Ngọt như mía lùi

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
67
lượt xem
5
download

Ngọt như mía lùi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Mía được dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; dùng trong các chứng mất dịch vị do nóng bức, lưỡi đỏ, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, đại diện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Một số bài thuốc phổ biến của mía: Viêm amidan, viêm họng cấp mãn tính: củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, mỗi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngọt như mía lùi

  1. Ngọt như mía lùi
  2. Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Mía được dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; dùng trong các chứng mất dịch vị do nóng bức, lưỡi đỏ, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, đại diện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Một số bài thuốc phổ biến của mía: Viêm amidan, viêm họng cấp mãn tính: củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, mỗi lần dùng hỗn hợp 10ml nước mía với 20ml nước củ cải, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày; hoặc dùng mía, củ năn, rễ tranh, mỗi thứ với lượng vừa, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày. Sốt cao, mất nước, miệng khô: nước mía 1 -2 ly, ngày 3 lần. Tiểu ngắn gắt đau do bàng quang thấp nhiệt: 500g mía, 50g lá mã đề tươi, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày. Trị ngộ độc: 80g mía, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30g; lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tất mỗi thứ 20g, nấu sôi với 1 lít nước, uống nóng hoặc để nguội. Thai phụ buồn nôn: bỏ ít gừng tươi vào ly nước mía để uống, ngày 1 lần. Thai phụ phù nhẹ: 500g mía, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều
  3. lần trong ngày. An thai: 12g mầm mía, 12g rễ cây gai (trữ ma căn), 6g ích mẫu thảo, 6g hương phụ (củ gấu), 3g sa nhân, tất cả đem sao vàng, sắc khoảng 100ml, chia thành 2 phần uống trong ngày. Ngoài tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh, mía còn là “ món ăn tinh thần” của người dân; họ dùng hương vị của mía để biểu lộ tình cảm thấm thía, ngọt ngào của tình yêu đôi lứa: "Anh thương em đừng để ai biểu, ai bày Thâm thâm, dìu dịu mỗi ngày mỗi thương Nước mía trong, họ nấu lọc thành đường Anh thương em, anh biết chớ thói thường biết đâu."
Đồng bộ tài khoản