Món ăn bài thuốc chữa bệnh viên gan cấp (phần 2)

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
99
lượt xem
27
download

Món ăn bài thuốc chữa bệnh viên gan cấp (phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bên cạnh các loại nước uống có tác dụng tốt cho người viêm gan, chúng tôi xin giới thiệu một số món canh cháo bổ dưỡng cho những người mắc căn bệnh này để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn bài thuốc chữa bệnh viên gan cấp (phần 2)

  1. Món ăn bài thu c ch a viêm gan c p (ph n 2)
  2. Bên c nh các lo i nư c u ng có tác d ng t t cho ngư i viêm gan, chúng tôi xin gi i thi u m t s món canh cháo b dư ng cho nh ng ngư i m c căn b nh này b n c tham kh o và áp d ng. c h p rư u: Rư u tr ng, c nư c ng t. Mang c h p v i rư u, ăn c và u ng h t nư c (rư u). Th t n c h m r c tranh: R c tranh tươi 150g (khô 100g), th t l n n c 250g. Mang r c r a s ch (r khô c n ngâm 30 phút); th t l n thái ch , cho c vào n i cùng lư ng nư c v a h m lên cho chín. Chia ra ăn vài l n trong ngày. Ch tr : Viêm gan th m t, thu c d ng khí huy t gan tỳ không . Bi u hi n th m t, da vàng, s m, không bóng, t chi m t m i, nh p tim nhanh ng n, m ch nh , lư i nh t, i l ng. Cháo u xanh, u : u xanh 50g, u 50g. Cho 2 lo i u vào ngâm 1 gi . Sau ó v t ra cho vào n i cùng 500ml nư c, un to l a cho sôi r i rút l a nh n u cho chín thành d ng h , nêm ít ư ng cho v a ăn. M i ngày m t l n, ăn nóng. Ch tr : Viêm gan n ng c p tính ho c bán c p tính. Tri u ch ng: ngư i nóng, vàng da, b ng trư ng, c ng, ti u ti n khó, nóng n y, lư i nh t nh t, rêu lư i vàng ho c có các ch m en, m ch nhanh. Cá ch ch h m u ph : cá ch ch 5 con, u ph 1 mi ng. Th cá ch ch vào nư c s ch, nh thêm vào vài gi t d u ăn cá th i phân ra, mang h m u ph cho chín. Ngày ăn hai l n. Ch tr : Viêm gan vàng da, bí i ti n.
  3. Cháo g o-cà tím: Cà tím 300g, g o 50g. Cà tím c t nh n u v i g o thành cháo, ăn liên t c vài ngày. Ch tr : Viêm gan vàng da. Canh v t, nhân ý dĩ: Nhân ý dĩ 50g, v t 1 con (1.000g), rư u g o 10g, mu i 5g, hành 5g, g ng 5g. Mang nhân ý dĩ r a s ch, lo i t p ch t, v t làm s ch b n i t ng và chân, g ng thái lát, hành c t ng n. Cho v t, ý dĩ, g ng, hành vào n i và ng p nư c. un l a to cho sôi, sau ó rút b t l a, un ti p 50 phút là ư c. Dùng ngày 2 l n, m i l n ăn kho ng 1 bát nh th t v t và ý dĩ, u ng 100ml nư c. Cháo u v i v t tr i: u 30g, th t v t tr i 50g, g o 100g, g ng 5g, ư ng tr ng 20g. ãi s ch u, lo i t p ch t, th t v t r a s ch, nhúng qua nư c sôi r i thái mi ng nh , g ng thái lát. Cho u, th t, g o vào n i, 600ml nư c, cho g ng vào. un l a to cho sôi, rút b t l a nh un 50 phút n a r i b ư ng vào là ư c. Ngày ăn 1 l n, m i l n ăn 100g cháo. Công d ng: b ích tỳ v , l i ti u, tiêu thũng. Dùng cho ngư i viêm gan virut c p. Tr n bì, hương ph h p v i b câu m i ra ràng: Tr n bì 6g, hương ph ch 9g, b câu m i ra ràng 1 con, g ng 5g, hành 5g, mu i 5g, rư u g o 10g. Vò tr n bì cho m m ra, thái ch . Hương ph ch r a s ch, b t p ch t. Chim làm s ch b n i t ng và chân. G ng thái m ng, hành c t o n ng n. Mang t t c các v trên cho vào n i h p cùng 250ml nư c. Dùng l a to un kho ng 30-40 phút là ư c. Ngày ăn 2 l n, m i l n n a con chim và 100ml nư c. Công d ng: hành khí
  4. ki n tỳ, nhu n gan gi i . Dùng cho ngư i viêm gan virut c p tính, khí. Cháo tr n bì, th t n c: Tr n bì 9g, th t l n n c 50g, g o 100g, mu i 3g. Vò tr n bì cho m m ra r i thái lát nh , th t l n r a s ch thái mi ng nh , g o ãi s ch. Cho g o, tr n bì vào n i, 800ml nư c vào. Dùng l a to un sôi, sau ó cho các th còn l i vào un nh l a 30-45 phút là ư c. Ngày ăn 1l n, m i l n 100g cháo. Công d ng: hành khí ki n tỳ, b khí huy t. Dùng cho ngư i viêm gan virut c p. Ngũ linh chi, h ng hoa h p m c: Ngũ linh chi 9g, h ng hoa 6g, ào nhân 9g, cá m c 200g, g ng 5g, hành 5g, mu i 5g, rư u g o 10g. Mang 3 v thu c r a s ch, cá m c làm s ch, c t khúc dài 5cm r ng 3cm, g ng thái lát m ng, hành c t ng n. Cho cá m c vào n i h p r i cho t t c các v thu c và gia v cùng 150ml nư c. Cho n i h p lên b p l a to h p trong 30 phút. Ngày ăn 1 l n, m i l n ăn 50g cá m c. Công d ng: ho t huy t tan u c c, tiêu sưng gi m au. Dùng cho ngư i viêm gan c p thu c lo i khí, m ch máu ngh n. Canh rau d n v i s a: Rau d n tươi 300g, s a 150g, g ng, hành, mu i m i th u 5g, d u ăn 30g. R a s ch s a, thái ch ; rau d n r a s ch thái thành o n 5cm, phi g ng, hành v i d u cho th t thơm r i cho s a, rau d n, mu i vào xào qua r i cho 500ml nư c un to l a cho sôi sau ó h nh l a un thêm 10 phút là ư c. Ngày ăn 2 l n, m i l n ăn 1/3 ph n s a (50g) còn rau gi n và nư c canh ăn tùy
  5. thích. Công d ng: thanh nhi t l i th p, hành th y nhu n tràng. Dùng cho ngư i viêm gan vàng da c p tính, ti u ti n khó.
Đồng bộ tài khoản