Lý thuyết nguyên tắc vừa sức

Chia sẻ: Lê Quang Trị | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
606
lượt xem
65
download

Lý thuyết nguyên tắc vừa sức

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là một trong những nguyên tắc sư phạm của giảng dạy và tập luyện TDTT, muốn tập luyện TDTT phù hợp với những đặc điểm về trí tuệ, sức khỏe, giới tính, thể lực, tâm lý và trình độ vận động của người học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lý thuyết nguyên tắc vừa sức

  1. Ngày…..tháng…..năm20… Tuần: 06 Tiết PPCT:12 Ký duyệt GIÁO ÁN 12 LÝ THUYẾT: NGUYÊN TẮC VỪA SỨC I . Mục tiêu: − Biết những điểm cơ bản của nguyên tắc vừa sức. − Biết vận dụng những hiểu biết trên vào trong tập luyện cũng như thi đấu. II. Địa điểm, phương tiện: - Địa điểm : Sân trường, vệ sinh nơi tập - Phương tiện : Chuẩn bị bài giảng III .Tiến trình lên lớp:
  2. Hoạt động của thầy – Trò Nội dung 1. Khái niệm nguyên tắc vừa sức: Là một trong những nguyên tắc sư phạm Em hiểu thế nào là nguyên tắc vừa sức? của giảng dạy và tập luyện TDTT, muốn BT thể dục có vừa sức với em không? tập luyện TDTT phù hợp với những đặc điểm về trí tuệ, sức khỏe, giới tính, thể lực, tâm lý và trình độ vận động của người học. Theo em để tập luyện vừa sức cần thực hiện tốt các yếu tố nào? - Các bài tập để học các động tác kỹ thuật phải vừa sức, phù hợp với lứa tuoir, giới tính và trình độ tập luyện. - Tuy nhiên vừa sức không phải không khó mà ngược lại để thực hiện được các BT đó người tập phải nổ lực hết minh. - Nên lựa chọn các BT, phương pháp tập phù hợp với trình độ vận động, giới tính…. Khi tập luyện các em phải tự theo dõi, kiểm tra sức khỏe của mình để xác đinh mức độ phù hợp với lượng vận động, ảnh hưởng của nó đối với SK và thể lực. Có thể căn cứ vào các dấu hiệu nào để Một số dấu hiệu của mệt mỏi: biết được mức độ mệt mỏi cuả cơ thể - Mạch đập:đo mạch trước và sau tập trong tập luyện TDTT, theo em dấu hiệu luyện, nếu sau buổi tập 10-15p mà mạch nào là quan trọng nhất? đập còn 10 – 15l/phút thì lượng vận động trong buổi tập đó quá nặng. - Lượng mồ hôi: sau thời gian tập 1-2 giờ mà vẫn còn ra mồ hôi thì LVĐ quá mức chịu đựng. - Màu da:nếu sau tập luyện mà da đỏ nhiều thì đó là do LVĐ quá sức. - Ăn uống:sau khi tập ăn không ngon, không ăn thì do LVĐ quá hạn chịu đựng. - Giấc ngủ:nếu ngủ mê sảng thì LVĐ đến giới hạn, nếu khó ngủ, mất ngủ kiên tục thì LVĐ quá sức chịu đựng.
Đồng bộ tài khoản