Một số cách chế biến thức ăn cho cá

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
518
lượt xem
115
download

Một số cách chế biến thức ăn cho cá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Một số cách chế biến thức ăn cho cá" giới thiệu đến bạn các cách chế biến thức ăn cá như: thức ăn tươi sống, chế biến thức ăn dạng bột, chế biến thức ăn dạng viên, chế biến thức ăn chín, thức ăn lên men.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số cách chế biến thức ăn cho cá

  1. Một số cách chế biến thức ăn cho cá Nguồn: vietlinh.com.vn 1. Thức ăn tươi sống Đối với các loại cá như cá trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi... có thể sử dụng loại thức ăn tươi như các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, tôm, ốc...Các loại thức ăn này khi chế biến chỉ cần rửa sạch, băm hoặc nghiền vừa cỡ với miệng cá, rồi cho cá ăn ngay trước khi còn tươi. 2. Chế biến thức ăn dạng bột Lựa chọn mắt sàng của máy nghiền cỏ kích thước phù hợp với yêu cầu rồi đưa các nguyên liệu khô vào máy nghiền nhỏ. Đối với các loại thức ăn đơn, sau khi nghiền có thể đóng gói vào bao để dùng dần. Đối với các loại thức ăn hỗn hợp sau khi nghiền, phối trộn các loại nguyên liệu theo công thức rồi đóng bao. Khi dùng, các loại thức ăn này có thể tung cho cá ăn dạng bột, trộn nước vừa đủ để nắm lại thành nắm rồi thả xuống ao cho cá hoặc có thể tiếp tục chế biến. Nếu thức ăn cho cá ăn ngay dạng bột thì hiệu quả sử dụng thức ăn rất thấp, chỉ đạt 20-25%. 3. Chế biến thức ăn dạng viên Các nguyên liệu khô được phối trộn theo công thức, sau đó được trộn với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên. Sau khi tạo viên xong, thức ăn được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao cho cá ăn dần. Hiện nay một số xưởng cơ khí đã SX được các máy ép thức ăn nuôi dạng cá viên. Các máy này có ưu điểm là rẻ tiền, gọn, dễ sử dụng và công suất phù hợp với quy mô sản xuất trong gia đình. 4. Chế biến thức ăn chín
  2. Các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi có thể nấu chín để cho cá ăn. Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột.Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn đáy. 5. Thức ăn lên men Các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Các loại thức ăn ủ men có đặc điểm là có mùi vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày.
Đồng bộ tài khoản