Một số bệnh lý về gan do rượu (Kỳ 1)

Chia sẻ: Kim Kim | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
83
lượt xem
15
download

Một số bệnh lý về gan do rượu (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Rượu là gì ? Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây với nhiều tên gọi như rượu đế, bia, rượu vang, champagne…Việc tiếp xúc với rượu với nhiều lý do khác nhau nhưng có điểm chung là đưa rượu vào cơ thể từ đường tiêu hóa từ đó rượu hấp thu vào máu và chuyển đến gan, tại đây gan sẽ xử lý thành chất không độc và loại ra khỏi cơ thể . - Rượu nếu uống vừa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bệnh lý về gan do rượu (Kỳ 1)

  1. Một số bệnh lý về gan do rượu (Kỳ 1) I. Rượu là gì ? Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây với nhiều tên gọi như rượu đế, bia, rượu vang, champagne…Việc tiếp xúc với rượu với nhiều lý do khác nhau nhưng có điểm chung là đưa rượu vào cơ thể từ đường tiêu hóa từ đó rượu hấp
  2. thu vào máu và chuyển đến gan, tại đây gan sẽ xử lý thành chất không độc và loại ra khỏi cơ thể . - Rượu nếu uống vừa phải(nam
  3. - Khoảng 20-40% người viêm gan rượu tiến triển xơ gan. - Trên 20% gan nhiễm mỡ do rượu tiến triển trực tiếp sang xơ gan - Người bị xơ gan có nguy cơ cao bị ung thư gan II. Tìm hiểu một số chức năng của gan - Chuyển hóa các chất dinh dưỡng, các thuốc, giáng hóa insulin và hoc-môn khác - Dự trữ đường(Glycogen) và giải phóng đường(Glucose) ra dòng máu - Tạo ra các protein cần thiết cho quá trình đông máu
  4. - Giáng hóa hemoglobin tạo ra chất mật giúp chuyển hóa chất béo từ thức ăn: cholesterol và chất béo hòa tan các vitamin - Chế ngự nhiễm trùng, diệt vi trùng, chuyển hóa và đào thải rượu, chất độc và độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên việc chuyển hóa này có thể tạo ra chất độc hơn chất ban đầu - Gan tổng hợp cholesterol và sản xuất Triglycerid - Tổng hợp các yếu tố đông máu: fibrinogen, prothrombin, V, VII, X, XI, protein C, S và antithrombin - Chuyển hóa ammonia thành ure - Dự trữ Vitamin B12, sắt, đồng - Là nơi tạo hồng cầu chính cho thai nhi trong 3 tháng đầu - Tham gia vào quá trình miễn dịch:trong lưới nội mô của gan chứa rất nhiều tế bào có khả năng bắt giữ kháng nguyên lạ từ dòng máu đưa đến - Gan là một trong số ít cơ quan trong cơ thể có khả năng tái tạo lại tế bào gan thay tế bào bị hỏng III. Các yếu tố nguy cơ
  5. - Nguy cơ gây ra viêm gan rượu khi lượng rượu uống vào trên 30g rượu/ngày tương đương 375 ml bia. Uống quá 80g rượu /ngày trong ít nhất 5 năm thì sẽ có thể gây bệnh gan rượu - Người ta thấy rằng uống trên 60gram rượu mỗi ngày trong 2-4 tuần sẽ gây ra gan nhiễm mỡ ở người đàn ông khỏe mạnh, trên 80gram/ ngày có thể gây viêm gan rượu, trên 160gram/ ngày có thể gây xơ gan trong vòng 10 năm Yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu (ALD) - Phụ nữ: thể tích cơ thể nhỏ hơn nam, phân bố mỡ nhiều hơn, có ít men ALDH trong lớp lót dạ dày hơn nam giới nên rượu vào gan nhiều hơn và estrogen làm tăng hấp thu độc tố từ ruột, tăng đáp ứng TNF-a - Thời gian uống rượu - Gen: gen có tên ALDH2 nằm trên NST-6 có liên đến khả năng chuyển hóa rượu
  6. - Uống rượu thiếu thức ăn - Cuộc chè chén say sưa - Nồng độ rượu cao - Uống nhiều loại rượu khác nhau cùng lúc - Nhiễm HCV (nguy cơ xơ gan gấp 16 lần người không uống rượu), Nhiễm HBV - Nhiễm Helicobacter Pylori - Viêm dạ dày làm giảm men ALDH (vì men ALDH cũng được tìm thấy trong lớp lót bề mặt dạ dày giúp phân giải rượu trong dạ dày làm giảm lượng độc tố ở gan) - Aspirin làm ức chế ADH trong dạ dày, thuốc ức chế H2 làm tăng nồng độ rượu trong máu Ngoài ra còn có Đái tháo đường; Suy dinh dưỡng; Sự lắng đọng sắt, đồng trong gan Người già dễ tổn thương gan hơn người trẻ: ở những người xơ gan, người trên 60 tuổi tử vong 50% so với người trẻ là 7%
  7. VI. Sự hấp thụ và chuyển hóa Hấp thu rượu: -70-80% ở tá tràng và phần trên ruột non -20% ở dạ dày Chuyển hóa rượu: -Trên 90% chuyển hóa ở gan -Còn lại thải ra ngoài ở phổi, da và thận - Tại gan quá trình chuyển hóa rượu qua 2 giai đoạn + Giai đoạn 1: Rượu chuyển thành Acetalhehyde do 3 hệ thống men ALDH1; men Catalase; hệ thống oxy hóa rượu ở microsome + Giai đoạn 2: Acetaldehyde được hình(là chất độc), nhanh chóng được chuyển thành Acetate.
Đồng bộ tài khoản