Mứt: Những vị thuốc hấp dẫn

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
30
lượt xem
4
download

Mứt: Những vị thuốc hấp dẫn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đón xuân sang, người dân các tỉnh phía Bắc thường chơi hoa đào, ăn bánh chưng, nhằn hạt bí... người dân phía Nam lại quen cắm hoa mai, ăn bánh tét, cắn hạt dưa... Điều khiến mứt trở nên được ưa thích không chỉ bởi vị ngọt lạ, mà còn do tác dụng chữa bệnh độc đáo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mứt: Những vị thuốc hấp dẫn

  1. Mứt: Những vị thuốc hấp dẫn Đón xuân sang, người dân các tỉnh phía Bắc thường chơi hoa đào, ăn bánh chưng, nhằn hạt bí... người dân phía Nam lại quen cắm hoa mai, ăn bánh tét, cắn hạt dưa... Điều khiến mứt trở nên được ưa thích không chỉ bởi vị ngọt lạ, mà còn do tác dụng chữa bệnh độc đáo.
  2. Duy có mứt là khắp hai miền, từ Lũng Cú tới Đất Mũi, đâu đâu cũng sử dụng. Việt kiều họp mặt mừng Tết dân tộc nơi xứ người vẫn không quên mứt. Mứt đã trở thành "đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết". Mứt gừng Ăn từ 10 đến 15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, dau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). Mứt cà rốt Dùng 30 đến 50gr/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích ăn. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lỵ mãn tính. Trong đó có
  3. nhiều sinh tố A (chữa khô giác mạc, thong manh, quáng gà, vết thương lâu lành) và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Mứt tắc (quất) Nguồn: Images. Giải khát, kích thích tiêu hóa. Làm ăn ngon, đồng thời là thuốc giải độc do rượu, thuốc lá gây ra. Làm tiêu đờm, chống nôn mửa tốt. Mứt hồng
  4. Dùng 60 đến 10gr/ngày có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc chữa ho tốt và bệnh đi tiểu đêm. Mứt sen Là loại mứt vừa bổ, vừa có tác dụng an thần với người suy nhược kém ăn mất ngủ do uống nhiều các thứ kích thích (cafe, thuốc lá) ngày ăn 20 đến 50gr. Mứt cà chua Nhiều vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao đông nơi nóng, độc vì nó có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Mứt bí Có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc.
  5. Mứt đậu phộng (lạc) Có giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo chứa trong hạt, cung cấp lượng ka-li, calcium, niacin, magné, và potassium lớn giúp cơ thể tăng cường khả năng chống rét. Mứt dừa Có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón trong những ngày Tết do ăn nhiều chất đạm. Mứt khoai lang Có tác dụng bồi dưỡng và nhuận tràng, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ. Mứt phật thủ
  6. Có tác dụng kích thích hô hấp, chữa ho và tiêu hóa khai vị. Những người lo âu và tiêu hóa kém nên dùng mứt phật thủ. Tuy nhiên loại mứt này ít thấy bày bán ở các tỉnh phía Nam. Mứt me Có tác dụng nhuận trường nhẹ, nhiều acid sinh học và acid tartrat từ potassium, chồng buồn nôn,giải khát va xua tan mệt mỏi, hạ sốt. Nếu như bánh chưng - bánh dầy là món không thể thiếu vắng trong ngày Xuân thì mứt cũng như cái hồn không thể mất đi của Tết cổ truyền dân tộc. Ngày xưa, các bà, các mẹ, các cô thường chộn rộn chuẩn bị mứt Tết khá công phu để có món ngon cho con cháu sum vầy đầu năm. Giờ đây mọi thứ đều được đóng gói sẵn sàng. Nhưng những người nội trợ vẫn còn lo về chất lượng và sự an toàn của loại thực phẩm đặc biệt này. Nhân dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn công thức làm món mứt ngon, bổ, đảm bảo vệ sinh an toàn để phục vụ gia đình và chiêu đãi bạn bè.
Đồng bộ tài khoản