dầu, tỏi, hành tím, tiêu… Nhưng trong nguyên liệu dứt khoát phải có nước dừa  tươi Um, khìa thường thực hiện khi nấu với  nguyên liệu là lưỡi hoặc bao tử heo hay  bò, vịt, gà. Món lưỡi  vịt um cao cấp hơn  bởi  chúng hiếm. Lưỡi vịt quá nhỏ so với  lưỡi heo hay lưỡi bò. Chuẩn bị đủ số lưỡi  vịt quả là cực công, người làm phải kỹ  lưỡng từng chút một để có cái lưỡi nhỏ  xíu như ngón tay còn nguyên vẹn. Rồi  ướp mắm muối, gia vị cho thấm, sau đó  mang đi um. Um lưỡi vịt khó hơn lưỡi heo  vì nó bé tí, quá lửa thì khét, thiếu lửa thì không thấm, không giòn. Ban đầu phải dùng lửa  lớn cho gia vị áp vào lưỡi vịt, sau đó hạ dần lửa rồi cho nước dừa tươi vào um liu riu cho  đến lúc gia vị và nước dừa ngấm vào từng chiếc lưỡi. Canh lửa kéo dài cho đến lúc tất cả  nguyên liệu, gia vị chuyển sang màu cánh gián và nước um cũng vừa sánh đậm. Cho vài  lá húng quế kèm với lưỡi vịt vừa um. Gặp hơi nóng, tinh dầu của húng quế bén mùi gia vị,  cả hai như nương nhau hoà thành một. Chiếc lưỡi vịt giòn sừn sựt càng nhai càng thấm bởi  gia vị, nước dừa, hương the nồng của húng quế thành một hỗn hợp thơm ngon khó tả. Món lưỡi vịt um húng quế, không cần phải ăn nhiều, chỉ cần nhấm nháp một vài cái  là đã  thưởng thức được sự tinh tế của món ăn đòi hỏi nhiều công phu. (Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Đồng bộ tài khoản