Nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc

Chia sẻ: hongnhung_9

Nghệ thuật ăn uống cũng là một điểm cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp Bạn được mời đi tham dự một bữa tiệc, và bạn thấy hơi lúng túng vì từ trước đến giờ bạn chỉ tham dự các bữa cơm thân mật trong gia đình hay cũng chỉ dừng lại ở các bữa tiệc sinh nhật bạn bè, nơi mà bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần câu nệ. Nhưng trong một buổi tiệc sang trọng, khung cảnh lịch sự với nhiều người quan trọng , bên cạnh việc giao tiếp tốt, cử chỉ thân...

Nội dung Text: Nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc

Nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc

Nghệ thuật ăn uống cũng là một điểm cần lưu ý trong văn hóa giao

tiếp



Bạn được mời đi tham dự một bữa tiệc, và bạn thấy hơi lúng túng vì từ

trước đến giờ bạn chỉ tham dự các bữa cơm thân mật trong gia đình hay

cũng chỉ dừng lại ở các bữa tiệc sinh nhật bạn bè, nơi mà bạn có thể ăn

uống thoải mái mà không cần câu nệ. Nhưng trong một buổi tiệc sang

trọng, khung cảnh lịch sự với nhiều người quan trọng , bên cạnh việc

giao tiếp tốt, cử chỉ thân thiện thì bạn cũng phải đặt sự quan tâm đến

nghệ thuật ăn uống để gây ấn tượng tốt với người xung quanh. Trước khi

đến buổi tiệc bạn nên tìm hiểu đó là tiệc đứng hay tiệc ngồi để có cách

ứng xử cho phù hợp.
(ảnh minh họa)



Đối với tiệc đứng (buffet): bạn nên tìm hiểu kĩ các đặc điểm của nó để

có cách ứng xử khéo léo. Dưới đây là một vài đặc điểm bạn cần lưu ý.



+ Quy luật chọn món: Buffet là tiệc tự chọn với nhiều đồ ăn khác nhau

được đặt trên bàn theo hàng dãy. Bạn có thể chọn những món bạn thích

nhưng phải theo quy luật từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn

tới ngọt, từ món khô rồi mới đến món nước, món nguội trước rồi món

nóng sau, nhưng cái hay của tiệc đứng là bạn không bị ép hay phải ăn tất
cả các món như thế. Tốt nhất bạn nên dành một chút thời gian xem qua

bàn tiệc để có thể lựa chọn những món bạn thích.



+ Bước thứ hai là chuẩn bị dụng cụ: bạn có thể chọn dao, nĩa hay thìa,

còn phụ thuộc vào món bạn chọn. Bạn chú ý một tay cầm đĩa thức ăn,

một tay cầm dụng cụ để tránh làm rơi dao nĩa.



+ Một số lưu ý: Trong khi chọn thức ăn bạn không nên chen lấn, không

nên đứng trước một món quá lâu để để nhường chỗ cho ngừơi khác

chọn, trong khi gắp thức ăn phải dùng dụng cụ gắp riêng không được

dùng thìa nĩa của mình. Khi ăn bạn không nên phát ra tiếng động quá to,

ăn nhỏ nhẹ, lần lượt từng món, không nên ngậm thìa hay dĩa. Khi ăn

xong bạn hãy gác dao nĩa chéo theo hình chữ X lên đĩa có nghĩa là bạn

đã ăn xong để phục vụ đến thu dọn. Sau đó bạn có thể chọn món khác

theo ý thích.
+ Một điều tối kị trong tiệc buffet đó là bạn không nên để thừa thức

ăn trên đĩa, như vậy sẽ bị coi là lãng phí, bạn hãy lấy đủ lượng dùng

thôi.



+ Một lưu ý nhỏ là nếu bạn vẫn còn thấy lúng túng trong khi ăn uống thì

hãy quan sát người khác rồi “ bắt chước” theo. Cách này có thể khiến

bạn ăn chậm hơn bạn bè nhưng chỉ số an toàn lại rất cao. Hoặc nếu gặp

khó khăn gì bạn có thể nhờ phục vụ giúp đỡ, họ sẽ luôn sẵn lòng phục

vụ bạn.



Đối với tiệc ngồi

Tiệc ngồi thường nguyên tắc và phức tạp hơn tiệc đứng, bạn sẽ được

phục vụ những món theo thực đơn vì thế hãy học cách ứng xử trong ăn

uống sao cho bạn có thể thuần thục khi gặp bất cứ món ăn nào.



+ Tư thế ngồi: bạn nên ngồi thẳng lưng, khoảng cách từ ghế tới mặt bàn

khoảng một gang tay, tuy nhiên khoảng cách này có thể thay đổi miễn

sao bạn có tư thế ngồi thoải mái. Nếu có túi xách bạn nên để phía sau
lưng ghế, không được ngồi khoanh chân, hay rung đùi, không chống tay

lên cằm.



- Cách dùng khăn ăn và dụng cụ ăn:



+ Khăn ăn: gấp gọn gàng và dùng bốn góc của khăn nhẹ nhàng lau

quanh miệng, không nên dùng khăn lau ngang miệng tránh gây phản

cảm.



+ Dụng cụ ăn: đối với đồ ăn Tây cần dùng dao nĩa: tay phải cầm dao,

tay trái cầm nĩa, vừa cắt vừa ăn. Khi cắt thức ăn phải nhẹ nhàng tránh

gây tiếng động, tránh bị rơi vãi lung tung. Nếu là món ăn dùng đũa thì

hãy gắp từng miếng nhỏ, không nâng bát để húp món canh, không được

để dụng cụ của mình lung tung tránh nhầm lẫn đối với người khác.



- Cách dùng đồ ăn và uống:



+ Món khai vị: thường là món súp. Món súp thường được đặt trong 1
bát nhỏ hoặc đĩa sâu lòng, bạn sẽ dùng thìa để ăn, tránh cầm cán thìa xa

quá hoặc gần quá gây mất thẩm mĩ. Nếu món súp còn nóng bạn có thể

khuấy qua cho nhanh nguội, nên múc từng thìa nhỏ để ăn, tránh cầm cả

bát húp hay để thìa va chạm vào thành bát gây tiếng động, không nên vét

sạch đĩa súp.



+ Món ăn chính: tùy theo mỗi loại thức ăn mà có kiểu ăn cho phù hợp.

Đối với món cá, dùng dao nĩa xẻ cá dọc theo phần xương, ăn từ nửa dưới

lên trên. Đối với món thịt, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn, riêng

thịt gà và các món hải sản như tôm cua có thể dùng tay, nhưng chú ý

phải rửa tay sau khi ăn xong. Bát rủa tay thường là 1 bát thủy tinh nhỏ,

nước trong có vài cánh hoa hồng rắc lên trên, khi rửa không nhúng cả

bàn tay vào kì cọ mà chỉ nhẹ nhàng chấm các đầu ngón tay vào nước.



- Đồ uống:



+ Ở các buổi tiệc ngồi người ta hay phục vụ rượu và nước ngọt. Bạn

không nên uống rượu khi miệng còn thức ăn, không nên uống quá nhiều
sẽ mất tỉnh táo. Nếu bạn không uống được rượu hãy úp cốc xuống bàn,

khi nâng cốc có thể thay thế bằng nước ngọt, có thể nâng cốc bằng rượu

nhưng bạn chỉ cần chạm nhẹ môi rồi hạ cốc xuống.



+ Khi ăn xong bạn cũng nên để dụng cụ song song trong thành đĩa để

phục vụ dọn đồ đi. Nếu chẳng may bạn làm rơi vỡ đồ gì đó không nên

hoảng hốt hãy ngồi yên sẽ có người đến dọn dẹp. Trong lúc dự tiệc kĩ

năng giao tiếp dường như không đủ mà cả cung cách ăn uống cũng sẽ

thể hiện rõ phong cách của bạn, vì vậy hãy ăn uống sao cho “đẹp” để

gây cảm tình với mọi người.



Theo Vzone
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản