Mục tiêu là bàn đạp trên đường đời

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
202
lượt xem
68
download

Mục tiêu là bàn đạp trên đường đời

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đường tới sự toại nguyện tạo nên bởi giấc mơ, gạch lót là năng khiếu và tài năng cá nhân, được hun đúc bởi quyết tâm. Động lực đẩy ta tiến bước là những mục tiêu đặt ra trên đường. Chúng như những tấm biển báo, đánh dấu nơi ta dừng chân và sẽ bước tiếp trên hành trình hướng tới sự toại nguyện. Tất cả chúng ta đều có tầm nhìn - muốn hoàn thành điều gì, muốn có hay đạt được cái gì, muốn cuộc sống của mình trở nên như thế nào. Để biến tầm nhìn thành hiện...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mục tiêu là bàn đạp trên đường đời

  1. Mục tiêu là bàn đạp trên đường đời Đường tới sự toại nguyện tạo nên bởi giấc mơ, gạch lót là năng khiếu và tài năng cá nhân, được hun đúc bởi quyết tâm. Động lực đẩy ta tiến bước là những mục tiêu đặt ra trên đường. Chúng như những tấm biển báo, đánh dấu nơi ta dừng chân và sẽ bước tiếp trên hành trình hướng tới sự toại nguyện.
  2. Tất cả chúng ta đều có tầm nhìn - muốn hoàn thành điều gì, muốn có hay đạt được cái gì, muốn cuộc sống của mình trở nên như thế nào. Để biến tầm nhìn thành hiện thực, trước hết, ta cần cụ thể hoá nó. Có mục tiêu cụ thể rồi, ta sẽ khởi động tiến trình đi tới tâm điểm của tầm nhìn nhằm biến ước mơ thành hiện thực. Khi tôi hỏi mọi người mục tiêu của họ là gì, họ thường bảo đại loại là “được hạnh phúc”, “khoẻ mạnh”, “làm ra triệu bạc” hay “tìm được quan hệ tình cảm tốt đẹp”. Họ nêu ra những chuyện to tát chung chung, bao quát hết mọi điều về thế giới mà họ hình dung cho mình, cách sống, hành động hay hình ảnh tương lai của họ. Và hầu hết đều ngạc nhiên khi tôi bảo, điều họ đang đề cập đến thật ra không phải mục tiêu. Đó chỉ là ao ước, dự định và tầm nhìn mà thôi. Tầm nhìn là cách ta nhìn nhận bản thân một cách khái quát. Nó phác hoạ hình ảnh khao khát của ta, giống như chiếc la bàn chỉ hướng ta muốn đến, là lời phát biểu cao cả, khái quát về ý định bản thân. Nói chung, đặc điểm của tầm nhìn là đọng lại dư âm trầm lặng về “một ngày nào đó”. Trái lại, mục tiêu rất cụ thể. Chúng có thời gian cụ thể, có thể đo lường, đánh giá được. Mục tiêu nói lên kết quả ta có thể tính toán để đạt được. Nó tạo phương tiện biến ước mơ thành kết quả thực tế, giúp ta biết khi nào mình
  3. “chiến thắng” và tạo nền tảng xác định nên tập trung nỗ lực vào điểm nào đó. Nó biến “một ngày nào đó” thành “hôm nay” Thiếp lập mục tiêu đem lại hai vốn quý: hiểu được quan hệ nhân quả trong cuộc sống và có bàn đạp để tiến tới trên đường đời. Mục tiêu đặt ta vào vị trí cầm lái; theo đuổi nó là nhìn nhận quan hệ nhân quả trong hoàn cảnh của mình. Điều này giúp bạn có khả năng lèo lái đời mình chứ không chỉ biết trôi theo dòng đời, phó mặc cho số phận. Thiết lập mục tiêu nghe có vẻ khá dễ, nhưng với đa số chúng ta đều rất khó. Xây dựng mục tiêu có thể gây bất ổn, vì như thế nghĩa là đặt ra khả năng có thể khiến bản thân hoặc người khác thất vọng. Ta vẫn có thể tránh mọi sợ hãi thất bại nếu không đặt ra mục tiêu gì. Nhưng suy cho cùng thành công hay thất bại liệu có ý nghĩa gì nếu ta chưa bao giờ dám nói ra điều mình muốn đạt được. Tầm nhìn, ước mong, dự định, giấc mơ tất cả đều có giá trị. Chúng nhóm lên tia lửa và khuyến khích việc xác định ta muốn tới đâu. Tuy nhiên, để đến đích, cần phải đưa những hình ảnh vĩ đại hơn đời thường ấy hạ xuống mặt đất và thực hiện một số kế hoạch. Thiết lập mục tiêu là bước khởi đầu tạo ra những kế hoạch ấy.
  4. Tầm nhìn sống trong tâm trí, mục tiêu ở trong thực tại. Tầm nhìn cho ta hy vọng, mục tiêu cho kết quả. Tầm nhìn hướng đến ngày mai cao cả, mục tiêu đem lại những thành tựu hữu hình của hôm nay. Mặc dù cả hai đều quan trọng, nhưng chính mục tiêu là cái khởi động kế hoạch đi vào vận hành. Bạn đã sẵn sàng biến tầm nhìn thành hiện thực?
Đồng bộ tài khoản