Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao?

Chia sẻ: Nguyễn Thanh Triều | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
78
lượt xem
14
download

Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao? Trao đổi với Tiền Phong, bà Vũ Thị Toản, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế Hà Nội cho biết: “Hiện nay, vấn đề được quan tâm nhiều nhất vẫn là giảm trừ gia cảnh”. Theo quy định tại Thông tư 84, việc giảm trừ cho con cái dưới 18 tuổi hoặc học dại học thì dễ rồi (vì chỉ cần giấy khai sinh) nhưng với những đối tượng thuộc diện được giảm trừ gia cảnh thì đối tượng chịu thuế như: bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; rồi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao?

  1. Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao? Trao đổi với Tiền Phong, bà Vũ Thị Toản, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế Hà Nội cho biết: “Hiện nay, vấn đề được quan tâm nhiều nhất vẫn là giảm trừ gia cảnh”. Theo quy định tại Thông tư 84, việc giảm trừ cho con cái dưới 18 tuổi hoặc học dại học thì dễ rồi (vì chỉ cần giấy khai sinh) nhưng với những đối tượng thuộc diện được giảm trừ gia cảnh thì đối tượng chịu thuế như: bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; rồi những đối tượng trong diện chịu thuế mà có thu nhập ở nhiều nơi thì tính sao? Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Mơ, nếu đối tượng chịu thuế có những người phụ thuộc thuộc diện được chiết trừ gia cảnh thì phải có xác nhận giảm trừ gia cảnh của chính quyền địa phương. Nếu bố mẹ mà có nhiều anh em thì cần phải có sự thỏa thuận thông qua một văn bản ủy quyền cho ai là người nuôi dưỡng sau đó có xác nhận của chính quyền cấp xã, nơi người đó cư trú. Còn đối với những đối tượng có nhiều nguồn thu ở nhiều nơi khác nhau, thì về nguyên tắc nơi chi trả thu nhập phải khấu trừ tại nguồn. Và chỉ được chiết trừ gia cảnh tại một nơi. Ông Mơ cho biết, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung đăng ký thuế và cấp mã cho các nhóm đối tượng chưa có mã số thuế đó là các cơ quan chi trả thu nhập và các nhân hành nghề độc lập có đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế. Sang năm 2009, Cục sẽ cấp tiếp mã số thuế cho cá nhân thuộc diện làm công ăn lương thuộc các bộ, ngành. Trên địa bàn Hà Nội, hiện có khaỏng hơn 100.000 hộ kinh doanh (tập trung chủ yếu tại các quận lớn như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng...). Việc cấp mã số thuế đối với các hộ này sẽ như thế nào? Ông Nguyễn Văn Mơ khẳng định: “Hộ kinh doanh đã có mã số thuế rồi không phải cấp lại, có thể dùng ngay chính mã số thuế đó”. Được biết, đối với các hộ kinh doanh, việc thu thuế TNCN vẫn được ủy nhiệm vào đội thuế xã phường bởi cùng đó họ còn thu thuế môn bài, VAT. Tại Hà Nội, hệ thống kiểm soát tờ khai thuế TNCN sẽ hoạt động thế nào? Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Mơ cho hay: “Theo Luật Quản lý thuế, bộ phận kê khai kế toán thuế sẽ theo dõi các khoản phải nộp.
  2. Về phía Cục sẽ dựa vào hai phòng chức năng là thu nợ và thanh tra, kiểm tra. Tại các đơn vị dưới là các phòng kiểm tra (quận), đội quản lý thuế (phường). Chúng tôi xác định vấn đề chính là phải kiểm soát thu nhập. Mặc dù điều này rất khó khăn nhất là trong nền kinh tế vẫn còn dùng tiền mặt như nước ta”. Hiện tại, 20 quận huyện của Hà Nội đã thiết lập các số điện thoại đường dây nóng. Bạn có thắc mắc gì muốn được hướng dẫn, giải đáp, có thể gọi ngay về Cục Thuế Hà Nội theo số máy: Phòng tuyên truyền hỗ trợ (04) 35145169 - (04) 38152436; Phòng thuế TNCN: (04) 35142766.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản