intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT NHẰM NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ HẠN CHẾ BỆNH HÉO RŨ, THỐI QUẢ CHO CÂY ỚT

Chia sẻ: Phung Tuyet | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

110
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây ớt thuộc họ cà (Solanaceae) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có hai nhóm phổ biến là ớt cay (Capsicum annuum L.) và ớt ngọt (Capsicum annuum var. grossum). Ơtt cay được trồng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước phổ biến nhất là: Hải Dương, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và TP. Hồ Chí Minh (Hóc Môn, Bình Chánh). Ớt ngọt được trồng nhiều ở: Vĩnh Phúc, Hà Nội và Đà Lạt - Lâm Đồng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT NHẰM NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ HẠN CHẾ BỆNH HÉO RŨ, THỐI QUẢ CHO CÂY ỚT

  1. NGHIÊN C U S D NG CH PH M VI SINH V T NH M NÂNG CAO NĂNG SU T, CH T LƯ NG VÀ H N CH B NH HÉO RŨ, TH I QU CHO CÂY T Lê Th Thanh Thu , Nguy n Vi t Hi p, Tr n Th L a, Vũ Thuý Nga, Nguy n Th Thu H ng, Ph m Bích Hiên, Ph m Văn To n, Nguy n Th Y n SUMMARY Study on the use of microbial preparation in order to improvement of yield, quality and inhibition of wilt and soft rot diseases of pepper Control of bacterial, fungal wilt and soft rot of pepper is very complex. Agrochemicals have been applied to control these diseases. However, this method can only be considered as a temporary method. Microbial preparation contained multistrain (M, Ba51, L15, B14 and AT19) was produced, which are able to use as biocontrol agents to control bacterial, fungal wilt and soft rot of pepper, leading to improvement of yield and quality of pepper. This approach will also increase cash income of small scale farmer through the low - input and environmentally - friendly strategy (biocontrol) for the sustainable management of bacterial and fungal wilt and soft rot of pepper. Keywords: Disease of pepper, bacterial wilt, bacterial soft rot, Fusarium, Colletotrichum, antagonistic bacteria. tr b nh này. S d ng phân bón, thu c I. TV N hoá h c b o v th c v t i v i cây t Cây t thu c h cà (Solanaceae) có làm gi m ư c sâu b nh nhanh chóng ngu n g c t Nam M , có hai nhóm ph nhưng gây tác ng x u n môi trư ng bi n là t cay (Capsicum annuum L.) và và s c kho c ng ng. Xu t phát t th c t ng t (Capsicum annuum var. grossum). t b nh héo rũ, th i qu cây t hoành t cay ư c tr ng nhi u t nh, thành hành gây thi t h i l n v kinh t cho trong c nư c ph bi n nh t là: H i ngư i nông dân nên tài t ra m c Dương, H i Phòng, các t nh mi n Trung tiêu: “ ghiên c u t o ra ch ph m VSV và TP. H Chí Minh (Hóc Môn, Bình h n h p nâng cao năng su t, ch t Chánh). t ng t ư c tr ng nhi u : Vĩnh lư ng làm tăng hi u qu s d ng dinh Phúc, Hà N i và à L t - Lâm ng. dư ng và h n ch b nh héo rũ, th i qu Cây t ư c tr ng quanh năm, nhưng cho cây tr ng”. vào mùa mưa Nm ư t cây t hay b b nh, i n hình là các b nh héo rũ và th i qu II. V T LI U VÀ PHƯƠN G PHÁP N GHIÊN C U làm nh hư ng l n t i năng su t và phNm ch t t. Cho n nay chưa có bi n pháp 1. V t li u nghiên c u h u hi u nào có th ngăn ch n và phòng
  2. Các m u t và m u b nh (cây và qu Trên cơ s ngu n vi sinh v t (VSV) b b nh héo rũ, th i ư t, thán thư) ư c thu phân l p t các vùng tr ng t và các cây h th p t các ru ng t t i các vùng ông Anh cà, các ch phNm sinh h c và s n phNm lên - Hà N i, Mê Linh - Vĩnh Phúc, Hoài c- men truy n th ng ã l a ch n ra: 2 ch ng Hà Tây, H i Phòng, H i Dương, B c Giang. Bacillus (kí hi u M và Ba51) có kh năng Các m u ch phNm phân bón, sinh h c, kích thích sinh trư ng th c v t, phân gi i dư c phNm: E2001, EM, BioSubtyl, kitin, ng th i có kh năng i kháng cao Antibio, Lacteofort. v i VSV gây b nh héo rũ, th i qu cây t; 1 ch ng vi khuNn lactic (kí hi u L15) có kh 2. Phương pháp nghiên c u năng sinh axit lactic, sinh ch t kháng khuNn Giám nh n m gây b nh theo bacteriocin kháng m nh VSV gây b nh héo Subramanian C.V., 1983 và Ainsworth rũ th i qu cây t. T b ch ng gi ng VSV G.C., 1966. trong qu gen VSV nông nghi p (Vi n Th như ng Nông hoá) ã l a ch n ch ng B14 Xác nh vi khuNn gây b nh theo tài (Bacillus polymyxa) có kh năng phân gi i li u tham kh o (Lelliot R.A. and D.E. Stead lân, c ch VSV gây b nh và ch ng AT19 1987. Methods for the diagnosis of bacterial (Azotobacter Bejerinckii) có kh năng c diseases of plants. Vol 2. British Society for nh nitơ, kích thích sinh trư ng th c v t. Plant Pathology. 216 p.). Các ch ng VSV l a ch n ư c s d ng làm Phương pháp Koch: Xác nh m t vi nguyên li u s n xu t ch phN VSV cho m sinh v t. cây t. Phương pháp khuy ch tán ho t ch t c Sau khi nh danh các ch ng VSV ch vi sinh v t trong môi trư ng th ch: Xác nghiên c u (M, Ba51 và L15) b ng phương nh ho t tính i kháng vi khuNn, n m gây pháp phân lo i h c phân t , so sánh v i b nh. danh m c vi khuN ư c phép trao n i Xác nh tên vi sinh v t b ng phương không h n ch c a CHLB c. K t qu so pháp phân lo i h c phân t d a trên cơ s sánh cho th y 5 ch ng VSV s d ng trong gi i trình t o n gen 16s ARN riboxom c a nghiên c u (M, Ba51, L15, B14 và AT19) các ch ng vi khuNn nghiên c u, so sánh v i thu c nhóm các vi khuN có n an toàn cao các trình t có s n trong ngân hàng gen qu c ( nguy hi m c p 1) là các vi khuN không n t EMBL b ng phương pháp FASTA 33 th gây b t c nguy hi m nào cho ngư i và nh lo i n loài các ch ng vi sinh v t. ng v t. K t qu ánh giá nh hư ng c a h n h p ch ng VSV tuy n ch n n sinh Thí nghi m tr ng cây trong nhà lư i và trư ng phát tri n cây t cho th y nhi m h n ng ru ng ư c th c hi n theo theo yêu h p ch ng VSV có nh hư ng có l i n c u c a phương pháp b trí thí nghi m cây sinh trư ng, phát tri n cây t (chi u cao tr ng và 10TCN 216 - 95 "Qui ph m kh o cây, sinh kh i thân lá, năng su t qu /cây nghi m hi u l c phân bón trên ng ru ng cao hơn so v i i ch ng không nhi m i v i cây tr ng". VSV). Như v y có th s d ng các ch ng Phương pháp x lý s li u theo chương VSV tuy n ch n s n xu t ch phN m trình th ng kê IRRISTAT. VSV cho cây t. III. K T QU VÀ TH O LU N 2. S n xu t ch ph m vi sinh v t h n h p cho cây t 1. T h p vi sinh v t a ho t tính
