Mua bán cổ phiếu là mua bán tư duy

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
100
lượt xem
54
download

Mua bán cổ phiếu là mua bán tư duy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đó là một nhận xét rất đúng đối với các nhà đầu tư chứng khoán, bởi thị trường chứng khoán là một thị rất đặc biệt. Một nhà đầu tư chứng khoán đứng trước tình hình diễn biến của thị trường chứng khoán luôn có 4 câu hỏi phải tự giải đáp:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mua bán cổ phiếu là mua bán tư duy

  1. Mua bán cổ phiếu là mua bán tư duy Đó là một nhận xét rất đúng đối với các nhà đầu tư chứng khoán, bởi thị trường chứng khoán là một thị rất đặc biệt. Một nhà đầu tư chứng khoán đứng trước tình hình diễn biến của thị trường chứng khoán luôn có 4 câu hỏi phải tự giải đáp: - Có mua không? - Mua bao nhiêu? - Mua loại nào? - Khi nào mua? Câu hỏi thứ nhất nói lên thái độ của người đầu tư đối với số vốn của mình và suy nghĩ của nhà đầu tư về thị trường chứng khoán. Cổ phiếu thường - là một công cụ tài chính mạng nặng tính đầu tư - do đó không thích hợp cho những người kinh doanh ăn chắc, không có can đảm mạo hiểm. Câu hỏi thứ hai và thứ ba liên quan đến kế hoạch đầu tư. Câu hỏi thứ tư là thời cơ mà người kinh doanh cần xác định đúng. Trả lời tốt bốn câu hỏi trên sẽ giúp cho nhà đầu tư thực hiện thành công đầu tư trên thị trường chứng khoán và bảo đảm lợi nhuận cao. Tuy vậy, để trả lời đúng những câu hỏi đó thì đòi hỏi nhà đầu tư chứng khoán cần có trình độ và năng lực nhất định. *) Đầu tư như thế nào để tránh rủi ro khi thị trường chứng khoán "tụt dốc"? Giá các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã phục hồi trong thời gian gần đây, các chỉ số quan trọng lên lại, có thể còn quá thấp so với cao điểm của nó nhưng cũng làm cho các nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy "nhẹ nhõm" hơn. Để tránh rủi ro khi thị trường chứng khoán tụt dốc các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ cổ phiếu mình lựa chon mua, xem nó có ổn định và liệu khi thị trường chứng khoán tụt dốc thì nó “có xuống theo không?” *) Tìm hiểu kỹ các quy định về chứng khoán Hiện nay, quá trình nhận lệnh của một số công ty chứng khoán mới chỉ được thực hiện thông qua hình thức đặt lệnh trực tiếp từ khách hàng. Một số công ty chứng khoán đồng ý cho khách hàng đặt lệnh qua điện thoại, fax, nhưng rất hạn chế và còn nhiều vướng mắc. Vì vậy việc tìm hiểu kinh nghiệm của một số nước, nhất là những nớc có thị trường chứng khoán phát triển, về các quy định trong việc nhận lệnh của khách hàng là điều cần thiết đối với cả người đầu tư, công ty chứng khoán và cơ quan chức năng về chứng khoán.
  2. *) Nhà đầu tư tìm ra những công ty thực sự có lời? Trong giai đoạn hiện nay, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của nhiều nước đã bị đẩy lên quá cao, cả ở trên sàn cũng như trên thị trường tự do. Do đó các nhà đầu tư rất lúng túng trước khi bỏ tiền ra mua cổ phiếu. Một thực tế hiện nay là rất nhiều nhà đầu tư không biết các công ty được niêm yết trên thị truờng chứng khoán là các công ty gì? Họ bắt chước nhau, người này thấy người kia mua cổ phiếu có lời thế là làm theo, nhiều cổ đông mua cổ phiếu rồi mà vẫn chưa có trong tay Bản cáo bạch để tìm hiểu tình hình tài chính của công ty đó. *) Nhạy cảm, khả năng phân tích: Yếu tố quyết định thành công Giới kinh doanh nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng không xa lạ gì về mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ rủi ro và lợi nhuận. Thế nhưng không phải cứ liều lĩnh là có thể thu được lợi nhận cao. Với lịch sử phát triển hàng trăm năm, hệ thống thị trường chứng khoán trên thế giới đã không ngừng phát triển cùng với sự ra đời của nhiều loại thị trường chứng khoán khác nhau như thị trường quyền chọn, thị trường tương lai, thị trường công cụ nợ... nhưng câu hỏi nên đầu tư vào thị trường nào và đầu tư như thế nào vẫn luôn là nỗi ám ảnh các nhà đầu tư chứng khoán. Một nhà đầu tư chứng khoán giỏi luôn biết tìm ra cho mình một thị truờng thích hợp nhất để đầu tư. Có thể thời điểm này thị trường này là thích hợp những vào thời điểm khác nó lại trở nên không thích hợp nữa. *) Còn "lời" thì còn mua Giá cổ phiếu tăng kịch liên tục trong một thời gian nhất định sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những khoản lời lớn khi đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, chính sự tăng giá này đã đẩy giá các loại cổ phiếu lên mức giá quá cao. Vậy nên mua vào hay bán ra cổ phiếu nào vào thời điểm này? Ông Yang Minh Lee, một nhà đầu tư người Trung Quốc đang có tài khoản giao dịch tại Công ty chứng khoán Ngân hàng China Bank cho rằng không nên “tham quá” khi cố găm giữ cổ phiếu để chờ nó tăng giá cao hơn nữa. Cái quan trọng là phải biết khi nào nó chuẩn bị mất giá để kịp thời bán ra, chứ để khi giá đã xuống thấp thì cho dù có muốn bán cũng chẳng có ai mua. *) "Chìa khoá" của nhà đầu tư Đó là trả lời tốt câu hỏi: đâu là "điểm dừng lại" cần thiết?. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể lao mình vào thị trường chứng khoán mà không biết nếu “dấn sâu” vào quá thì khi “rút chân ra” sẽ rất khó. Hãy tỉnh táo, phân tích kỹ thị trường để từ đó đề ra được những hành động đầu tư cần thiết và hợp lý.
Đồng bộ tài khoản