Một cách phòng trị ốc bươu vàng đơn giản

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
245
lượt xem
48
download

Một cách phòng trị ốc bươu vàng đơn giản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ốc bươu vàng (OBV) hiện nay đang là một dịch hại nguy hiểm cho cây trồng, phát triển rất mạnh ở các tỉnh thành, đặc biệt là ĐBSCL. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp phòng trị, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một trong số những phương pháp diệt ốc bươu vàng hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một cách phòng trị ốc bươu vàng đơn giản

  1. Một cách phòng trị ốc bươu vàng đơn giản Ốc bươu vàng (OBV) hiện nay đang là một dịch hại nguy hiểm cho cây trồng, phát triển rất mạnh ở các tỉnh thành, đặc biệt là ĐBSCL. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp phòng trị, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một trong số những phương pháp diệt ốc bươu vàng hiệu quả. Như những dịch hại khác, muốn hạn chế tác hại của OBV, chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp một cách hợp lý trong Quy trình quản lý tổng hợp OBV. Tuy nhiên do phương thức sinh sản, cách phát tán, màu sắc ổ trứng dễ phân biệt, kích thức của ổ trứng lớn…nên với OBV thì biện pháp thu gom trứng là một biện pháp cực kỳ quan trọng. Đây là biện pháp diệt ốc một cách chủ động và cho hiệu quả cao hơn rất nhiều so với đi nhặt từng con ốc trên ruộng. Nhưng trên thực tế đa số bà con chỉ chú trọng đến việc đi tìm kiếm, thu lượm ốc trên ruộng lúa, mà ít quan tâm đến việc thu gom, tiêu tiệt những ổ trứng trên ruộng lúa, đặc biệt là trên những bờ cỏ, bờ mương nằm ngay bên cạnh ruộng nhà mình. Có thể bà con chưa biết, OBV đẻ nhiều và rất “mắn đẻ”, một con ốc cái mỗi lần có thể đẻ được đến 500 trứng, trứng lại được đẻ thành từng ổ khoảng 25 quả trở, sau khi đẻ 1-2 tuần là trứng nở thành ốc con, và sau 70-100 ngày những con ốc con này lại có thể đẻ trứng như mẹ của nó, đã thế mỗi con ốc có thể sống được 2-3 năm, vì thế tốc độ sinh sản ốc bươu vàng cực lớn. Sau khi nở, ốc con có vỏ rất mềm, nhẹ, rớt xuống nước và trôi nổi lập lờ trên mặt nước, khi ốc con đã rớt xuống nước thì việc thu gom chúng sẽ hết sức khó khăn và tốn nhiều công sức tiền của. Có một điều đặc biệt là dù OBV sinh sống ở dưới nước, nhưng khi đẻ bao giờ ốc mẹ cũng phải bò lên khỏi mặt nước bám vào các giá thể như thân cây lúa, cây cỏ, cây cọc, bờ tường... cách mặt nước vài tấc để đẻ trứng. Trứng của ốc lại được đẻ
  2. tập trung thành từng ổ và có mầu hồng đậm (sau khi đẻ) và hồng lợt (lúc sắp nở), rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Qua các chiến dịch ra quân đi thu gom ốc và trứng ốc cho thấy việc đi tìm và thu gom một ổ trứng dễ hơn rất nhiều so với việc đi tìm và thu gom vài trăm con ốc do một ổ trứng nở ra khi chúng đã rớt xuống nước và phát tán đi khắp các ao, hồ, kênh, rạch, hay ruộng lúa. Vì thế biện pháp thu gom ổ trứng ốc thường mang lại hiệu quả phòng ngừa rất cao so với những biện pháp khác. Để dễ thu gom và thu được nhiều ổ trứng thì ngoài việc đi tìm và thu gom những ổ trứng được ốc đẻ trong tự nhiên ở ven các ao, hồ, kênh, rạch, bờ ruộng lúa, trên cây lúa, cây cỏ trong ruộng... bà con có thể dùng cây, que, cọng dừa, thân cây khoai mì, thân cây bắp... cắm ở những chỗ có nhiều ốc tập trung như trong các mương vườn, quanh các ao, hồ, đìa, rãnh, những chỗ trũng trong ruộng... để làm giá “dụ” cho ốc mẹ leo lên đẻ trứng, rồi định kỳ vài ngày một lần đi thu gom ổ trứng đem tiêu hủy. Ở những chỗ ngập sâu không thể lội xuống thu gom trứng được bà con có thể dùng xuồng để tiếp cận. Để thu được kết quả cao thì việc thu gom trứng phải được tiến thành đồng loạt trên diện rộng và đặc biệt là phải được tiến hành thường xuyên, bảy ngày một lần trước khi trứng kịp nở ra ốc con rớt xuống nước phát tán đi nơi khác. Nếu làm tốt công tác thu gom ổ trứng, kết hợp với những biện pháp khác thì chắc chắn chúng ta sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do OBV gây ra.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản