Lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
429
lượt xem
79
download

Lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xử lý xoài ra hoa mùa nghịch thường gặp hai yếu tố bất lợi: mưa nhiều và nước ngập làm cho cây không ra hoa hoặc làm giảm tỉ lệ đậu hoa và trái. Trước hết phải xem cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây mới ra hoa 2-3 mùa thì không nên xử lý vì hiệu quả thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ

  1. Lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Xử lý xoài ra hoa mùa nghịch thường gặp hai yếu tố bất lợi: mưa nhiều và nước ngập làm cho cây không ra hoa hoặc làm giảm tỉ lệ đậu hoa và trái. Tiến sĩ Trần Văn Hâu, Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) lưu ý với nhà vườn như sau: Trước hết phải xem cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây mới ra hoa 2-3 mùa thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành. Chỉ nên thúc cho cây ra hoa trái vụ ở mức vừa phải, nếu không cây sẽ mau suy kiệt không cho trái lâu dài. Sau mỗi mùa thu hoạch nên bón phân, chăm sóc, kích thích cho cây ra đọt để hồi phục trở lại. Tỉa bớt nếu trái sai quá hay các trái dị dạng, tùy theo tuổi cây mà để số lượng trái nhất định. Khi sử dụng Paclobutrazole để xử lý xoài ra hoa cần lưu ý: đối với những cây còn tơ nên sử dụng nồng độ cao hơn những cây đã già. Sử dụng Paclobutrazole năm thứ nhất với liều lượng theo khuyến cáo nhưng đến năm thứ hai thì giảm một nửa vì lượng thuốc còn lưu tồn trong đất sẽ tiếp tục tác động lên sự ra hoa của cây ở năm sau và sang năm thứ ba thì nên cho cây nghỉ không xử lý ra hoa nữa. Paclobutrazole là chất ức chế sinh trưởng không có khả năng làm chết cây nhưng nếu lạm dụng thì sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng, cây bị suy kiệt và không có khả năng cho trái lâu dài.
  2. Bên cạnh đó, xoài ra hoa mùa nghịch cũng gặp nhiều sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh thán thư trong mùa mưa. Nấm bệnh có thể tấn công lên lá, hoa và trái, làm giảm năng suất nếu nhà vườn không có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Để phòng trừ bệnh thán thư hiệu quả cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và phun thuốc kịp thời. Hàng năm cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành sâu bệnh, tạo cho vườn thông thoáng. Với những vườn thường xuyên bị bệnh thán thư thì nên phun thuốc ngừa bệnh khi cây ra đọt non. Kinh nghiệm một số nhà vườn chuyên trồng xoài ở Đồng Tháp là sau cơn mưa có thể rung cây hoặc dùng máy phun nước rửa cây để nấm bệnh rớt bớt xuống dưới, sau đó phun thuốc phòng trị bệnh thán thư sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhà vườn không cần phải tốn công rửa cây hay phun thuốc rửa bông sau khi trời mưa nhờ áp dụng giải pháp phòng ngừa bệnh thán thư bằng thuốc Amistar. Đây là loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, được chiết xuất từ nấm, rất an toàn đối với môi trường và thiên địch. Thuốc sau khi phun lên cây trồng sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào mô cây, do vậy không sợ mưa rửa trôi cũng như khi tưới nước. Ông Lê Văn Xườn trồng 1,9ha xoài cát Hoà Lộc ở xã Trung Chánh (Vũng Liêm - Vĩnh Long) cho biết: “Giữa lần phun thứ nhất và thứ 2 (10 ngày), dù trời mưa liên tục nhưng không phải phun lại mà bông xoài vẫn sáng đẹp, không có vết nâu của bệnh thán thư. Trong khi sử dụng các loại thuốc khác thì phải phun lại hằng ngày, vừa tốn công vừa tốn kém”. Thuốc Amistar còn được khuyến cáo sử dụng thêm lần thứ 3 trước khi thu hoạch 15 ngày để phòng ngừa bệnh thán thư và một số nấm bệnh trên vỏ trái giúp kéo dài thời gian bảo quản, làm cho vỏ trái có màu sắc đẹp và bán được giá. Amistar là loại thuốc mới do Công ty Syngenta sản xuất và hiện đang được Công ty CP BVTV An Giang phân phối trên thị trường. Đ ây là loại thuốc đặc trị bệnh thán thư trên xoài, giúp sáng bông, bóng trái.
Đồng bộ tài khoản