Một số món lẩu

Chia sẻ: Nguyen Ha | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:26

0
386
lượt xem
315
download

Một số món lẩu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lẩu là món ăn thích hợp cho những bữa ăn quây quần gia đình, người thân. Là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Đã cuối tuần rồi, cả gia đình sẽ lại quây quần để thưởng thức những món ăn do chính bạn nấu. Một nồi lẩu sẽ là món quà khá thú vị cho người thân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số món lẩu

  1. 1. Lẩu Nấm – món ăn siêu bổ dưỡng Công dụng của các loại nấm  Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus,  giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ  mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Điều quan trọng đầu tiên là chọn nấm. Mỗi loại nấm lại thường xuất hiện theo mùa, có hương vị đặc trưng và công dụng khác  nhau. Một số loại nấm thường được dùng làm lẩu:   Nấm Hương: có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp,  giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…
  2. Nấm Rơm: là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, ung thư và các  bệnh lý mạch vành tim. Ngân Nhĩ (mộc nhĩ trắng): có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải  thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống  phóng xạ. Mộc Nhĩ đen: có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự  hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ.   Nấm Mỡ: mũ tròn, chân ngắn, màu trắng. Nấm có tác dụng làm giảm lượng đường, cholesterol trong máu và phòng chống ung  thư. Nấm Kim Châm: màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm Kim Châm chứa nhiều vitamin, acid amin. Đặc biệt, chất lysin  giúp cải thiện chiều cao, trí tuệ của trẻ em.
  3. Nấm Bào Ngư: mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Thực phẩm này thích hợp cho người bị rối loạn  tiêu hóa, giúp phục hồi chức năng của gan. Chế biến và sử dụng lẩu nấm Để làm thành công món lẩu nấm, các bà nội trợ sẽ yên tâm với giá cả hợp lý bởi đây là món ăn dùng tới 80% là từ thiên nhiên.  Lẩu nấm không phải là món khó làm, chỉ khó trong việc mua các loại nấm. Để có lẩu nấm ngon bổ, bạn hãy ra chợ lớn hoặc vào  siêu thị, tìm mua được nấm tươi ngon, càng nhiều loại càng tốt. Các loại  nấm tươi như nấm Thủy Tiên, Đùi Gà, nấm Hương Tươi,  nấm Rơm, nấm Mỡ, Kim Châm, Bào Ngư hay nấm Tràm, nấm Thông thì cắt chân rễ, cạo sạch lớp bụi đất bám trên mũ và thân.  Nấm khô như Mộc Nhĩ, Đông Cô thì ngâm nước, xé làm đôi. Để nấm phát huy được hết công dụng đòi hỏi phải tuân thủ theo các quy trình chế biến. Cách thức ăn lẩu nấm đòi hỏi người ăn sự  kiên nhẫn. Nấm được cho vào nồi phải đợi 10 phút đến 15 phút sau khi nước sôi mới được dùng. Đây là một loại thực phẩm sạch,  tuy là thực vật nhưng có hàm lượng protein và các chất bổ dưỡng tương đương với thịt. Vì vậy, khi nấu phải đạt đủ thời gian nhất  định thì nấm mới phát huy hết công dụng và có hiệu quả cho sức khỏe người sử dụng.
  4. Khi ăn lẩu nấm, người ta thường dùng với các loại hải sản và các loại thịt có màu sáng như thịt thỏ, thịt gà... để tôn được hương vị  đặc trưng của nấm. Nước lẩu nấm cũng được chế biến rất cầu kỳ từ xương hầm, gà ác tần cùng các loại thuốc bắc và thảo dược  như táo đỏ, hạt kỳ tử, rễ sâm tươi cắt khúc… Chính những thành phần này đã làm cho món lẩu nấm thiên nhiên dễ tiêu hóa và có chất bổ dưỡng cao hơn hẳn so với những loại  lẩu khác. Nấm sẽ ngon hơn với bát nước chấm chuyên dùng cho nấm được pha chế với hương vị đặc biệt từ 12 loại nguyên liệu:  vừng, lạc, gừng, ớt, hành, mùi… Thêm lẩu nấm vào thực đơn hàng tuần chẳng những giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng và  tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.
  5. 2. Lẩu nấm cay Món này dùng kèm với nước chấm. Nguyên liệu: - Nước lẩu: 2kg xương ống lợn, 150g ớt sa tế, 120g hạt nêm nấm, 10ml dầu vừng, táo tàu, kỷ tử, tỏi, đầu hành, đẳng sâm, 150g nấm tiên, 150g nấm măng hoa, 150g nấm đùi gà. - Thịt ăn kèm: thịt bò, dê, cá hồi... - Rau ăn kèm: tùy thích. - Nước chấm lẩu: dầu vừng, hành, rau mùi thái nhỏ, vừng rang, lạc rang, tỏi xay, gừng xay, ớt xay, hạt nêm gà, tiêu. Bún hoặc mì để dùng kèm với lẩu. Thực hiện: - Hầm xương ống 60-90 phút cho ra hết chất ngọt, vớt bọt thường xuyên. - Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, táo tàu, kỷ tử, đầu hành, đẳng sâm, dầu vừng, ớt sa tế vào nồi nước dùng, nấu khoảng 5 phút. Nêm hạt nêm nấm vừa ăn. - Nấm tiên, nấm măng hoa, nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Cho nấm vào nước dùng, nấu thêm 10 phút. - Trộn đều các nguyên liệu làm nước chấm lẩu. Khi thưởng thức, húp bát nước cốt nấm đầu tiên, tiếp theo là các loại nấm. Cho các loại thịt, rau vào nồi lẩu, ăn kèm mì hoặc bún tùy thích.
  6. 3. Lẩu Cá Bớp Nấu Xoài Khi dùng, nhúng rau vào lẩu, ăn kèm bún, nước mắm mặn. Nguyên liệu: - 1/2kg cá bớp, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. - 100gr nấm rơm. - 50gr bạc hà, 100gr đậu bắp, 50gr kèo nèo, 50gr rau nhút, 50gr rau muống, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. - 1 quả xoài xanh, bằm sợi. - Bún, nước dùng, dầu ăn, tỏi xay. - Gia vị: nước mắm, bột nêm, tương ớt. Thực hiện: - phi thơm tỏi, cho cá vào rán sơ, cho nước dùng, nấm rơm vào, đun sôi, nêm gia vị, cho ra nồi lẩu. - Xếp bạc hà, đậu bắp, kèo nèo, rau nhút, rau muống, xoài xanh ra đĩa.
  7. 4. Lẩu Súng Khi nào dùng, cho rau, giá vào ăn kèm bún tươi. Nguyên liệu: - 300gr cá ngát. - 50gr me. - 1 thìa cà phê sả băm. - 2 thìa súp tương hạt. - 1/4 quả dứa (thơm). - 1 quả cà chua. - 3 quả đậu bắp. - 1 cây bạc hà. - 100gr giá. - 200gr bún. - Rau ngổ (om), cần tàu, nước mắm, tỏi. Thực hiện: - Rửa cá, thái khoanh. - Rửa giá, đậu bắp, bạc hà, cà chua, dưa, thái miếng vừa ăn. - Thái nhỏ rau ngổ (om), cần tàu. - Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, sả băm, cho dứa vào xào, cho tương hạt, nước. - Tiếp đến, cho me, cá vào, nêm gia vị vừa ăn, nêm rau ngổ (om), cần tàu.
  8. 5. Lẩu Cá Chình Dùng với bún gạo hoặc mì hấp, chấm cá với nước mắm ớt. Nguyên liệu: - 1 con cá chình sông (khoảng 500gr). - 2 cây sả. - 1 củ cải trắng. - 1 bó rau mồng tơi. - 5 củ hành tím, rán sơ. - 500gr xương lợn. - Bột nêm, tiêu, đường. Thực hiện: - Làm sạch cá chình bằng muối, thái khúc, luộc với sả cho hết mùi tanh, bày ra đĩa. - Hầm xương lợn với củ cải trắng, sả cây để lấy nước, vớt hết xương, nêm gia vị. - Nhặt, rửa sạch mồng tơi, xếp ra đĩa. - Khi nào thưởng thức cho nước dùng vào nồi, cho hành tím vào, đun sôi, nhúng cá, rau.