  3. s n xu t ch phN VSV, vi c nhân m c p cho s n xu t. tài ã s d ng phương sinh kh i VSV là m t khâu quan tr ng trong pháp lên men chìm trong thi t b lên men công ngh s n xu t, nó có ý nghĩa quy t dung tích 3l/m ( quy mô phòng thí nh t i ch t lư ng cũng như giá c c a ch nghi m) nhân sinh kh i VSV, ây là phN VSV. Nhân sinh kh i VSV là quá m phương pháp ph bi n trong quy trình lên trình nuôi c y VSV chúng t o s n phNm men công nghi p, vì có th ki m soát ư c ho c sinh kh i VSV v i kh i lư ng l n cung các khâu trong quá trình m t cách d dàng. B ng 1. Thông s k thu t cơ b n trong s n xu t sinh kh i VSV Ký hi u ch ng vi sinh v t TT Thông s k thu t B14 AT19 Ba51 M L15 1 pH t i ưu 6,9 - 7,0 6,8 - 7,0 6,8 - 7,0 6,8 - 7,0 6,5 - 7,0 2 Nhi t đ lên men t i ưu (oC) 29 - 31 28 - 32 28 - 32 28 - 32 28 - 30 3 Môi trư ng lên men SX4; SX3 SX4; SX5 SX2; SX4 SX1; SX4 SX1; SX4 4 T c đ cánh khu y (vòng/phút) 350 350 350 350 300 5 Lưu lư ng c p không khí 0,75 0,75 0,75 0,75 0,70 3 (m không khí/gi ) 6 Th i gian nhân sinh kh i (gi ) 30 - 42 30 - 42 30 - 42 30 - 42 36 - 48 Sinh kh i VSV sau lên men ư c tNm sinh h c c a các ch ng VSV nghiên c u nhi m vào môi trư ng x p t o thành ch sau th i gian b o qu n 4 tháng nhi t phNm d ng b t ho c ư c chuy n vào môi phòng ư c xác nh là không m t i mà trư ng b o qu n t o ch phNm d ng l ng. v n duy trì n nh. M t t bào (CFU/ml) cũng như ho t tính B ng 2. Kh năng t n t i c a các ch ng VSV l a ch n trong i u ki n h n h p ch ng D ng ch M t đ vi sinh v t (CFU/g) sau th i gian b o qu n Ch ng vi sinh v t ph m 0 gi 1 tháng 2 tháng 3 tháng 4 tháng 10 10 9 9 9 Bacillus D ng l ng 2,0 x 10 1,9 x 10 1,5 x 10 6,2 x 10 2,2 x 10 B14 D ng b t 4,1 x 10 9 5,8 x 10 9 1,2 x 10 9 2,5 x 10 9 1,5 x 10 9 9 9 8 8 8 Azotobacter D ng l ng 3,2 x 10 1,7 x 10 1,7 x 10 1,1 x 10 1,1 x 10 AT19 D ng b t 3,9 x 108 5,2 x 109 3,4 x 108 1,7 x 108 1,0 x 108 9 9 9 9 9 Bacillus D ng l ng 4,5 x 10 2,1 x 10 5,3 x 10 2,9 x 10 1,9 x 10 Ba51 D ng b t 1,2 x 108 4,1 x 109 2,5 x 109 2,1 x 109 1,1 x 109 9 9 9 9 9 Bacillus D ng l ng 1,6 x 10 9,0 x 10 4,7 x 10 3,2 x 10 1,1 x 10 M D ng b t 4,8 x 10 8 5,8 x 10 9 4,6 x 10 9 2,5 x 10 9 1,4 x 10 9 9 9 9 9 9 Lactobacillus D ng l ng 3,9 x 10 1,9 x 10 1,5 x 10 9,2 x 10 5,4 x 10 L15 D ng b t 2,6 x 10 8 5,1 x 10 9 4,5 x 10 9 3,7 x 10 9 2,4 x 10 9 3 Hi u qu c a ch ph m vi sinh v t nghi m ng ru ng di n h p) t i h p tác K t qu ánh giá hi u qu c a ch xã Ti n Phong - Mê Linh - Vĩnh Phúc v phNm VSV t i năng su t và kh năng h n ông xuân năm 2007 cho th y n u s d ng ch b nh héo rũ, th i qu cây t (thí ch phNm VSV năng su t t tăng 8,91% so v i i ch ng, bón ch phNm VSV cho t
  4. cùng v i gi m 20% phân bón hóa h c N, P 6,04%; t l b nh héo rũ gi m kho ng 11% còn cho k t qu năng su t g n tương so v i i ch ng; t l b nh th i qu gi m ương bón ch phN cao hơn i ch ng m, t 1,03 n 2,15% (b ng 3). B ng 3. Hi u qu c a ch ph m VSV t i sinh trư ng, phát tri n và kh năng h n ch b nh héo rũ, th i qu cây t (gi ng t cay Hàn Qu c) (Mê Linh - Vĩnh Phúc, v ông xuân 2007)* Tr ng Năng su t Tăng so T l b nh (%) Cao cây TT Công th c thí nghi m lư ng khô qu tươi ** v iđ i Héo Th i (cm) 2 thân lá (g) (kg/5m ) ch ng (%) rũ qu 1 ĐC (n n quy trình) 99,26 89,6 2,233 - 11,0 5,43 2 ĐC (gi m 20% N, P c a n n QT) 91,16 87,0 1,899 - 16,6 6,81 3 Ch ph m VSV (n n quy trình) 103,23 98,13 2,432 8,91 0 3,28 4 Ch ph m VSV 107,46 100,3 2,368 6,04 5,5 5,78 (gi m 20% N, P c a n n quy trình) 5 LSD (5%) 3,4 7,24 13,4 6 CV (%) 6,9 3,9 6,7 * N n qui trình = 270 kg urê, 540 kg supe lân, 270 kg kaliclorua, 25 t n PC/ha. Gi m 20% N, P c a n n qui trình = 216 kg urê, 432 kg supe lân, 270 kg kaliclorua, 25 t n PC/ha. Năng su t qu tươi**: Năng su t trung bình/ t thu qu /5m2 (kg). K t qu phân tích ch t lư ng t (b ng 4) ch t, ch t lư ng t th hi n vi c thay th cho th y công th c s d ng ch phNm VSV thu c b o v th c v t b ng s d ng ch cho hàm lư ng vitamin C (vit C) cao nh t so phNm vi sinh v t trong phòng ch ng b nh v i các công th c khác, ư ng t ng s th p héo rũ, th i qu t, giúp cây t ít b b nh hơn i ch ng (10,8%). Tuy nhiên trong hơn, ít ph i s d ng thu c BVTV, gi m nghiên c u này khía c nh nâng cao phNm thi u dư lư ng thu c BVTV trong qu t. B ng 4. nh hư ng c a ch ph m VSV n ch t lư ng qu t TT Công th c thí nghi m Đư ng t ng s (%) Vit C (mg/100g) 1 ĐC (n n quy trình) 5,0 129,17 2 ĐC (gi m 20% N, P c a n n quy trình) 4,11 120,83 3 Ch ph m VSV (n n quy trình) 4,46 131,25 4 Ch ph m VSV (gi m 20% NP c a n n QT) 4,60 118,75 gu n: Trung tâm Ki m tra và Tiêu chuNn hóa ch t lư ng NSTP. Trong v ông xuân năm 2007 ch t ng di n tích là 1 ha. Mô hình ư c chia phN VSV cho cây t ã ư c ưa i th m làm hai lô: N n - NPK + phân chu ng (theo nghi m và ưa vào mô hình trình di n t i qui trình) và n n + ch phN vi sinh v t. m các chân ru ng tr ng lúa mùa, trên t cát Ch phN m ư c bón vào b u ươm, giai pha thu c các xã oàn Thư ng và Toàn o n cây con v i li u lư ng 1g/b u ươm Th ng huy n Gia L c t nh H i Dương v i (tương ương 50kg ch phN m/ha).
  5. B ng 5. nh hư ng c a bón ch ph m vi sinh v t h n h p n năng su t và kh năng h n ch b nh héo rũ, th i qu cây t cay t i Gia L c, H i Dương Năng su t Tăng so v i T l b nh (%) Công th c thí qu tươi đ i ch ng Cây gi ng nghi m Héo rũ Th i qu (t n/ha) (%) Đ i ch ng 18,55 - 19,09 24,56 t Nh t Bón ch ph m 23,14 24,74 11,37 16,41 Đ i ch ng 16,24 - 16,75 27,39 t cay s 20 Bón ch ph m 19,88 22,41 8,25 22,89 LSD0,05 0,69 3,89 4,72 K t qu b ng 5 cho th y s d ng ch s d ng ch phN làm cho t l b nh héo rũ m phNm VSV h n h p ã làm tăng năng su t còn 8,25% ( i ch ng là 16,75%), th i qu cây t cay s 20 và cây t cay Nh t B n t còn 22,89% ( i ch ng là 27,39%). 22,41 - 24,74% so v i i ch ng không s S d ng ch phN làm tăng lãi thu n so m d ng ch phN Ch phN có tác d ng m. m v i i ch ng c 2 gi ng t. V i cây t gi m b nh héo rũ hơn là gi m th i qu . V i Nh t B n, lãi thu n khi s d ng ch phNm t cây t Nh t B n, n u không bón ch phN m 66.338.000 /ha, tăng so v i i ch ng là thì t l b nh héo rũ, th i qu l n lư t là 17.278.000 /ha. Cây t cay s 20, lãi thu n 19,09% và 24,56% nhưng khi bón thêm ch khi s d ng ch phN là 40.593.000 /ha, m phN t l b nh héo rũ ch còn 11,37%, m, tăng so v i i ch ng là 11.104.000 /ha. th i qu còn 16,41%. V i cây t cay s 20, B ng 6. Hi u qu kinh t khi s d ng ch ph m vi sinh v t h n h p Hi u q a kinh t Công th c thí Cây gi ng T ng thu Lãi thu n nghi m Chi phí (tri u/ha) (tri u/ha) (tri u/ha) Đ i ch ng 77.910.000 28.850.000 49.060.000 t Nh t Bón ch ph m 97.188.000 30.850.000 66.338.000 Đ i ch ng 58.464.000 28.975.000 29.489.000 t cay s 20 Bón ch ph m 71.568.000 30.975.000 40.593.000 Trong ó: Giá t tươi: t Nh t: 4.200 /kg, t cay: 3.600 /kg. Gi ng: t cay s 20: 0,25 kg/ha x 6.200.000 /kg = 1.550.000 /ha. t Nh t B n: 0,25 kg /ha x 6.700.000 /kg = 1.675.000 /ha. Giá ch phNm: 40.000 /kg x 50 kg/ha = 2.000.000 /ha. Giá u tư phân khoáng - h u cơ và thu c tr sâu: 27.300.000 /ha.
  6. 4. K T LU N 1 Tr n Kh c Thi, Tr n g c Hùng, 2003. Trong i u ki n h n h p các ch ng K thu t tr ng rau s ch. N hà xu t b n VSV (M, Ba51, L15, B14 và AT19) u có N ông nghi p th t n t i t t cùng nhau và có kh năng s 2 10TC : 216 - 1995 (216 - 2003): Kh o d ng trong s n xu t ch phNm vi sinh v t nghi m hi u l c phân bón trên ng cho cây t. Các ch ng VSV tuy n ch n ru ng i v i cây tr ng. ư c nh tên và xác nh m b o an toàn công ngh sinh h c. Vi c s d ng ch 3 guy n Văn Vi t và cs, 2003. K t qu phNm VSV (ch a h n h p ch ng VSV) cho nghiên c u phòng tr b nh héo xanh vi cây t không nh ng làm tăng năng su t, khuNn h i l c b ng gi ng kháng b nh gi m ư c thi t h i do b nh héo rũ, th i vùng t c n và t d c, 2001 - 2002. qu t, tăng l i nhu n cho ngư i nông dân Tuy n t p các công trình khoa h c k mà còn góp ph n xây d ng n n nông thu t nông nghi p, N hà xu t b n N ông nghi p s ch, an toàn do gi m thi u ư c dư nghi p, 74 - 79. lư ng thu c b o v th c v t trong s n 4 10TC 714 - 2006: Phương pháp ánh phNm. K t qu cho th y s d ng ch phNm VSV ã cho năng su t t tăng 8,91% so v i giá ho t tính i kháng c a vi sinh v t i ch ng, bón ch phNm VSV không có kh năng i kháng vi khuNn nh ng gi m 20% phân bón hóa h c N , P mà Ralstonia solanacearum gây b nh héo còn cho năng su t cao hơn i ch ng xanh cây tr ng c n. 6,04%, t l b nh héo rũ gi m kho ng 11% 5 Black L.L., Green S.K., Hartman G.L., so v i i ch ng, t l b nh th i qu gi m Poulos J.M, 1991. Pepper Diseases: A t 1,03 n 2,15%. K t qu th nghi m Field Guide. Asian Vegetable Research di n r ng cho th y s d ng ch phNm VSV & Development Center, AVRDC h n h p bư c u t ra có hi u qu , làm tăng năng su t t 22,41% ( i v i gi ng t Publication N o.31 - 347, 98pp. cay s 20) n 24,74% ( i v i gi ng t 6 Sichere Biotechnologie: Eingruppierung N h t) và gi m t l b nh héo rũ t 19,09% biologischer Agenzien: Bakterien, xu ng còn 11,37%, b nh th i qu t t Merkblatt B 006 8/98 ZH 1/346, 24,56% xu ng còn 16,41% ( i v i gi ng Bereuftsgenossenschaft der chemischen t N h t) và b nh héo rũ gi m t 16,75% Idustrie, 8/1998. xu ng còn 8,25%, b nh th i qu t t 27,39% xu ng còn 22,89% ( i v i gi ng gư i ph n bi n: Bùi Huy Hi n t cay s 20). S d ng ch phNm làm tăng lãi thu n so v i i ch ng t 11.104.000 /ha n 17.278.000 /ha tùy t ng gi ng t. TÀI LI U THAM KH O
  7. T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam 7
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2