Miễn dịch tự nhiên

Chia sẻ: Nguyen Phuong Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
203
lượt xem
31
download

Miễn dịch tự nhiên

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Miễn dịch tự nhiên(Miễn dịch không đặc hiệu) là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây độc từ môi trường. Như vậy da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên,nếu hàng rào này tổn thương vsv sẽ xâm nhập vào cơ thể và sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 2 đó là hàng rào tế bào

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Miễn dịch tự nhiên

  1. Miễn dịch tự nhiên(Miễn dịch không đặc hiệu) là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây độc từ môi trường. Có các kiểu miễn dịch tự nhiên sau đây: 1. Hàng rào lý học:
  2.  Hệ thống rung mao trong niêm mạc đường hô hấp  Nhờ da và niêm mạc của cơ thể. Chúng ngăn cản sự xâm nhập của vsv ban đầu. 2. Hàng rào hóa học: nhờ cơ thể tiết ra các chất hóa học tiêu diệt vi sinh vật hay ức chế sự sinh trưởng của chúng.  Lysosym là 1 enzym thủy phân liên kết vách vi khuẩn . Nó được tiết nhiều từ các tuyến của niêm mạc,nước mắt và nước bọt.
  3.  pH: môi trường acid trong dạ dày (pH=3) tiêu diệt phần lớn các vsvVăn bản liên kết pH của da và âm đạo khoảng = 4 cũng không thích hợp cho phần lớn vsv gây bệnh.  Ngoài ra,Spermin trong tinh dịch cũng có tác dụng diệt khuẩn,1 số acid béo không bão hòa trên da cũng chống lại 1 số vi khuẩn 3. Hàng rào VSV  Trên da và niêm mạc có nhiều vsv cư trú và chúng tạo thành các hệ sinh thái khác nhau. Khi các vsv gây bệnh
  4. xâm nhập vào da và niêm mạc, chúng bị cạnh tranh chỗ bám của các vsv tại chỗ, chính điều này tạo nên sự bảo vệ của cơ thể => Như vậy da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên,nếu hàng rào này tổn thương vsv sẽ xâm nhập vào cơ thể và sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 2 đó là hàng rào tế bào.
Đồng bộ tài khoản