  9. 6. Lẩu Dê Lẩu là món ăn thích hợp cho những bữa ăn quây quần gia đình, người thân. Nhất là lẩu dê, có thể làm món nhậu lai rai thật thú vị cho buổi gặp mặt. Nguyên liệu: - 100gr xương ống. - 500gr thịt dê nạc. - 5 bìa đậu phụ. - 1kg bắp cải. - 200gr cà rốt. - 200gr cần tây. - 500gr mì bánh đa. - Gia vị, sa tế. Thực hiện: - Xương ống rửa sạch, đập giập, rồi cho vào hầm kỹ để lấy nước ngọt làm nước dùng. - Ninh xương cần vớt bỏ những bọt nổi phía trên mặt nước để thật trong. - Thịt dê thái thành những miếng mỏng, rộng bản, ướp với một chút sả đã đập giập, ướp gia vị. - Khi thịt ngấm thì cuộn thành những phần nhỏ, bày gọn lên đĩa. - Bắp cải xắt thành những miếng vuông, nhỏ vừa phải, rửa thật sạch, để ráo nước. - Cà rốt gọt vỏ thái sợi, cần tây nhặt bỏ rễ, xắt khúc. - Mì bánh đa ngâm nước 15 phút cho mềm. - Đậu phụ xắt miếng lớn bày ra đĩa. - Khi dùng, nêm gia vị vào nồi nước cho thật vừa, bỏ sa tế vào nồi nếu thích ăn cay rồi trút nước ra nồi lẩu đặt giữa bàn. - Khi ăn, lần lượt nhúng từng thứ một vào nồi nước dùng thật sôi để nhung chín mềm, thấm đẫm vị ngọt của nước dùng là được. - Nồi nước dùng sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào vài củ khoai môn.
  10. 7. Lẩu Ngũ Hoa Lẩu ngũ hoa ăn kèm với các loại hoa tươi rất ngon, vị chua thanh, ít ngán. Nguyên liệu: - Nước dùng (nấu từ xương). - Philê cá lát mỏng. - Thịt bò thái mỏng. - Nghêu - Bông bí, lẻ bạn, kim châm, so đũa, thiên lý. - Nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, bột me. Thực hiện: - Xào sơ sả, hành, ớt, cho tương cà, tương ớt vào đảo qua. - Cho tất cả vào nồi nước dùng đang sôi, nêm nếm gia vị (nước mắm, đường, me). - Bắc nồi nước dùng xuống, lược nước để làm nồi lẩu. - Bắc nồi nước dùng đã nêm gia vị lên bếp. - Đun sôi, cho nghêu vào. - Ăn đến đâu thì nhúng philê cá, thịt bò vào đến đó.
  11. 8. Lẩu Cua Tía Tô Món ăn có hương thơm, vị chua ngọt. thích hợp vào mùa đông. Nguyên liệu: - 1 con cua (khoảng 1/2 kg) bóc bỏ yếm, lột mai, rửa sạch. - 1 quả cà chua rửa sạch cắt làm 8 múi. - 1 ít lá tía tô, rửa sạch, xắt nhuyễn. - 100gr rau muống chẻ, rửa sạch. - 100gr hoa chuối, rửa sạch, giá sống, 1,5 lít nước dùng. - 2 muỗng ớt sa tế. - 1/2kg bún, muối, bột nêm, nước mắm ngon. Thực hiện: - Chặt cua làm tư, xếp ra đĩa. - Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, cho tiếp cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn. - Đợi nước dùng sôi trở lại, cho ớt sa tế vào, để lửa nhỏ. - Cho một ít lá tía tô vào, trộn đều. - Xếp giá, rau muống chẻ, hoa chuối ra đĩa. - Dọn tất cả ra bàn. - Khi ăn, cho cua vào nồi nước dùng giữ cho sôi đều, ăn với bún.
  12. 9. Lẩu Mắm Là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Nguyên liệu: - 300gr mắm cá sặc (mắm linh). - 200gr thịt ba rọi thái mỏng. - 300gr cá ba sa, cắt khúc. - 200gr tôm, lặt bỏ râu, chân. - 200gr mực, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. - 1,5gr xả băm nhuyễn. - Gia vị: ớt, tỏi, hành băm nhuyễn, 3 trái cà tím, đường, nước mắm, tiêu. - Các loại rau: đắng, bông súng, rau muống bào, bắp chuối bào, kèo nèo, giá, hành lá. Thực hiện: - Lẩu có vị cay của ớt, hương của cá linh và ngọt của các loại hải sản. - Món ăn này thích hợp cho những ngày tiết trời lạnh. - Luộc thịt ba chỉ, xắt lát. - Cho mắm vào nồi hòa với nước, nấu sôi cho đến khi mắm và nước hòa lẫn với nhau. - Lọc lấy phần nước, bỏ xác mắm. - Cho hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào chảo phi vàn, thơm, tiếp tục cho xả băm vào, đảo đều cho vàng , rồi cho thịt ba chỉ vào. - Đảo đều cho đến khi thịt săn lại. - Đổ phần nước mắm vừa lọc sạch và nước thịt luộc vào nồi tiếp tục nấu, cho đến khi sôi trở lại cho cà tím vào nêm nếm cho vừa ăn. - Bày biện các tôm, mực và rau ra đĩa, nhúng trực tiếp vào nước lẩu khi ăn. - Dùng nóng với bún hoặc mì.
  13. 10. Lẩu gà Lẩu gà là món ăn tinh túy hương vị Việt. Nguyên liệu: - con gà mái dầu 1,7 kg. - 400gr khoai tây nhỏ. - 100gr nấm rơm búp. - 300gr cà rốt. - 1/2kg dừa nạo. - 1 trái dừa xiêm. - 4 muỗng súp bột cà ri khô. - 2 muỗng súp bột cà ri nước. - Tiêu, muối, đường, bột ngọt. - 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt. - 4 muỗng súp màu hột điều đỏ. - 4 muỗng súp sả bào. - 4 tép sả cọng. Thực hiện: - Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. - Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ. - Để gà thấm 15 phút. - Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị. - Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião. - Sả bào bằm nhuyễn. - Sả cây cắt khúc, đập giập. - Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ. - Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião. - Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt. - Khi tất cả chín, nêm lại, nước cốt dừa, 5 phút sau nhắc xuống. - Múc gà ra thố, dọn kèm chén muối ớt, đĩa bún hoặc bánh mì xắt khoanh.
  14. 11. Lẩu Mực Là món ăn thích hợp vào mùa đông có hương thơm vị ngọt. Nguyên liệu: - 1/2kg xương đầu cánh gà. - 1/2kg mực nang. - 1 củ hành tây trắng. - 4 tép sả. - 6 tép tỏi. - 200gr nấm rơm búp. - 100gr bột năng. - 1 nhánh gừng. - 100gr hành tím. - Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm. Thực hiện: - Xương đầu, cánh chặt nhỏ, hầm lấy 1 lít nước dùng. - Mực lạng xéo, cắt miếng vừa ăn, chà chút muối, rửa sạch, ướp tiêu, bột ngọt. - Hành tây bóc vỏ, cắt làm 6, xào sơ, gia vị. - Sả cắt ngắn 6cm, đập giập cho vào nước dùng. - Nấm gọt sạch ngâm nước lạnh, bột năng 10 phút. - Xả sạch, xào sơ, gia vị. - Gừng thái mỏng, xào sơ cho vào nước lèo. - Nấu sôi nước dùng, cho nấm rơm vào, sả, gừng, hành tây, tỏi bằm phi vàng, hành tím bào mỏng phi vàng. - Nêm vừa ăn. - Cho nước dùng vào lẩu. - Dọn kèm dĩa mực, đĩa mì hấp, chén xì dầu, ớt thái khoanh.
  15. 12. Lẩu Vịt Món lẩu dễ làm mà ngon. Nguyên liệu: - 1 con vịt cổ lùn, rượu, gừng. - 1/2kg khoai môn tàu. - 100gr nấm rơm búp, 6 tép tỏi. - 2 muỗng súp bột năng. - 1 củ cà rốt. - 1 củ hành tây trắng. - 100gr hành tím. - 2 trái dừa xiêm, dầu ăn, rượu thơm. - Tiêu, muối, đường, bột ngọt. Thực hiện: - Vịt: Chà rượu, gừng, làm sạch, chặt miếng vừa ăn để ráo. - Ướp tiêu, muối, bột ngọt, tỏi bằm, 2 muỗng súp rượu thơm. - Để vịt thấm 15 phút. - Khoai, cà rốt gọt vỏ, cắt vừa ăn, chiên sơ. - Nấm gọt sạch, ngâm nước lạnh, bột năng. - 10 phút xả sạch, xào sơ, gia vị. - Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu, 1 muỗng súp tỏi bằm phi vàng, cho vịt vào xào thật thấm. - Đổ nước dừa xiêm, nước lạnh ngập mặt, hầm cho vịt gần mềm. - Thêm hành tím, khoai, nấm, cà rốt hầm cho tất cả mềm, gia vị vừa ăn, cho hành tây vào. - Nhắc xuống. - Cho tất cả vào lẩu, rắc hành tím bào mỏng, phi vàng lên mặt. - Dọn kèm dĩa bún, rau giá, bắp chuối, chén chao tán nhuyễn, ớt sa tế.
  16. 13. Lẩu Sườn Non Sườn non hầm cùng một số vị thuốc đông y như táo tàu, kỳ tử..., thả thêm rau tươi. Món lẩu ăn nóng. Nguyên liệu: - 300gr sườn non hoặc móng lợn. - 100gr củ sen. - Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn. - Rau cải cúc, cải xoong. - Hạt nêm, tiêu xay. Thực hiện: - Rau cải cúc, cải xoong nhặt rửa sạch với nước pha muối, để ráo. - Củ sen gọt vỏ thái khoanh. - Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn. - Cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn cho mềm, thêm chút hạt nêm vừa ăn. - Ăn nóng với rau cải cúc, cải xoong rất ngon.
  17. 14. Bò Nhúng Giấm Món này rất dễ làm, ăn kèm rau sống, xà lách, chuối, khế, bánh tráng, mắm nêm. Thức ăn mềm, vị chua rất hợp với bữa nhậu Nguyên liệu: - 300gr thịt bò mềm. - 1 chén giấm. - 1/2 chén nước dừa xiêm. - 2 quả cà chua. - 50gr đậu phộng rang. - 50gr mắm nêm. - Xà lách. - 50gr kiệu chua. - 6 muỗng dầu ăn. - 100gr sả bào. - 1 củ hành tây. - 20 cái bánh tráng. - Rau sống, chuối, khế. - 1/4 quả dứa (trái thơm). - Gia vị, cà, ớt, 1 quả chanh. Thực hiện: - Lấy thịt bò thái lát mỏng, ướp gia vị và 3 muỗng súp mỡ nước, để 1/2 giờ cho thấm. - Cà chua bỏ hột, bằm nhuyễn. - Giã nhuyễn đậu phộng - Bánh tráng cắt làm 4. - Xắt lát mỏng kiệu. - Sả bào ngâm giấm và đường. - Mắm nêm: giấm, chanh, đường, bột ngọt, kiệu, thơm, ớt, tỏi băm nhuyễn, mắm nêm, nêm vừa ăn. - Nước giấm: phi hành, tỏi thơm, cho cà chua và một muỗng cà phê sả băm, đậu phộng, xào đều. - Cho giấm và nước dừa, hỗn hợp cà, muối, đường, bột ngọt, 3 muỗng súp dầu phi thơm vào cho vừa ăn. - Xếp thịt bò ra dĩa, xung quanh để hành tây, sả. - Điểm cà, ớt cho đẹp. - Dọn ăn với rau sống, sà lách, chuối, khế, bánh tráng và mắm nêm. - Khi nào ăn nhúng thịt vào nước giấm.
