Mẹo nấu món cà ri gà

Chia sẻ: money_1

Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal. Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín mềm. Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ sệt của món...

Nội dung Text: Mẹo nấu món cà ri gà

Mẹo nấu món cà ri gà

Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực
Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal.
Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín
mềm.

Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á
như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà
ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà
ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa
hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ
sệt của món ăn.


Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường
nghĩ đến cà ri gà. Món này cũng sử dụng gia vị bột cà
ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh
hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam
thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi
như các nước khác. Nước cốt dừa có độ béo và thơm
rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của người
Việt, tuy nhiên, nếu nấu quá lâu, nước cốt dừa sẽ có
tình trạng tách dầu làm món ăn có vị gắt, không
ngon.




Ngoài ra, chất béo của nước cốt dừa có chứa nhiều
cholesterol và axít béo no rất cao, có tác dụng xấu đối
với chuyển hóa mỡ và nguy cơ phát triển bệnh xơ
vữa động mạch. Do đó, khi chế biến món cà ri có thể
thay thế một phần nước cốt dừa bằng sữa tươi, vừa
làm món cà ri ngon hơn, không bị tách dầu mà lại tốt
cho sức khỏe hơn là dùng nước cốt dừa. Lưu ý, nếu
thay thế nước cốt dừa bằng sữa thì món ăn lại không
có vị béo, thơm. Bên cạnh đó, việc dùng loại khoai
nào cho món cà ri hay xử lý gia vị thế nào cho món
ăn ngon cũng là những yếu tố cần chú ý. Sau đây là
một số mẹo để nấu món cà ri ngon:

- Tách váng béo nước cốt dừa, cho vào sau cùng để
tăng vị béo cho món cà ri mà không bị gắt dầu khi
nấu lâu.

- Thêm sữa tươi vào món cà ri, thay cho nước cốt dừa
với tỷ lệ hai nước cốt dừa, một sữa tươi giúp món ăn
có độ béo thanh, không ngấy mà lại tốt cho sức khỏe.

- Món cà ri của miền Nam có độ sánh, sệt và thơm
hơn nhờ nấu với khoai môn củ lớn. Khi nấu chín nhừ
sẽ làm nước cà ri sánh lại, rất ngon.
- Sử dụng khoai lang để nấu món cà ri tạo được vị
ngọt cho món ăn.

- Chiên khoai trước khi cho vào nấu sẽ thơm hơn và
không bị bể nát.

- Xay nhỏ các gia vị như củ hành tây, sả, ớt để tạo độ
sánh, ngon cho món ăn.

Theo TS Nguyễn Thị Diệu Thảo
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản