Mướp hương và những bài thuốc

Chia sẻ: Ka Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
91
lượt xem
23
download

Mướp hương và những bài thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mướp hương và những bài thuốc Ngày hè nóng bức, bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua, hến có tác dụng giải nhiệt, ăn cơm ngon miệng, hay món ăn dân dã nhất là luộc mướp chấm tương. Lá mướp non đậy lên nồi cơm đã cạn, bạn sẽ được một nồi cơm thơm ngon. Đông y gọi mướp hương là ty qua, xơ mướp là ty qua lai, rễ mướp là ty qua căn. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Bộ phận dùng làm thuốc cả cây, quả, đặc biệt chữa một số bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mướp hương và những bài thuốc

  1. Mướp hương và những bài thuốc Ngày hè nóng bức, bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua, hến có tác dụng giải nhiệt, ăn cơm ngon miệng, hay món ăn dân dã nhất là luộc mướp chấm tương.
  2. Lá mướp non đậy lên nồi cơm đã cạn, bạn sẽ được một nồi cơm thơm ngon. Đông y gọi mướp hương là ty qua, xơ mướp là ty qua lai, rễ mướp là ty qua căn. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Bộ phận dùng làm thuốc cả cây, quả, đặc biệt chữa một số bệnh sau: Chữa phụ nữ sinh đẻ ít sữa, sữa không lưu lợi: Dùng quả mướp bánh tẻ nấu nhừ lên làm nước uống thay nước hằng ngày. Dùng khoảng 2-3 ngày sẽ có hiệu quả.
  3. Bệnh nấc kéo dài: Người bị nấc tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại rất khó chịu và bực mình, nấc là do cơ hoành hoạt động, co bóp mạnh. Bạn có thể dùng 200g thân cây mướp hương giã nát, cho ít nước rồi lấy khăn lọc lấy nước uống sẽ có hiệu nghiệm ngay. Chữa bệnh trĩ, lòi dom, đi ngoài ra máu: Đây là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh nở. Bạn dùng xơ mướp (khi quả mướp già, bỏ hạt lấy xơ mướp) đốt cháy 2-3g, cùng với 20g lá khổ sâm, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần. Chữa bệnh zonal: Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị bên trong cơ thể thì dùng 10-15g xơ mướp sắc uống hằng ngày. Chữa bệnh thấp khớp: Xơ mướp 50g, rễ mướp 50g, mộc thông 10g, tỳ giải 8g, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần.
  4. Gừng tươi có tác dụng giảm đau Không chỉ là một gia vị được sử dụng trong chế biến thực phẩm, mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Gorgia (Mỹ) vừa phát hiện thêm một công dụng mới của củ gừng, đó là tác dụng giảm đau nhanh chóng và giúp thư giãn các cơ sau vận động mạnh.
  5. Bổ sung gừng trong bữa ăn hàng ngày như một gia vị hay kết hợp với các thực phẩm có thể giúp giảm các tổn thương, các đau nhức do chơi thể thao, lao động nặng... Trong dân gian, củ gừng vẫn thường được sử dụng như một bài thuốc dân gian để trị một số bệnh như chứng hạ huyết áp, chứng cảm lạnh, hay rối loạn tiêu hóa... rất hiệu quả. Song theo giáo sư Patrick o'Connor - người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên - thì gừng cũng có tác dụng làm giảm đau nhức rất tốt. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy hiệu quả giảm viêm nhiễm của gừng với chứng đau nhức cơ ở người bệnh, các thành phần hóa học trong củ gừng cũng có khả năng làm giảm đau nhức với tác dụng tương đương các loại thuốc ibuprofen hay aspirin. Khoảng 34 - 40 người bị chứng đau nhức cơ, và viêm nhiễm đã tình nguyện tham gia một nghiên cứu về tác dụng của gừng. Họ được chia làm hai nhóm: nhóm 1 được bổ sung vào chế độ ăn khoảng 2g gừng mỗi ngày, trong khi đó nhóm thứ 2 chỉ sử dụng thuốc điều trị thay thế. Kết quả là sau 11 ngày, tình trạng đau nhức ở nhóm 1 đã được cải thiện và đạt hiệu quả cao hơn tới 25% so với nhóm sử dụng thuốc điều trị thay thế.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản