Mát lòng nuốc Huế

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
81
lượt xem
14
download

Mát lòng nuốc Huế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mùa nuốc chỉ xuất hiện ngắn vào mùa hè mà nuốc thì vốn chỉ ngon khi dùng đúng nuốc tươi, nuốc đang mùa, không phải loại đã làm khô rồi ngâm nở có màu vàng đùng đục teo héo. Ẩm thực Huế đã có quá nhiều món ngon đãi du khách thập phương như bún bò, tôm chua, bánh bèo nậm lọc, chè cung đình… Tuy nhiên có món ăn mà rất ít người biết đến, ngay cả người dân xứ Huế đã nghe tên nhiều lần mà cũng không nhiều lần thưởng thức: Nuốc Huế ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mát lòng nuốc Huế

  1. Mát lòng nu c Hu
  2. Mùa nu c ch xu t hi n ng n vào mùa hè mà nu c thì v n ch ngon khi dùng úng nu c tươi, nu c ang mùa, không ph i lo i ã làm khô r i ngâm n có màu vàng ùng c teo héo. Bài PHAN QU C VINH m th c Hu ã có quá nhi u món ngon ãi du khách th p phương như bún bò, tôm chua, bánh bèo n m l c, chè cung ình… Tuy nhiên có món ăn mà r t ít ngư i bi t n, ngay c ngư i dân x Hu ã nghe tên nhi u l n mà cũng không nhi u l n thư ng th c: Nu c Hu Ph i lòng t m t cái tên… Nu c là tên m t lo i s a g m có hai lo i: nu c tai và nu c chân. Nh ng con nu c trong xanh mơn m n, nh ch b ng m t vòng tròn ngón tay này sinh s n vùng m phá nư c l m C u Hai, phá Tam Giang khác v i con s a bi n. M i lo i có m t ki u ăn riêng: nu c tai giòn m m, nu c chân giòn s n s t, thanh thanh. Gi ng như vi c nói tr i t bánh “Khói” thành bánh “Khoái” trong dân gian x Hu , có l con s a này r t d ăn, d … nu t th nên tên nó cũng ư c g i thành con “Nu t”, mà v n “t” ngư i Hu thư ng c tr i thành v n “c” vì v y “Nu t” b bi n thành “Nu c” t khi nào không hay. Con nu c v n lành, ăn mát và không ng a như s a nên d ư c ngư i dân nơi ây dùng ch bi n. Mùa nu c ch xu t hi n ng n vào mùa hè mà nu c thì v n ch ngon khi dùng úng nu c tươi, nu c ang mùa, không ph i lo i ã làm khô r i ngâm n có màu vàng ùng c teo héo. Hơn n a, chúng ch dùng trong m t ngày, qua ngày hôm sau s b “ngót” l i và không còn
  3. ngon. Th nên ây cũng là cách th tài khéo tay c a các bà, các cô n i tr tC ô b i loài này ã làm nên m t trong nh ng món ngon n i ti ng c a t kinh kỳ. Con nu c n mùa không nh ng i m tô màu s c cho các b a ăn thêm a d ng mà còn là v “thu c” gi i nhi t c p kỳ, làm mát lòng mát d ngư i tr ngư i già, làm l n h t rôm s y trên da tr nít. Các món ăn bình dân t nu c Nu c là món ăn dân dã mà ngư i Hu chính g c thư ng th y nôn nao mong ch m i khi mùa hè n… Thân hình be bé xinh xinh b ng qu bóng bàn v i nh ng cái chân răng cưa hơi gi ng xúc tu m c, ngư i dân Hu mua t ng loong bơ (h p s a bò) nu c 5, 6 ngàn v r a s ch. Sau khi r a k , ngâm nu c trong nư c s ch, lúc g n ăn m i v t nu c ra kh i nư c, v t ráo. Nu c ư c ăn s ng ch m v i m m ru c Hu v t chanh b ít b t ng t, ư ng, ăn kèm lát v tươi, chu i chát, kh chua và rau thơm, cùng v i các th rau húng l i, b c hà, tía tô... x Hu nh lá, the the, thơm n ng. Ngư i dân cũng thư ng ăn nu c tươi ch m ru c kèm v i dưa gang tươi, căng m ng, giòn tan x t lát hơi dày.
  4. Ngoài ra còn có thêm món bún gi m nu c mà tuy g i là bún gi m, nhưng ngư i Hu không dùng gi m t o chua cho món này, mà dùng nh ng v t o chua t nhiên như cà chua bi, thơm ho c chanh tươi. Nguyên li u làm bún gi m nu c không có gì cao sang, ch vài trái v , t, tôm, th t, ru c, rau thơm, ngò, cà chua, bún, ch cá, u ph ng và nu c nhưng cách làm thì không kém ph n ph c t p. Nu c tươi thư ng ph i ngâm v i lá i cho giòn tan. Khó nh t là khâu ch bi n nư c ch m cho món này: nư c tôm th t h m gia v . Th t ba ch và tôm tươi sau khi ư p v i tiêu, hành, m m, mu i s ư c um trên l a nh m t h i lâu cho th m ti t ra th nư c sóng sánh s c vàng c a g ch và màu tươi c a th t tôm béo ng y. N i tôm th t còn ư c b sung m t ít ru c Hu cho m à, vài trái cà chua bi t o v chua nh t nhiên. Nh ng thành ph n trong tô gi m nu c ngoài vi c t o ra nh ng mùi v khá nhau, làm cho tô bún h t s c tuy t, v a chua, béo và thơm, t o ra m t b c tranh ph i nhi u màu. Màu tr ng c a bún, màu , vàng c a tôm, cua, cà chua, t, màu tr ng ngà c a b p chu i, màu xanh c a rau thơm, màu h ng c a ch cá, màu tr ng xanh c a nu c, màu nâu nâu c a bánh tráng nư ng chiên giòn quy n cùng l p u ph ng giã nh ... Khi ăn th c khách nh b thêm nhi u t tương và ăn kèm v i t i tránh cho nh ng trư ng h p l b ng vì nu c không ph i khi nào cũng n m yên v trong b ng khách th p phương! Ôi chao, ng i ăn nu c Hu bình dân mà nghe cô bán hàng nh nh “D thưa, anh ăn có v a mi ng không r a?” làm cho mi ng nu c ã ng t l i càng ng t thêm…
  5. Hu , khu v c ch ông Ba có quán ch Hi n (sân nhà C4 c nh m y qu y bán mã) ho c ph m th c u c u Gia H i có nhi u quán bán bún gi m nu c ngon n i ti ng, n c n khách sành ăn. Còn Sài Gòn, mu n thư ng th c nu c Hu , b n có th n nh ng nhà hàng chuyên v món Hu như Phú Xuân, Ru c Hu … (ph i g i i n t trư c)
Đồng bộ tài khoản