intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu định danh tác nhân bệnh đốm lá vi khuẩn cây cải ngọt

Chia sẻ: Sunshine_6 Sunshine_6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

123
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nuyên nhân gây bệnh đốm lá trên cải bắp, cải Cải ngọt (Brassica sinensis L.) rổ ở Mỹ được xác định là do các dòng được coi là cây rau ăn lá chủ lực ở vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Tp.HCM và một số tỉnh phụ cận. armoraciae (Lowell, 2001; Gaetan và Bệnh đốm lá vi khuẩn là nguyên nhân Lopez, 2005). Youfu và ctv (2002) chính gây tổn thất đến năng suất rau cho rằng bệnh đốm lá cây súp lơ ở Mỹ Psedomonas syringae pv. của những năm gần đây. Triệu chứng do của bệnh là các đốm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu định danh tác nhân bệnh đốm lá vi khuẩn cây cải ngọt

  1. Kết quả nghiên cứu khoa học BVTV - Số 2/2008 Nghiên cứu định danh tác nhân bệnh đốm lá vi khuẩn cây cải ngọt IDENTIFICATION PATHOGEN CAUSED BACTERIAL LEAF SPOT DISEASE ON CHINENSISE CABBAGE (Brassica sinensis) Hoàng Xuân Quang1, Trần Văn Kỳ(1), Nguyễn Văn Lẫm2, Lê Đình Đôn2 Abstract Bacterial leaf spot was one the most important disease which caused severely loss to yield of chinensise cabbage (Brassica sinensis) in Hồ Chí Minh city. The disease symptom is often water-soaked spot on lesion margin of abaxial leaf surface. The identification of bacterial strains was followed by Schaad (1988) including experiments of Gram stain, color colonies on YDC medium and MS medium, growth at 35oC, gelatin hydrolysis, protein digestation on skimmed-milk, acid production from arabinose, mannose, and glucose. The result indicated that bacteria were belong to negative Gram group. Colonies were convex, entire margin and yellow on YDC medium and. The bacteria were fast growth between 25-35oC but not growth above 35oC and slow growth below 200C. The bacteria were able to growth on MS medium with blue colonies, gelatin hydrolysis, protein digestation with clear zone around the colonies. Yellow color around colonies on medium C of dye was a consequence of acidification activities of bacteria on arabinonse, manose and glucose. The causal agent of leaf spot disease on chinensise cabbage caused by Xanthomonas campestris. I. ĐặT VấN đề nhân gây bệnh đốm lá trên cải bắp, cải Cải ngọt (Brassica sinensis L.) rổ ở Mỹ được xác định là do các dòng được coi là cây rau ăn lá chủ lực ở vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Tp.HCM và một số tỉnh phụ cận. armoraciae (Lowell, 2001; Gaetan và Bệnh đốm lá vi khuẩn là nguyên nhân Lopez, 2005). Youfu và ctv (2002) chính gây tổn thất đến năng suất rau cho rằng bệnh đốm lá cây súp lơ ở Mỹ của những năm gần đây. Triệu chứng do Psedomonas syringae pv. của bệnh là các đốm bệnh xuất hiện maculicola. Theo Vicente và ctv trên rải rác trên lá (hình bìa 2-1). Tác (2006), bệnh đốm lá vi khuẩn họ hoa thập tự là do các vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. raphani 1. Viện KHKTNN Miền Nam; và Xanthomonas campestris pv. . 2 Đại học Nông Lâm Tp. HCM armoraciae, Xanthomonas campestris 14
  2. Kết quả nghiên cứu khoa học BVTV - Số 2/2008 pv. campestris gây nên. Phạm Văn ngọt Biên và Mai Thị Vinh (1985) đã xác Kết quả nhuộm Gram cho thấy khuẩn định bệnh đốm lá súp lơ ở Bình lạc có màu đỏ tươi (hình bìa 2 - 3A), Chánh (Tp.HCM) là do vi khuẩn khác biệt rõ so với mầu tím của vi Pseudomonas sp. gây nên. Nghiên khuẩn Gram dương Bacillus subtilis cứu này là xác định tên loài của tác (Hình bìa 3 - 3B). Theo Schaad (1988), nhân gây bệnh đốm lá trên cây cải vi khuẩn nhuộm Gram âm thường có ngọt ở Tp. HCM. màu hồng hoặc đỏ tươi và vi khuẩn II. VẬT LIỆU nhuộm Gram dương có mầu tím hoặc VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU xanh đen, kết luận này cũng tương tự Jame và ctv (1992). Như vậy vi khuẩn Mẫu bệnh đốm lá được thu thập từ khuẩn gây bệnh đốm lá cải ngọt thuộc Củ Chi, Hoóc Môn và quận 12 nhóm Gram âm. Tp.HCM. Vi khuẩn từ các mẫu bệnh Phản ứng của vi khuẩn gây bệnh mới được phân lập trên môi trường đốm lá cải ngọt trên các môi trường PDA. Xác định vi khuẩn gây bệnh nuôi cấy khác nhau theo quy tắc Koch. Việc định danh đến Nhóm vi khuẩn Gram (-) gây bệnh giống và loài vi khuẩn gây bệnh bằng cho cây trồng gồm các giống các phản ứng sinh lý, sinh hóa được Pseudomonas, Xanthomonas, Erwinia, thực hiện theo phương pháp của và Agrobacterium. Theo Schaad Schaad (1988). Cụ thể: nhuộm Gram, (1988), sử dụng môi trường YDC để đặc tính khuẩn lạc trên môi trường phân biệt các giống trên là phù hợp. YDC agar, môi trường MS, sự hóa Sau cấy 48 giờ ở nhiệt độ 28oC thấy lỏng Gelatin, sự phân giải sữa mất chất rằng khuẩn lạc của các dạng vi khuẩn béo trên môi trường YNA, phản ứng có màu vàng trên môi trường này tạo axít từ nguồn hyđrat carbon trên (hình bìa 2-4). Như vậy, vi khuẩn gây môi trường Dye’s C và khoảng nhiệt bệnh đốm lá cải ngọt có thể là độ sinh trưởng, nhiệt độ tối cao, tối Xanthomonas hoặc Erwinia. Kết quả thấp của vi khuẩn gây bệnh. này phù hợp với Vauterin và ctv III. KếT QUả Và THảO LUậN (1995) khi nghiên cứu bệnh đốm lá sắn do vi khuẩn Xanthomonas gây nên. Phân lập vi khuẩn gây bệnh Để phân biệt hai giống Xanthomonas Trên môi trường PDA, khuẩn lạc và Erwinia, vi khuẩn được cấy trên môi của vi khuẩn từ mẫu lá bệnh có mầu trường MS. Đây là môi trường có tính vàng tròn, hơi lồi, bề mặt nhẵn bóng chọn lọc cao để phân biệt vi khuẩn và rìa nhẵn (hình bìa 2-2). thuộc họ Enterobacteriaceae (Schaad, Phản ứng nhuộm Gram của 1988). Trong điều kiện pH của môi khuẩn lạc phân lập từ đốm lá cải 15
  3. Kết quả nghiên cứu khoa học BVTV - Số 2/2008 trường là 7,4 và nhiệt độ 28oC, sau cấy giống Xanthomonas có 3 loài 48 giờ thì khuẩn lạc của vi khuẩn gây campestris, albilineans và axonopodis bệnh đốm lá cải ngọt và vi khuẩn có khả năng sinh trưởng phát triển ở Xanthomonas campestris pv. citri đều nhiệt độ 35oC. Do đó, loài vi khuẩn có màu hơi xanh. Trong khi đó, vi gây bệnh đốm lá cải ngọt có thể là một khuẩn Erwinia spp. gây bệnh thối nhũn trong ba loài trên. cây cải ngọt có mầu vàng da cam (hình Sự hoá lỏng Gelatin của vi khuẩn bìa 2-5). Sau 48 giờ nuôi cấy ở điều kiện 25oC Như vậy, có thể khẳng định rằng và khi nhuộm môi trường bằng dung bệnh đốm lá cải ngọt do vi khuẩn dịch HgCl2 thì vòng phân giải trong suốt giống Xanthomonas gây nên. xuất hiện xung quanh khuẩn lạc của vi ảnh hưởng của nhiệt độ đến sinh khuẩn gây bệnh đốm lá cải ngọt và dòng trưởng phát triển của vi khuẩn gây đối chứng Xanthomonas campestris pv. bệnh đốm lá cải ngọt citri. Như vậy, đã xảy ra phản ứng hoá Trên môi trường PDA, sau 48 giờ có lỏng Gelatin của vi khuẩn gây bệnh đốm sự khác nhau về sinh trưởng của các lá cải ngọt (Hình bìa 2-7). dòng vi khuẩn gây bệnh đốm lá cải Theo Schaad (1988), trong các loài ngọt. Hầu hết các dòng đều sinh trưởng vi khuẩn gây bệnh cây giống phát triển mạnh ở nhiệt độ 30oC; ở 20oC Xanthomans, chỉ có 2 loài vi khuẩn mọc chậm hơn và ngừng sinh Xanthomonas campestris và trưởng phát triển hoàn toàn ở nhiệt độ Xanthomonas fragariae gây hoá lỏng 40oC trở lên. Trong thí nghiệm này, nếu Gelatin. Như vậy, vi khuẩn gây bệnh kích thước đốm khuẩn lạc lớn hơn được đốm lá cải ngọt là một trong hai loài xem là có sự sinh trưởng phát triển trên. (hình bìa 2-6b); nếu đốm khuẩn lạc Sự phân giải sữa mất chất béo không thay đổi so với ban đầu hoặc lớn Với phương pháp cấy vi khuẩn hơn chút ít được xem là sinh trưởng thành điểm trên môi trường đặc chứa chậm (hình bìa 2-6a) và nếu đốm khuẩn sữa mất chất béo, ở nhiệt độ 28oC sau lạc không mọc thì được coi là ngừng 48 giờ thì vòng phân giải hình thành sinh trưởng phát triển (hình bìa 2-6c). xung quanh khuẩn lạc của vi khuẩn Theo Lê Lương Tề và Vũ Triệu gây bệnh đốm lá cải ngọt và dòng đối Mân (1999), đại bộ phận vi khuẩn có chứng Xanthomonas campestris pv. nhiệt độ thích hợp từ 20 - 30oC, tối đa citri. Điều này chứng tỏ có sự hoạt khoảng 35 - 37oC. Như vậy, vi khuẩn động của enzyme protease của vi gây bệnh đốm lá cải ngọt thuộc nhóm khuẩn gây bệnh đốm lá cải ngọt (hình ưa nhiệt trung bình. Theo Schaad bìa 2-8). Theo Ahaad (1988) và (1988), vi khuẩn gây bệnh cây thuộc Goszczynska (2000), chỉ có vi khuẩn 16
  4. Kết quả nghiên cứu khoa học BVTV - Số 2/2008 loài X. campestris có khả năng thuỷ tức là không sinh axít từ các đường phân protein, các loài khác thuộc này. giống Xanthomonas gây bệnh cây Theo Schaad (1988), trong các loài không thuỷ phân protein. vi khuẩn thuộc giống Xanthomonas Như vậy, vi khuẩn gây bệnh đốm lá gây bệnh cây chỉ có loài vi khuẩn cải ngọt thuộc loài Xanthomonas Xanthomonas campestris tạo axít trên campestris. Phản ứng của vi khuẩn tạo từ cả ba loại đường arabinose, glucose axít từ các hyđrat carbon và manose. Các loài Xanthomonas Phản ứng tạo axít từ các hyđrat fragariae, X. albilineans, X. carbon là quá trình lên men dưới sự axonopodis không tạo axít từ đường xúc tác của nhóm enzyme nội bào để arabinose, loài X. ampelina tạo axít từ tạo ra năng lượng cho hoạt động sống đường arabinose, nhưng không tạo axít của vi khuẩn. Trong quá trình này đã từ đường glucose và manose. hình thành một số sản phẩm trao đổi Kết quả của các phản ứng sinh lý và chất và chúng được tế bào tiết ra ngoài sinh hóa khẳng định vi khuẩn gây môi trường. Dựa vào các chất tiết ra bệnh đốm lá cải ngọt có triệu chứng môi trường để xác định được các như mô tả phần (1) là do Xanthomonas enzyme đặc trưng và từ đó định danh campestris gây nên. được vi khuẩn gây bệnh (Jame, 1992). IV. KẾT LUẬN Vi khuẩn gây bệnh đốm lá cải ngọt Bệnh đốm lá cải ngọt là do vi khuẩn được thực hiện các thí nghiệm tạo axít Xanthomonas campestris gây nên, từ các đường đơn như glucose, thuộc nhóm Gram âm, khuẩn lạc tròn, arabinose, manose. Dưới tác dụng của lồi, rìa nhẵn, màu vàng trên môi men catalase ở vi khuẩn, đường bị lên trường PDA và YDC. Hóa lỏng men tạo ra axít acetic, axít lactic Gelatin, phân huỷ protein, tạo axít từ khuyếch tán vào môi trường tạo thành các đường glucose, arabinose và mầu vàng. Thí nghiệm cho thấy vi manose. Vi khuẩn thuộc nhóm ưa khuẩn gây bệnh đốm lá ở cải ngọt và vi nhiệt trung bình, nhiệt độ thích hợp từ khuẩn đối chứng X. campestris pv. citri 25-35 oC, sinh trưởng chậm dưới 20oC, đều xuất hiện vòng phân giải mầu vàng ngừng sinh trưởng từ 40oC trở lên. xung quanh khuẩn lạc trên môi trường: có phản ứng dương tính tạo axít từ TÀI LIỆU THAM KHẢO đường glucose (hình bìa 2-9a), 1. Gaetan, S. and Lopez. N., 2005. arabinose (hình bìa 2-9b) và manose First outbreak of bacterial leaf spot (hình bìa 2-9c). Trong khi đó, dòng đối caused by Xanthomonas campestris on chứng với Pseudomonas spp. không Canola in Argentina. Plant Disease hình thành vòng phân giải mầu vàng, 89: 683. 17
  5. Kết quả nghiên cứu khoa học BVTV - Số 2/2008 2. Goszczynska, T., Serfontein. J. J., 1985. Bệnh hại rau cải ở một số vùng and Serfontein, S., 2000. Introduction rau ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh. Báo to practical phytobacterology. A cáo khoa học, Viện Khoa Học Kỹ safrinet manual for phytobacteriology, Thuật Nông Nghiệp Miền Nam, 15 sponsored by SDC, Switzerland. 83 trang. pages. 7. Schaad, N. W., 1988. Laboratory 3. James, G., Cappuccino and guide for identification of plant Sherman, N., 1992. Microbiology a pathogenic bacteria. Second edition. laboratory manual. Third edition. The APS Express. 164 pp. Benjamun/Cummings publishing 8. Vicente, J. G., Everett, B. and company. 462 pages. Robert. S. J., 2006. Identification of 4. Lê Lương Tề và Vũ Triệu Mân, isolates that cause leaf spot of brassica 1999. Bệnh vi khuẩn và vi rút hại cây as Xanthomonas campestris pv. trồng. NXB Giáo dục Hà Nội, trang raphani and pathogenic and genetic 99-100. comparison with related pathovars. 5. Lowell, L. B., 2000. Crucifer Phytopathology 96: 735-745. diseases. Vegetable diseases a 9. Youfu, Z., John, P. D., and Carol practical guid. AVRDC publication, L. B., 2002. Detection survival and 15-28. sources of inoculation for bacterial 6. Mai Thị Vinh và Phạm Văn Biên, diseases. Plant Disease 8: 883-888. 18
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2