MÓN ĂN TƯỞNG BỒI BỔ NHƯNG CÓ HẠI

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
62
lượt xem
19
download

MÓN ĂN TƯỞNG BỒI BỔ NHƯNG CÓ HẠI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bồi dưỡng cho người ốm dậy, sau sinh nở bằng các thực phẩm như cháo tim bầu dục, lòng đỏ trứng trần, luộc... tưởng là bổ nhưng kỳ thực lại gây hại cho cơ thể vì lượng cholesterol trong đó". BS Vũ Trường Khanh, Phó khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai cảnh báo về những thói quen ăn uống rất nguy hại cho cơ thể của số đông người Việt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MÓN ĂN TƯỞNG BỒI BỔ NHƯNG CÓ HẠI

  1. MÓN ĂN TƯ NG B I B NHƯNG CÓ H I Nh ng món ăn b i b tai h i cho s c kh e "B i dư ng cho ngư i m d y, sau sinh n b ng các th c ph m như cháo tim b u d c, lòng tr ng tr n, lu c... tư ng là b nhưng kỳ th c l i gây h i cho cơ th vì lư ng cholesterol trong ó". BS Vũ Trư ng Khanh, Phó khoa Tiêu hóa, BV B ch Mai c nh báo v nh ng thói quen ăn u ng r t nguy h i cho cơ th c a s ông ngư i Vi t. Theo BS Khanh, l i s ng nh hư ng tr c ti p t i s c kh e ngư i b nh. Trong chuyên khoa tiêu hóa, có th d nh n bi t nh t v s thay i l i s ng
  2. này ch , s b nh nhân gan thoái hóa m ngày càng tăng. Căn b nh này ph n l n g p nh ng ngư i th a ch t dinh dư ng, nh ng ngư i ăn béo nhi u như ph t ng ng v t, lòng tr ng... Dư i ây là m t s thói quen mà ngư i dân vô tình ã “n p” m t lư ng l n cholesterol vào cơ th , khi n t m t ch t có hi u qu tích c c (khi dùng v a , h p lý) ã bi n thành m t tác nhân gây ra nh ng căn b nh nguy hi m như xơ v a ng m ch, b nh tim, tăng huy t áp, tai bi n m ch máu não... nh t là nh ng ngư i béo, th a cân. Ăn lòng , b lòng tr ng Không ch v i nh ng ngư i m y u m i hay b i b b ng tr ng hàng ngày, mà thói quen ăn tr ng r t hay g p m i i tư ng. Bu i sáng i ăn bát ph , làm hai lòng tr n, b lòng tr ng. Chi u v trong mâm cơm l i có món tr ng tráng, tr ng úc th t. Thói quen này d n bi n nh ng ngư i s c kh e bình thư ng tr nên b nh t t vì th a cholesterol trong cơ th . Vì trong lòng tr ng gà, v t ch a khá nhi u ch t béo và cholesterol. M i qu tr ng trung bình 17gr ch a t i 220mg cholesterol và nhi u ch t béo, ch y u là axít bão hòa. Cơ th không nên h p th quá 300 miligram cholesterol m i ngày. N u ch c n ăn hai lòng tr ng m i sáng ã vư t xa lư ng cholesterol ư c phép h p thu, chưa k các ngu n th c ph m khác trong b a ăn hàng ngày. Theo BS Khanh, thói quen b lòng tr ng (vì s khó tiêu) l y lòng ăn r t ph n khoa h c. Như ã phân tích trên, lòng có nhi u cholestorol, ăn nhi u
  3. nh hư ng tr c ti n n tim, tai bi n m ch máu não, tăng huy t áp. Còn lòng tr ng tr ng gà không ch a ch t béo, cũng không ch a cholestorol nhưng l i giúp cho cơ b p phát tri n. Vì th , các chuyên gia u ưa ra l i khuyên, khi ch bi n tr ng, nên c g ng gi m lư ng lòng tr ng xu ng. Vì th , t t c i tư ng, t tr em, ph n mang thai và nh ng ngư i ang có nhu c u b i b s c kh e không c n thi t là ngày nào cũng ph i ăn tr ng gà. T t nh t không nên ăn quá 3 lòng qu tr ng gà m i tu n, còn lòng tr ng tr ng thì có th không h n ch vì r t t t i v i s r n ch c, phát tri n cơ b p. BS Khanh ưa thêm ra m t d n ch ng, các nư c tiên ti n trên th gi i, ngư i ta r t ng i ăn tr ng, nh t là lòng tr ng. Vì th , tr ng là th c ph m vô cùng r , r hơn r t nhi u so v i các lo i rau. Như so v i cà chua, giá m t qu cà chua có th mua ư c 3 n 4 qu tr ng. Ngư i nư c ngoài sang Vi t Nam, khi g i món ăn liên quan n tr ng thì thư ng yêu c u b lòng , ch l y lòng tr ng. Trong khi ngư i Vi t Nam ta l i làm ngư c l i, ngh b lòng tr ng, l y lòng vì nghĩ “b ” nhưng th c ch t l i r t h i cho s c kh e. Tim, gan, b u d c... có hàm lư ng m tương ương th t, cá M t thói quen n a c a ngư i Vi t, là b i b b ng cháo tim, b u d c. Không ch tr em, mà ngư i l n, c th y khi nào yêu y u l i nghĩ n vi c b i b b ng tim ng v t. Thành ra, tim ng v t tr thành m t th c ph m r t t , hơn nhi u giá thành c a th t thăn, cá...
  4. Nhưng th c t , ăn cháo tim có b dư ng b ng các lo i th c ph m khác? Câu tr l i là không. Vì hàm lư ng m tim, b u d c u tương ương v i m th t, cá. Nó ch “hơn” ch r t nhi u ch t béo và cholesterol. Nh ng ch t này bình thư ng thì t t cho cơ th , nhưng th a l i là tác nhân gây b nh. Vì th , BS Khanh ưa ra l i khuyên, thay vì b i b b ng cháo tim, b u d c, m i ngư i có th n u m t bát cháo cá, cháo th t bò, cháo tôm... v a cung c p nhi u năng lư ng cho cơ th , v a không ph i n p lư ng cholesterol quá l n. Ăn ít rau xanh Nhi u th ng kê c a Vi n dinh dư ng cho th y, ngư i Vi t ang ăn quá ít rau xanh, trong khi ó l i n p quá nhi u ch t béo, m, th c ph m giàu cholesterol. Có th nói, rau và qu là nh ng th c ăn r t t t cho t t c m i i tư ng, nh t là ngư i béo phì, th a cân, m máu, tăng cholesterol, b nh tăng huy t áp cũng như b các b nh tim m ch khác... Vì ngoài ch a nhi u vitamin cung c p cho cơ th , chúng còn ch a nhi u ch t ch ng oxy hoá góp ph n gi cho các t bào ư c tr trung lâu hơn. c bi t, rau qu cung c p cho cơ th nhi u ch t xơ, r t t t cho tiêu hóa. BS Khanh ví ch t xơ trong rau qu khi ư c n p vào ngư i, nó như m t chi c “ch i” giúp quét b cholesterol dư th a trong ru t ra ngoài cơ th , gi m s h p thu ch t này trong máu. Ngoài thói quen ăn ít rau, nhi u th t, ngư i Vi t cũng có thói quen ăn quá nhi u tinh b t. Câu nói “cơm ba bát, thu c ba thang” (ch “3 bát cơm m i b a” dư ng như không còn úng v i ngày nay. Vì trư c ây, kinh t khó khăn,
  5. ngư i dân nghèo không có i u ki n ăn u ng, ch y u l y tinh b t làm ngu n s ng. Ngày nay, trong b a ăn ã n p quá nhi u ch t m, ch t béo, l i thêm quá nhi u tinh b t, d n tích lũy s chuy n hóa thành gan nhi m m . B a ăn không ch ơn thu n là ăn no, mà ch ăn nh hư ng tr c ti p n s c kh e. Vì v y, m i ngư i nên l a ch n nh ng th c ph m có ích, ăn theo m t ch ăn khoa h c s góp ph n b o v s c kh e chính b n thân và gia ình mình.
Đồng bộ tài khoản