  18. 15. Lẩu Đầu Cá Hồi Đã cuối tuần rồi, cả gia đình sẽ lại quây quần để thưởng thức những món ăn do chính bạn nấu. Một nồi lẩu sẽ là món quà khá thú vị cho người thân. Nguyên liệu: - 1 cái đầu cá hồi. - 0,5kg xương hầm. - 1 hộp đậu hũ Nhật. - 1 lọ sa tế. - 10gr đường. - 0,5kg Cải thảo. - 1kg cải xanh. - 20gr nấm hương. - 30gr gừng. - 100gr cà chua. - 1kg bún. - Tiêu , muối, bột ngọt, xì dầu. Thực hiện: - Xương nấu với 2 lít nước sạch, lọc kỹ. - Đầu cá hồi làm sạch , trần sơ. - Đậu phụ cắt nhỏ. - Cải thảo, cải xanh , cà chua rửa sạch. - Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, cắt chân. - Đun sôi lại nước dùng, sau đó cho sa tế, gừng thái chỉ, nêm nếm với xì dầu, đường,muối, bột ngọt cho vừa miệng. - Cho cá vào nấu sôi ít phút. - Sau đó thả nấm hương và cà chua cắt làm tư vào. - Xếp rau ra đĩa,nấu sôi lẩu, trụng rau và ăn kèm với bún . - Lẩu có vị cay của sa tế, và chua của cà chua.
  19. 16. Lẩu Tôm Càng Lẩu có hương thơm vị ngọt rất ngon và còn đẹp mắt bởi các loại hoa nữa. Nguyên liệu: - 1kg tôm càng. - 300gr hoa kim châm tươi. - 500gr hoa thiên lý. - 200gr hoa so đũa. - 1kg xương heo. - 1 trái thơm chín. - 50gr hành tím. - 100gr đầu hành lá. - Ớt cắt khoanh. - Ngò gai cắt nhỏ. - Muố, đường. - 1 gói bột lẩu Thái (bán tại siêu thị). - 500gr bún tươi. Thực hiện: - Xương heo rửa, nấu sôi nước cho vào xoong luộc 1 phút trên lửa lớn cho ra rổ xả nước nguội. - Thơm rửa, cắt khoanh dày 2cm. - Hành tím nướng thơm, bóc vỏ, đập giập. - Cho vào xoong 2 lít nước nấu sôi, cho xương heo, hành tím đập giập, thơm cắt khoanh vào nấu sôi, bớt lửa. - Hầm trên lửa nhỏ 1 giờ và hớt bọt thật kỹ, nhắc xuống lược qua xoong lẩu. - Tôm càng rửa, cắt bỏ râu, để ráo, nấu sôi nước, ớt cắt khoanh cho tôm vào chần sơ vớt ra rổ để ráo. - Hoa kim châm rửa, vẩy ráo, tách bỏ nhụy cứng. - Hoa thiên lý nhặt, rửa, vẩy ráo. - Hoa so đũa tách bỏ nhụy cứng, rửa, để ráo. - Khuấy tan bột lẩu trong nước dùng đã cho vào xoong lẩu. - Cắm điện nấu sôi cho tôm càng vào nấu sôi trên lửa nhỏ 10 phút, cho đầu hành lá, muối, đường, ngò gai, ớt cắt khoanh vào. - Bày vào đĩa hoa kim châm, hoa thiên lý, hoa so đũa. - Bún tươi cắt ngắn cho vào đĩa. - Nấu sôi nước lẩu cho từ từ các loại hoa vào chần, dùng với bún tươi, nước mắm và ớt cắt khoanh.
Đồng bộ tài khoản