Một số hướng dẫn chăm sóc hen suyễn

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
79
lượt xem
11
download

Một số hướng dẫn chăm sóc hen suyễn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số hướng dẫn chăm sóc hen suyễn • Phân loại hen suyễn Săn sóc hen suyễn Các lưu tâm đặc biệt trong kiểm soát hen suyễn • • Phân loại suyễn Phân loại suyễn theo mức độ kiểm soát Kiểm soát tốt Triệu chứng ban Không có ngày Giới động Triệu chứng ban Không có đêm Phải dùng thuốc Không cắt cơn Chức năng phổi Cơn suyễn cấp (≤2 lần/tuần) Bình thường Không có

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số hướng dẫn chăm sóc hen suyễn

  1. Một số hướng dẫn chăm sóc hen suyễn • Phân loại hen suyễn • Săn sóc hen suyễn • Các lưu tâm đặc biệt trong kiểm soát hen suyễn Phân loại suyễn Phân loại suyễn theo mức độ kiểm soát Kiểm soát tốt Kiểm soát một Chưa được kiểm phần soát Triệu chứng ban Không có ≥ 2 lần/tuần 3 hay nhiều hơn ngày (≤2 lần/tuần) các đặc điểm của Giới hạn hoạt Không có Có hen suyễn được động kiểm soát một Triệu chứng ban Không có Có phần xuất hiện đêm mỗi tuần Phải dùng thuốc Không ≥ 2 lần/tuần cắt cơn (≤2 lần/tuần) Chức năng phổi Bình thường < 80% bình thường Cơn suyễn cấp Không có ≥ 1 lần/năm Một lần trong mỗi tuần
  2. Chăm Sóc Hen Suyễn Bốn Thành Phần của Chăm Sóc Hen Suyễn Mục tiêu của chăm sóc hen suyễn là đạt được và duy trì kiểm soát các biểu hiện lâm sàng của bệnh trong một thời gian dài. Khi hen suyễn được kiểm soát, bệnh nhân có thể dự phòng cơn suyễn cấp, tránh các triệu chứng khó chịu và duy trì được các hoạt động thể chất. Để đạt được mục tiêu này, cần có bốn thành phần liên quan sau: Thành Phần 1: phát triển sự hợp tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân Thành Phần 2: nhận diện và tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ Thành Phần 3: đánh giá, điều trị và theo dõi hen suyễn Thành Phần 4: kiểm soát cơn suyễn cấp Các lưu tâm đặc biệt trong kiểm soát hen suyễn Bao gồm:
  3. Thai kỳ: trong lúc mang thai, độ nặng của hen thường có thay đổi, và bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh thuốc khi cần. Người bị suyễn khi mang thai cần được giáo dục về nguy cơ cao cho thai nhi khi suyễn không được kiểm soát tốt. Thai phụ cũng cần được biết rằng các điều trị hen suyễn hiện đại là an toàn. Khi xảy ra cơn cấp, thai phụ cần được điều trị tích cực để tránh tình trạng thiếu oxygen cho thai nhi. Bệnh nhân phải phẫu thuật: tính quá nhạy cảm của phế quản, sự giới hạn của luồng khí thở và tăng tiết đàm quá mức làm cho bệnh nhân bị suyễn dễ có biến chứng hô hấp trong và sau phẫu thuật, đặc biệt là các phẫu thuật lồng ngực và bụng trên. Nên đánh giá chức năng hô hấp vài ngày trước khi phẫu thuật và một liệu trình corticosteroid được sử dụng nếu FEV1 dưới 80%. Viêm mũi, viêm xoang và polyp mũi: viêm mũi và hen suyễn thường cùng có trên cùng một bệnh nhân, điều trị viêm mũi có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn. Cả viêm xoang cấp và mạn tính đều có thể làm cho hen suyễn trở nên tồi tệ hơn, vì thế viêm xoang nên được điều trị. Polyp mũi thường đi kèm với hen suyễn và viêm mũi, thường nhạy cảm với aspirin và thường gặp ở người lớn. Polyp mũi thường đáp ứng với corticosteroid tại chỗ.
  4. Suyễn nghề nghiệp: điều trị bằng thuốc đối với suyễn nghề nghiệp giống với các dạng suyễn khác, nhưng là không đầy đủ nếu không tránh tiếp xúc với các chất gây kích ứng. Các chuyên gia hen suyễn sẽ giúp bạn trong việc tránh chất gây kích ứng. Nhiễm trùng hô hấp: nhiễm trùng hô hấp làm kích hoạt cơn khò khè và các triệu chứng hen suyễn khác ở nhiều bệnh nhân. Điều trị cơn suyễn cấp do nhiễm trùng tương tự với nguyên tắc điều trị cơn suyễn cấp khác và nên có kháng sinh phù hợp. Hồi lưu dạ dày thực quản: người bị hồi lưu dạ dày thực quản có tần suất bị hen suyễn gấp 3 lần người bình thường. Nên dùng thuốc để làm giảm triệu chứng hồi lưu dạ dày thực quản, dù rằng việc này không phải luôn cải thiện kiểm soát hen suyễn. Suyễn do aspirin: có đến 28% người lớn – nhưng hiếm ở trẻ em – bị cơn suyễn cấp do aspirin hay các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAID)
  5. Những Dạng Hen Suyễn Khó Chẩn Đoán • Hen suyễn chỉ có biểu hiện ho: ho mạn tính và thường chỉ xảy ra ban đêm. Để chẩn đoán cần ghi nhận về sự thay đổi chức năng hô hấp khi gây co thắt phế quản bằng cách tạo quá mẫn. • Co thắt phế quản do vận động: ở đa số bệnh nhân, vận động là nguyên nhân quan trọng gây ra các triệu chứng hen suyễn. Và ở một số trẻ em, vận động là nguyên nhân duy nhất kích hoạt cơn hen suyễn. Thử nghiệm vận động bằng cách chạy bộ trong 8 phút có thể giúp chẩn đoán hen suyễn. • Hen suyễn ở trẻ dưới 5 tuổi: ở nhóm tuổi này, chẩn đoán hen suyễn được dựa chủ yếu vào phán đoán lâm sàng, và nên được xem xét định kỳ khi trẻ lớn. Lưu ý rằng, không phải tất cả trẻ dưới 5 tuổi bị khò khè đều mắc bệnh hen suyễn. • Hen suyễn ở người già: phân biệt hen suyễn với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất khó khăn. • Hen suyễn liên quan nghề nghiệp: thường bệnh nhân không có các triệu chứng hen suyễn trước khi đi làm; và có mối quan hệ mật thiết giữa triệu chứng hen suyễn với nơi làm việc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản