Người bệnh hen với luyện tập thể thao

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
68
lượt xem
9
download

Người bệnh hen với luyện tập thể thao

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rèn luyện thân thể là một hoạt động không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên đôi khi tập luyện hay chơi thể thao cũng có thể kích phát cơn hen. Thể hen này thường dễ điều trị và cần được xem như một phần của kế hoạch điều trị hen. Sự vận động làm khởi phát cơn hen như thế nào? Khi tập luyện, cơ thể bạn cần nhiều ôxy hơn nên bạn thở nhanh qua miệng. Đường thở phản ứng lại với không khí khô và lạnh bằng cách co thắt các cơ bao quanh phế quản làm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người bệnh hen với luyện tập thể thao

  1. Người bệnh hen với luyện tập thể thao Rèn luyện thân thể là một hoạt động không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên đôi khi tập luyện hay chơi thể thao cũng có thể kích phát cơn hen. Thể hen này thường dễ điều trị và cần được xem như một phần của kế hoạch điều trị hen. Sự vận động làm khởi phát cơn hen như thế nào? Khi tập luyện, cơ thể bạn cần nhiều ôxy hơn nên bạn thở nhanh qua miệng. Đường thở phản ứng lại với không khí khô và lạnh bằng cách co thắt các cơ bao
  2. quanh phế quản làm hẹp đường thở. Những triệu chứng hen do vận động thường là: Khò khè, ho, cảm giác nặng ngực, khó thở Các triệu chứng này có thể xảy ra trong hoặc thông thường hơn sau khi vận động và đạt đỉnh khoảng 5-10 phút sau khi ngưng vận động. Nhiều trường hợp triệu chứng tự biến mất trong vòng 20 - 30 phút mà không cần dùng thuốc cắt cơn. Cũng có những trường hợp xuất hiện triệu chứng chậm, nhiều giờ sau khi ngưng vận động mới xuất hiện cơn hen, thường là cơn hen nhẹ. Những yếu tố quan trọng góp phần gây kích phát cơn hen là: loại hình vận động, thời lượng tập luyện, cường độ tập luyện. Nói chung, các vận động mạnh kéo dài trên 6 phút trong điều kiện thời tiết khô và lạnh thường dễ gây kích phát cơn hen. Môn thể thao và điều kiện tập luyện phù hợp với bệnh nhân hen Mặc dù có một số môn thể thao cùng đòi hỏi một khối lượng nhu cầu ôxy như nhau, nhưng môn này có thể gây triệu chứng hen nặng hơn các môn khác. Chẳng hạn như chạy ngòai trời có thể làm khởi phát cơn hen nặng trong khi bơi lội chỉ gây triệu chứng nặng ngực nhẹ, hay trên amáy tập thể dục hoặc đạp xe thể thao trong nhà gây triệu chứng hen nhẹ hơn chạy ngoài trời nhưng nặng hơn bơi lội. Tập luyện ngoài trời khô và lạnh gây triệu chứng hen nặng hơn khi trời ấm và ẩm, điều này giải thích tại sao bơi lội là môn thể thao rất tốt cho bệnh nhân hen. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số bệnh nhân hen có thể bị dị ứng chlorin là chất được dùng khử khuẩn trong hồ bơi nên có thể gây cơn hen nặng.
  3. Thời lượng tập luyện cũng quan trọng, thường phải mất 6 phút vận động mạnh thì mới kích phát cơn hen do đó nếu thời gian vận động ngắn hơn sẽ không có triệu chứng hen. Vì thế những môn thể thao hoặc tập luyện có những đợt vận động ngắn xen lẫn những lúc nghỉ cách quãng là phù hợp nhất đối với bệnh nhân hen, ví dụ như môn chạy tiếp sức hay môn chơi đồng đội. Biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị trước khi tập luyện Để giảm thiểu nguy cơ và phòng ngừa cơn hen do vận động gây ra, bạn nên thực hiện một số điều sau: - Phải biết chắc rằng bệnh hen của bạn được kiểm soát triệt để. - Dùng thuốc cắt cơn khoảng 5-10 phút trước khi khởi động. Với cách này có thể ngăn ngừa cơn hen do vận động cho 80% bệnh nhân. Thời gian tác dụng của thuốc có thể kéo dài từ 2 - 3 giờ. - Luôn luôn phải làm nóng 10-15 phút trước khi tập luyện hay chơi thể thao. - Khi trời lạnh phải đeo khẩu trang hoặc quàng khăn che miệng để giữ ấm đường thở. Tốt nhất là nếu ngoài trời lạnh quá bạn nên tập trong nhà. Trong khi tập luyện, nếu lên cơn hen bạn nên làm gì?
  4. Đang tập luyện hay chơi thể thao nếu thấy có triệu chứng hen xuất hiện, bạn hãy: - Ngưng ngay việc tập luyện. - Áp dụng kế hoạch điều trị hen mà bác sĩ đã hướng dẫn bạn. Nếu bạn chưa có kế hoạch này, hãy hít 4 nhát bóp thuốc hạ cơn màu xanh (ventolin hoặc bricanyl), mỗi nhát bóp cách nhau 1 phút. - Đợi thêm khoảng 4 phút. - Chỉ nên tiếp tục chơi thể thao hoặc tập luyện lại khi đã hết hẳn triệu chứng hen. Nếu cơn hen không giảm hoặc tái phát trở lại khi bạn tiếp tục chơi, hãy dùng thuốc cắt cơn như trên. Lúc này thì bạn không nên tập luyện nữa mà cần đi khám bệnh. Khi nào thì không nên tập luyện? Bạn không nên chơi thể thao hay tập luyện khi: - Bệnh hen của bạn không được kiểm soát triệt để. - Bạn đang bị cảm cúm. - Trị số lưu lượng đỉnh của bạn nhỏ hơn 80% trị số tốt nhất thường ngày .
  5. Tập luyện thể dục thể thao rất cần thiết đối với sức khỏe. Mặc dù sự vận động đôi khi có thể làm khởi phát cơn hen nhưng đừng để bệnh hen ngăn trở bạn không tham gia các họat động thể dục thể thao được. Ta có thể phòng ngừa cơn hen khi vận động bằng cách kiểm soát hen triệt để và chuẩn bị tốt trước khi tập luyện.
Đồng bộ tài khoản