Một số cảnh báo khi đầu tư vào Thị trường chứng khoán nước ngoài

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
71
lượt xem
29
download

Một số cảnh báo khi đầu tư vào Thị trường chứng khoán nước ngoài

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thay đổi tỷ giá hối đoái Thông thường, các công ty nước ngoài kinh doanh và trả lãi bằng đồng tiền của nước họ. Khi các nhà đầu tư nhận lãi (trái phiếu), nhận cổ tức (cổ phiếu) hoặc muốn bán số CK mà mình đang nắm giữ thì sẽ phải chuyển sô tiền mặt đó sang đồng tiền của chính quốc gia mình. Trong giai đoạn đồng ngoại tệ tương đối mạnh so với đồng tiền của các nhà đầu tư, lãi sẽ tăng bởi khi đó là các nhà đầu tư sẽ đôỉ được nhiều tiền hơn. Ngược...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số cảnh báo khi đầu tư vào Thị trường chứng khoán nước ngoài

  1. Một số cảnh báo khi đầu tư vào Thị trường chứng khoán nước ngoài Thay đổi tỷ giá hối đoái Thông thường, các công ty nước ngoài kinh doanh và trả lãi bằng đồng tiền của nước họ. Khi các nhà đầu tư nhận lãi (trái phiếu), nhận cổ tức (cổ phiếu) hoặc muốn bán số CK mà mình đang nắm giữ thì sẽ phải chuyển sô tiền mặt đó sang đồng tiền của chính quốc gia mình. Trong giai đoạn đồng ngoại tệ tương đối mạnh so với đồng tiền của các nhà đầu tư, lãi sẽ tăng bởi khi đó là các nhà đầu tư sẽ đôỉ được nhiều tiền hơn. Ngược lại, khi động ngoại tệ yếu đi. Số tiền đổi được sẽ ít hơn và do đó sẽ nhận được lãi ít hơn.
  2. Ngoài ra cũng cần biết rằng, một số quốc gia thường đưa ra những biện pháp kiểm soát đồng ngoại tệ, tức là hạn chế hoặc cản trở việc chuyển tiền ra khỏi đất nước họ. Thiếu thông tin Nhiều công ty nước ngoài không cung cấp đầy đủ cho các nhà đầu tư những thông tin về các loại CK. Có thể là rất khó để định vị được những thông tin cập nhật mỗi ngày, ngoài ra thông tin mà các công ty đưa ra cũng có thể chỉ bằng các thuật ngữ bản xứ chứ không phiên dịch bằng tiếng Anh. Các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội Các nhà đầu tư thường rất khó khăn để hiểu được những nhân tố chính trị, kinh tế và xã hội đã tác động vào thị trường mỗi quốc gia. những nhân tố này làm nên sự đa dạng hoá nhưng cũng tạo thêm rủi ro cho việc đầu tư nước ngoài vào TTCK quốc tế. Bên cạnh đó, nhưngx quy định mang tính pháp lý cho người nước ngoài tham gia vào TTCK của các nước cũng là một vướng mắc đối với việc tham gia và thực hiện các giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài. Những thay đổi đột ngột về giá cả trên TTCK Đặc trưng cơ bản của TTCK là những biến động thường xuyên về giá CK. Nếu đầu tư trên TTCK nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ luôn sống trong tình trạng căng thẳng về những biến động giá trị khoản đầu tư của chính mình. Một trong các biện pháp làm giảm tác động của những thay đổi về giá này là có thể tăng các khoản đầu tư vào các loại trái phiếu (đầu tư dài hạn) và cố gắng vượt qua được những lên xuống đột ngột về gía trên thị trường, nhưng đây không phải là cách đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận.
  3. Muốn kiếm tiền trên TTCK nước ngoài, các nhà đầu tư phải có khả năng quản trị tốt khoản đầu tư của mình, đồng thời phải thường xuyên theo dõi biến động để có những quyết định kịp thời, nhưng đây lại không phải là việc dễ dàng khi chưa có nhiều kinh nghiệm đâù tư CK. Thiêú khả năng có thể chuyển đổi thành tiền mặt Một số TTCK nước ngoài chỉ mở cửa giao dịch vài giờ trong một ngày hay thực hiện nhân lưu ký CK vào một số buổi nhất định trong tuần, vì thế khoản đầu tư của các nhà đầu tư có tính lỏng không cao. Một số nước còn hạn chế số lượng và loại cổ phần mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua hay nắm giữ. Các nhà đầu tư trong nước có thể phải trả thêm tiền để mua một chứng khoán nước ngoài nhưng khi muốn bán sẽ khó tìm được người mua.
  4. Các vấn đề khác Có sự khác nhau giữa các thời điểm thanh toán bù trừ trong việc thực hiện các giao dịch CK taị TTCK của các nước. Một số thị trường nước ngoài có thể không có thông tin về việc mua bán CK nhanh như ở một số thị trường phát triển như Mỹ, Nhật…. Các quy tắc áp dụng cho việc cất giữ an toàn các CP do các nhân hàng hoặc các cá nhân nắm giữ là không chặt chẽ ở một số thị trường nước ngoài. Các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi đang sở hữu CK mà chúng không được bảo vệ do những tổ chức chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo quản này không còn tin cậy hoặc không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản