Mẹo hay bảo quản thực phẩm

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
283
lượt xem
208
download

Mẹo hay bảo quản thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bảo quản đúng cách không những tiết kiệm được nhiều thực phẩm mà còn bảo đảm về vấn đề vệ sinh an toàn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mẹo hay bảo quản thực phẩm

  1. Mẹo hay bảo quản thực phẩm Bảo quản đúng cách không những tiết kiệm được nhiều thực phẩm mà còn bảo đảm về vấn đề vệ sinh an toàn. 1. Cất giữ đồ ăn Sau buổi ăn hay tiệc, chúng ta thường có đồ ăn dư. Khí hậu Việt Nam nóng và ẩm nên đồ ăn dư nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ bị hư, mốc. Khi cần giữ lại thức ăn, bạn có thể thực hiện theo những cách sau: Đồ ăn dư nên để trong tủ lạnh ngay, tránh để bên ngoài quá lâu, chỉ nên trong vòng 2 tiếng sau khi nấu để tránh các vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Nên để thức ăn dư trong hộp có nắp kín hoặc có thể bỏ trong tô, đĩa... nhưng phải được bọc kín bằng miếng nilông tránh cho thức ăn bị khô.
  2. Nếu thức ăn còn dư nhiều, thay vì để chung trong một hộp lớn thì nên chia ra nhiều hộp nhỏ. Cách bảo quản này giúp cho thức ăn mau nguội và nếu khi cần hâm lại sẽ dễ dàng hơn, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần cả một lượng lớn. Thực phẩm dư bảo quản trong tủ lạnh chỉ nên ăn trong vòng 3-5 ngày, nếu bạn cảm thấy không ăn kịp thì nên bảo quản trong ngăn đông đá. Nhưng bạn cần nhớ là đừng nên đông đá những món ăn mà trong đó có các loại thực phẩm chưa được nấu chín như rau cải, trái cây hay các loại sốt mayonnaise. Các loại thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông lạnh nên chia thành các phần nhỏ vừa đủ ăn. Khi chế biến, bạn có thể dễ dàng lấy ra nấu lại. Nhưng cũng chỉ nên ăn trong vòng 2 tháng. Thực phẩm khi định để vào ngăn đá thì tránh để quá đầy hộp, chỉ nên để trong khoảng 2/3 hộp nhựa, nên chừa chỗ trống vì thực phẩm sẽ giãn nở ra theo thể tích. 2. Mua thêm vài củ hành/ tỏi Để rải rác vài củ hành khô ở trên mặt bàn bếp hay trong tủ bếp của bạn. Làm như vậy lũ kiến hay thạch thùng đáng ghét sẽ cao chạy xa bay. 3. Kiếm một ít lá nguyệt quế Để vào trong túi lạc, thùng gạo hay những loại đồ ăn mà côn trùng thường xuyên nhòm ngó tới. Lá nguyệt quế có tác dụng xua đuổi côn trùng và không cho chúng cư ngụ ở nơi để thức ăn của bạn. Nhưng hãy nhớ phải thay lá 3 tháng một lần. 4. Để một nửa quả cà chua trong tủ lạnh
  3. Tại sao ư? Vì tủ lạnh là nơi chứa đủ các loại thức ăn, chín có sống có, đủ các loại mùi vị. Cà chua sẽ hấp thụ toàn bộ những hương vị đó và khiến tủ lạnh của bạn không bị hôi nữa. Và nhớ là thay cà chua 3 ngày lần nhé. Bạn có thể thay cà chua bằng bã cà phê. 5. Giữ trứng đúng cách Chẳng phải vô lí khi người ta lại để dọc quả trứng chứ không để nằm ngang. Làm như vậy vừa tránh cho trứng không bị vỡ lại giữ được lâu hơn. Giữ trứng đúng cách 6. Để vài viên đường vào lọ đựng phô mai
  4. Nếu bạn đặt một vài viên đường vào chiếc lọ kín chặt đựng phô mai, đường sẽ hấp thụ hơi nước, giúp phô mai luôn được khô ráo và để được lâu hơn mà không bị mất hương vị. 7. Không để cà chua và dưa chuột cùng một chỗ Rất có thể cà chua sẽ tạo ra một vài chất khí khiến dưa chuột nhanh bị ủng và thối rữa. Vì thế đừng quên để chúng vào hai chiểc rổ khác nhau. 8. Không để chung táo với các loại rau quả khác Táo cũng giống như cà chua vậy, sẽ làm hỏng các loại quả khác khi được đặt ở cùng một nơi. Không để chung táo với các loại rau quả khác
  5. 9. Để vài lát táo thái mỏng hoặc vài khoanh khoai tây cùng với ổ bánh mì sẽ giúp cho bánh mì giữ được lâu hơn thường lệ. 10. Để củ cải trong lọ với một chút nước Nước sẽ giúp củ cải tươi lâu hơn và không bị héo, mất đi độ giòn. Nếu củ cải đã bị khô héo bạn cũng có thể để chúng vào chậu có ngập nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp củ cải tươi trở lại như ban đầu.
Đồng bộ tài khoản