Một số đề thi môn luât kinh tế

Chia sẻ: Trần Hồng Hạnh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
896
lượt xem
266
download

Một số đề thi môn luât kinh tế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu 1:(5 điểm) Phân tích nội dung và quy định của các quy định pháp luật về kiện cơ bản và thủ tục chung để thành lập 1 doanh nghiệp được thể hiện trong Luât doanh nghiệp năm 2005.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số đề thi môn luât kinh tế

  1. Đề số 6: Câu 1:(5 điểm) Phân tích nội dung và quy định của các quy định pháp luật về kiện cơ bản và thủ tục chung để thành lập 1 doanh nghiệp được thể hiện trong Luât doanh nghiệp năm 2005. Câu 2 2.5 điểm) Ngày 15-8-2006, các sang lập viên của công ty TNHH thương mại Thăng Long họp bàn về các vấn đề để đăng kí thành lập và hoạt động của công ty dự đinh đặt trụ sở chính tại quận H, Hà Nội và chi nhánh tại TP V, Nghệ An nhưng có vấn đề đang tranh cãi nhau như sau: a)Việc thành lập và cơ cấu quản lý của công ty căn cứ vào luật doanh nghiệp năm 1999,luật doanh nghiệp 2005 hay luật thương mại năm 2005.? b)Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan dăng ký kinh doanh quận H hay phong đăng ký kinh doanh TP Hà Nội hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố V hay phòng đăng kí kinh doanh tỉnh Nghệ An? Căn cứ theo pháp luật hiện hành hãy nêu ý kiến về tưng vấn đề và giải thích rõ vì sao. Câu 32.5 điểm) Giả sử bạn đang làm việc trong công ty TNHH PK và được công ty cử đến gặp đại diện công ty chế tạo cơ khí GH là 1 doanh nghiệp nhà nước, để ky 1 hợp đồng đặt chế tạo 1 số thiết bị cho công ty của bạn.Đại diẹn công ty GH đề ngị đưa vào hợp đồng 1 điều khoanr về giải quyêt tranh chấp có thể xảy ra từ việc thực hiện hợp đồng này. a) Bạn có đồng ý với đề nghị này của đại diện công ty GH không? Tại sao? b) Nếu có điều khoản nayf trong hợp đồng thì 2 bên có thể có những phương án giải quyết tranh chấp nào đua ra bàn bạc và ghi vào hợp đồng? bạn muốn lựa chọn phương án nào để ghi vào hợp đồng? Nêu rõ cơ sở pháp lý cho lập luận của bạn. Đề số 7: Câu 1: (5 điểm) Công ty M và công tyP là 2 công ty nhà nước độc lập cùng góp vốn bằng nhau để thành lập 1 doanh nghiệp mới, sản xuât vật liệu xây dựng tại HN. a)Hai công ty M và P có thể làm được vạy không? Tại sao? b) doanh nghiệp mới thành lập là loại doanh nghiệp nào? c) hãy nêu các quy định cơ bản của luật hiẹn hành về đặc điểm, chế độ thành lập và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp này. Câu 2: (2.5 điểm)
  2. Công ty TNHH Việt Tiến hiện có 20 nhân viên.Trước yêu cầu mở rộng kinh doanh, cuộc họp hội đồng thành viên đã quyết định tăng vốn điều lệ bằng cách kết nạp them thành vien mới. hiện có 15 người đồng ý góp ien vốn để trở thành thành viên của công ty. Các thành viên hiện có cũng tỏ ý nhất trí tiếp nhận số thành viên này. Theo bạn công ty Việt Tiến phải làm thủ tục ntn trong quan hệ nội bộ cũng như quan hệ với cơ quan nhà nước để có thể phục vụ mục đích tăng vốn của mình? Nêu rõ căn cứ pháp luật cho lập luận của mình? Câu 3: (2.5 điểm) Ông Hải ngụ tại số nhà 48 quận Đông đa Hà Nội gửi đến tòa kinh tế Tòa án nhân dân thành phố HN đơn kiện cổng ty Xây dưng dân dụng Thái Sơn, một doanh nghiệp nhà nước có trụ sở tại Khoái châu, tỉnh Hưng Yên. Nội dung đơn kiện được tóm tắt như sau: Ông Hải ký với công ty Thái Sơn 1 bản hợp đôngf, theo đó công ty Thái Sơn nhận xây toàn bộ ngôi nhà 3 tầng của ông theo thiết kế của công ty xây dụng Bộ xây dựng. tổng diện tích sàn nhà là 250m2. giá giao khoán toàn bộ là 570 triệu đồng,bảo hành 3 năm. Nhưng công trình vừa mới đưa vào sử dụng đã bị lún nứt nhiều chỗ. Đơn yêu cầu bên nhận thầu phải sửa chữa và bồi thường thiệt ị là 52 triệu đồng. a) trong TH này đơn kiện của ông Hải có thể gửi tới tòa kinh tế tòa án nhân dân thành phó Hà Nội hay kông? b) Bạn hãy đưa ra quyét định của mình với đơn kiện trên với tư cách là thu ký của tòa kinh tế, nơi trực tiếp nhận đơn kiện này. Nêu rõ lập luận của mình.
Đồng bộ tài khoản